Võng mạc mắt (Retina)

Võng mạc của mắt là gì?

Võng mạc là mô thần kinh và là lớp trong cùng của ba lớp thành của nhãn cầu. Nó kéo dài từ rìa đồng tử đến điểm thoát ra của dây thần kinh thị giác. Nhiệm vụ của nó là nhận biết ánh sáng: võng mạc ghi lại các xung ánh sáng quang học đi vào mắt và chuyển chúng thành tín hiệu điện, sau đó được truyền đến não thông qua dây thần kinh thị giác.

Cấu trúc của võng mạc

Võng mạc được chia thành hai phần - phần trước và phần sau.

Phần võng mạc trước

Phần trước của võng mạc (pars caeca retinae) bao phủ mặt sau của mống mắt và thể mi. Nó không chứa tế bào cảm quang (tế bào cảm quang) và do đó không nhạy cảm với ánh sáng.

Ranh giới giữa đoạn võng mạc sau và thể mi chạy dọc theo mép sau của thể mi. Sự chuyển tiếp này có dạng một đường lởm chởm và được gọi là ora serrata.

Phần sau của võng mạc

Phần võng mạc sau (pars optica retinae) nằm dọc toàn bộ phía sau mắt, tức là bên trong nhãn cầu sau. Nó có các tế bào cảm quang nhạy sáng:

Biểu mô sắc tố (tầng sắc tố)

Biểu mô sắc tố đơn lớp (tầng sắc tố) nằm ở bên trong lớp giữa của mắt và do đó giáp với màng mạch. Nó có các hạt sắc tố màu nâu thon dài và kéo dài đến các tế bào cảm quang trong lớp thần kinh. Chức năng chính của biểu mô là cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào cảm quang (qua máu).

Lớp nhạy sáng (tầng thần kinh)

Lớp dây thần kinh, lớp bên trong của võng mạc, chứa ba loại tế bào thần kinh đầu tiên của con đường thị giác, được kết nối thành chuỗi. Từ ngoài vào trong, đây là

 • Tế bào cảm quang (hình que và hình nón)
 • tế bào lưỡng cực
 • tế bào hạch

Các loại tế bào khác (tế bào ngang, tế bào Müller, v.v.) cũng được tìm thấy trong tầng thần kinh.

Thân tế bào của ba loại tế bào thần kinh (tế bào hình que và hình nón, tế bào lưỡng cực, tế bào hạch) được sắp xếp thành từng lớp. Điều này dẫn đến tổng cộng mười lớp tạo nên tầng thần kinh của võng mạc.

Hình que và hình nón

Các tế bào hình que và hình nón chia sẻ nhiệm vụ nhận biết ánh sáng:

 • Que: Khoảng 120 triệu que trong mắt chịu trách nhiệm nhìn vào lúc hoàng hôn và cho tầm nhìn đen trắng.
 • Tế bào hình nón: Sáu đến bảy triệu tế bào hình nón ít nhạy cảm hơn với ánh sáng và cho phép chúng ta nhìn thấy màu sắc vào ban ngày.

Các tế bào hình nón và hình que tiếp xúc trực tiếp với các tế bào chuyển mạch thần kinh thông qua các khớp thần kinh, kết thúc ở các tế bào hạch thị giác. Một số tế bào cảm giác kết thúc ở một tế bào hạch.

Điểm vàng và hố quang

Cái gọi là “điểm vàng” (macula lutea) là một vùng tròn ở giữa võng mạc, trong đó các tế bào cảm giác nhạy cảm với ánh sáng đặc biệt dày đặc. Ở trung tâm của “điểm vàng” có một chỗ lõm gọi là hố thị giác hay hố trung tâm (fovea centralis). Nó chỉ chứa hình nón như tế bào cảm quang. Các lớp tế bào phía trên (tế bào hạch, tế bào lưỡng cực) được dịch chuyển sang một bên để các tia sáng tới chiếu thẳng vào tế bào hình nón. Đây là lý do tại sao hố thị giác là nơi có tầm nhìn sắc nét nhất trên võng mạc.

Khi khoảng cách từ hố mắt tăng lên, tỷ lệ tế bào hình nón trong võng mạc giảm đi.

Điểm mù

Các mỏm tế bào hạch tập trung tại một điểm trong vùng đáy sau của mắt. Tại cái gọi là “điểm mù” (papilla nervi opti), các đầu dây thần kinh rời khỏi võng mạc và xuất hiện từ mắt thành một bó như dây thần kinh thị giác. Nó truyền tín hiệu ánh sáng từ võng mạc đến trung tâm thị giác trong não.

Vì không có tế bào cảm nhận ánh sáng ở phần này của võng mạc nên không thể nhìn thấy ở khu vực này – do đó có tên là “điểm mù”.

Chức năng của võng mạc

Võng mạc có thể gây ra vấn đề gì?

Võng mạc của mắt có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh và chấn thương khác nhau. Vài ví dụ:

 • Thoái hóa điểm vàng: Võng mạc bị tổn thương ở vùng điểm vàng (đốm vàng). Người già thường bị ảnh hưởng nhiều nhất (thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, AMD).
 • Bong võng mạc: Võng mạc bong ra từ phía sau mắt. Nếu không điều trị, những người bị ảnh hưởng sẽ bị mù.
 • Tắc động mạch võng mạc: Hiếm khi, cục máu đông đi vào động mạch võng mạc hoặc một trong các nhánh bên của nó và làm tắc nghẽn dòng máu. Điều này biểu hiện bằng chứng mù một bên đột ngột hoặc mất thị trường (scotoma).
 • Bệnh võng mạc tiểu đường: Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) không được điều trị hoặc kiểm soát kém sẽ làm tổn thương các mạch máu nhỏ nhất ở võng mạc. Điều này dẫn đến thiếu oxy và làm chết các tế bào cảm quang ở võng mạc. Suy giảm thị lực và mù lòa là những hậu quả có thể xảy ra.
 • Bệnh võng mạc do sinh non: Ở trẻ sinh non có cân nặng khi sinh dưới 2500 gam, các mạch máu võng mạc vẫn đang phát triển. Oxy làm gián đoạn quá trình này, khiến các mạch máu chưa trưởng thành đóng lại và sau đó sinh sôi nảy nở.
 • Viêm võng mạc sắc tố: Thuật ngữ này dùng để chỉ một nhóm bệnh võng mạc di truyền trong đó các tế bào cảm nhận ánh sáng dần dần chết đi.
 • Chấn thương: Ví dụ, một vết bầm tím ở mắt có thể dẫn đến rách ora serrata – ranh giới giữa phần trước và phần sau của võng mạc.