Mắt: Cơ quan giác quan và Gương linh hồn

Hầu hết các nhận thức đạt được của chúng tôi não qua mắt - ngược lại, chúng ta gửi thông điệp đến môi trường của chúng ta thông qua mắt. Cho dù chúng ta đang buồn, hạnh phúc, sợ hãi hay tức giận: Đôi mắt của chúng ta truyền đạt điều này cho người kia. Về mặt thống kê, có một nửa số người bị hạn chế về thị lực - ngoài ra, nhiều bệnh như bệnh tiểu đường, cao huyết áp or đau nửa đầu cũng ảnh hưởng đến mắt.

Cấu trúc và chức năng

Con mắt thường được so sánh với máy ảnh và sự so sánh này cũng rất hữu ích để hiểu cấu trúc và chức năng. Từ bên ngoài, điều đầu tiên bạn nhìn thấy trong mắt là iris, có một màu khác nhau ở mỗi người. Trẻ sơ sinh thường có mắt xanh và màu mắt vẫn thay đổi trong 12 tháng đầu. Ánh sáng đi qua iris vào bên trong của mắt, nơi nó chạm vào thấu kính của mắt. Ống kính tự co lại hoặc được kéo ra bởi một thiết bị tốt, tùy thuộc vào việc chúng ta đang nhìn xa hay gần. Bằng cách này, nó truyền một hình ảnh sắc nét đến võng mạc, đường này nằm bên trong nhãn cầu. “Nhìn thấy” trên võng mạc được thực hiện bởi hai loại tế bào cảm giác khác nhau được gọi là cơ quan thụ cảm ánh sáng: tế bào hình nón và tế bào hình que. Hình nón có màu sắc, hình que có màu đen và trắng. Võng mạc không có số lượng thanh và nón giống nhau ở mọi nơi. Có một khu vực tầm nhìn sắc nét nhất ( đốm vàng, điểm vàng) với nhiều tế bào hình nón và các khu vực xung quanh nơi thị lực bị mờ. Ở một nơi, điểm mù, bạn không thấy gì cả, ở đó thần kinh thị giác (dây thần kinh thị giác) kéo theo hướng của não, sau đó các ấn tượng giác quan được xử lý thêm.

Khiếu nại về mắt

Khó chịu ở mắt có thể xảy ra ở bên ngoài mắt hoặc bên trong. Các phàn nàn bên ngoài phổ biến bao gồm ngứa hoặc đốt cháy, chảy nước mắt, đỏ hoặc khô mắt hoặc cảm giác có vật lạ bị mắc kẹt giữa mí mắtkết mạc hoặc giác mạc. Các khiếu nại "nội bộ" khác bao gồm rối loạn thị giác, từ nhìn đôi đến mất thị lực, đau, áp lực bên trong mắt hoặc cảm giác có các mảnh vụn lang thang trong mắt.

Phương pháp kiểm tra

Có nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện các biến chứng ở mắt:

  1. Tiền sử bệnh
  2. Kiểm tra và sờ nắn
  3. Xì trét
  4. Soi đáy mắt
  5. Kiểm tra thị lực và trường thị giác
  6. Kiểm tra điện sinh lý
  7. X-quang, siêu âm, Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Sau đây, các bạn sẽ được giới thiệu chi tiết hơn về các phương pháp khám này.

1. tiền sử: hỏi bệnh sử.

Tất cả các khiếu nại có thể được thu hẹp hơn nữa bằng cách đặt các câu hỏi cụ thể. Ví dụ, chảy nước mắt có thể ngứa và đốt cháy cùng một lúc, hoặc các khiếu nại có thể chỉ xảy ra theo mùa (ví dụ: trong một dị ứng phấn hoa). Rối loạn thị giác có thể xảy ra cùng với các bệnh khác, ví dụ, chứng sợ ánh sáng và quang học ảo giác đã được mô tả trong đau nửa đầu - và một "đột quỵ”Vào mắt có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về một cơn nhồi máu não sắp xảy ra. Những sự khác biệt này cho bác sĩ thấy hình ảnh lâm sàng nào đằng sau những lời phàn nàn.

2. Kiểm tra và sờ nắn: nhìn và sờ nắn.

In viêm kết mạc, Các kết mạc Thường có màu đỏ rõ rệt và mắt chảy nhiều nước. Một bác sĩ có tay nghề cao có thể dùng thìa để lật mặt trên mí mắt, để lộ dị vật hoặc thay đổi dưới nắp. Kiểm tra sự lệch lạc của mắt bằng cách yêu cầu bệnh nhân làm theo lời khuyên của bác sĩ. ngón tay bằng cả hai mắt. Điều này có thể tiết lộ tư thế nheo mắt. A tụ máu, tăng nhãn áp do chứa quá nhiều thủy dịch hoặc - may mắn là hiếm khi - khối u dẫn đến nhãn cầu đang bị căng, điều này đặc biệt dễ nhận thấy khi so sánh song song.

3. bôi nhọ bằng tăm bông

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng các lớp bên ngoài của mắt, một miếng gạc được sử dụng để thu thập một số chất lỏng trong mắt, sau đó sẽ được kiểm tra vi trùng trong phòng thí nghiệm.

Soi đáy mắt lần thứ 4 để có những hiểu biết sâu sắc.

Kính soi đáy mắt được sử dụng để nhìn qua thủy tinh thể ở võng mạc - những vết xuất huyết nhỏ, chẳng hạn như xảy ra ở mắt bệnh nhân tiểu đường và có thể nhìn thấy sự bong ra của võng mạc từ thành sau của nhãn cầu.

5. thị lực và kiểm tra trường thị giác bằng các bài kiểm tra.

Ai không biết chúng, bảng trong phòng khám bác sĩ hoặc bác sĩ nhãn khoa với nhiều chữ cái hoặc con số? cận thị nặng. Kiểm tra nhận dạng màu sắc cho biết màu hoặc thiếu thị lực màu sắc. Trường thị giác được kiểm tra với chu vi. Bệnh nhân nhìn cố định vào thiết bị và thấy những ánh sáng nhỏ nhấp nháy từ khóe mắt. Anh ta nhìn thấy càng ít ánh sáng, trường thị giác của anh ta càng tồi tệ - như với bệnh tăng nhãn áp. Hãy tưởng tượng hậu quả của việc suy giảm thị lực khi điều khiển xe ô tô!

6. kiểm tra điện sinh lý

Có thể đo hoạt động của các cơ mắt và cả võng mạc - bằng các điện cực nhỏ được gắn vào mắt ở góc mắt hoặc như một kính áp tròng.

7. X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ.

Kỹ thuật hình ảnh được sử dụng nếu một khối u hoặc viêm nghi ngờ bên trong mắt - nhất là sau tai nạn giao thông, phải làm rõ vành xương của nhãn cầu có còn nguyên vẹn hay không. Ngoài nhiễm trùng của kết mạc, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, một số bệnh về mắt phổ biến hơn ở thời thơ ấu, trong khi những người khác, nhiều hơn do hao mòn hoặc các bệnh mãn tính của toàn bộ hệ thống con người, xảy ra ở người lớn. Bị thương ở mắt, chẳng hạn như do tai nạn xe hơi hoặc khi có vật gì đó rơi vào mắt khi chơi hoặc làm việc, không liên quan đến tuổi tác.

Khuyết tật về mắt ở trẻ em

Phổ biến là cùng tham gia dưới hình thức viêm kết mạc với nhiều bệnh thời thơ ấu (bệnh sởi, rubella, thủy đậu) hoặc chảy nước mắt với cỏ khô sốt. Mắt cũng nên được kiểm tra trong trường hợp kéo dài viêm xoang bởi vì sự gần gũi với mũi. Lác mắt là một tật lệch của mắt thường xảy ra ở giai đoạn đầu thời thơ ấu và có thể được điều trị thành công. Hiếm nhưng ác tính u nguyên bào võng mạc-một loại ung thư điều đó xảy ra sớm thời thơ ấu-phải được gỡ bỏ càng sớm càng tốt.

Khiếu nại về mắt ở người lớn

Nhiều bệnh gây tổn thương toàn bộ cơ quan cũng ảnh hưởng đến mắt. Một hệ quả điển hình của bệnh tiểu đường là tổn thương võng mạc do tiểu đường (bệnh võng mạc) - võng mạc cũng bị ảnh hưởng bởi cao huyết áptăng huyết áp cũng thúc đẩy sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp (còn gọi là bệnh tăng nhãn áp). Khi tuổi càng cao, tính đàn hồi của thủy tinh thể mắt càng giảm. Nó ít có khả năng thích ứng với tầm nhìn gần hoặc xa - và đọc kính được cần. Vỏ ống kính, có thể phát triển thành đục thủy tinh thể, cũng là phổ biến. Trong trường hợp này, thị lực giảm dần cho đến khi đục thủy tinh thể phẫu thuật, tương đối vô hại, trở nên cần thiết. Một nguyên nhân khác của suy giảm thị lực có thể liên quan đến tuổi tác thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh phổ biến nhưng ít được biết đến của võng mạc có thể dẫn đến . Các triệu chứng về mắt cũng phổ biến với đau nửa đầu: nhạy cảm với ánh sáng và nhấp nháy hoặc vòng trước mắt không phải là hiếm.

Đi khám bác sĩ thường xuyên

Nhiều bệnh về mắt có thể được điều trị tốt hơn nếu mọi người cân nhắc đi khám bác sĩ nhãn khoa tất nhiên là một vấn đề hàng năm và không đến thăm anh ấy hoặc cô ấy chỉ khi các triệu chứng phát sinh. Ngoài việc kê đơn kính or kính áp tròng, bác sĩ có thể bù đắp cho thị lực bị khiếm khuyết bằng cách điều chỉnh bằng laser hoặc cấy ghép. Việc phẫu thuật có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú hay nội trú được quyết định riêng. Tất nhiên, có một quy trình đặc biệt cho mỗi bệnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật - bạn có thể tìm thấy điều này ở bệnh tương ứng. Nhiều lời khuyên cũng được cung cấp bởi Hiệp hội Người mù và Khiếm thị Đức (DBSV).

Kính râm bảo vệ mắt

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho tâm hồn, nhưng ánh nắng trực tiếp lại gây hại cho đôi mắt của chúng ta. Viêm của kết mạc hoặc giác mạc là ngay lập tức, đục thủy tinh thể và tuổi tác do thoái hóa điểm vàng những hậu quả lâu dài. Phòng ngừa hữu ích là một cặp tốt của kính mát. Cảm giác lái xe ban đêm kính mặt khác là nhiều hơn nghi vấn. Khi nồng độ ozone cao, bạn nên cẩn thận với các hoạt động thể thao ngoài trời, vì ozone gây kích ứng mắt. Nếu bạn tập thể dục, đừng quên kính - bạn sẽ chỉ làm tăng nguy cơ chấn thương. Bạn có thể làm điều gì đó đặc biệt để có đôi mắt thư thái và đẹp - đặc biệt là sau khi làm việc với màn hình, đôi mắt của bạn sẽ vui mừng vì được chú ý thêm. vitamin A, nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến cà rốt - nhưng có những loại thực phẩm khác, chẳng hạn như cá ngừ, rau diếp, và sữa, chứa vitamin A và họ hàng của nó, chẳng hạn như lutein.