Cơ mắt: Chức năng & cấu trúc

Các cơ mắt là gì?

Sáu cơ mắt giúp mắt con người di chuyển theo mọi hướng. Có bốn cơ mắt thẳng và hai cơ mắt xiên.

Cơ mắt thẳng

Bốn cơ mắt thẳng là cơ phẳng, mỏng, rộng khoảng một centimet. Chúng kéo từ các thành trên, dưới, giữa và ngoài của ổ mắt (hốc mắt) đến viền giác mạc. Dây thần kinh thị giác chạy trong không gian phía sau nhãn cầu mà các cơ mắt bao bọc theo hình kim tự tháp.

Bốn cơ mắt thẳng kéo mắt theo các hướng sau:

  • hướng lên trên và hơi hướng vào trong (Musculus ectus superior)
  • hướng xuống và hơi hướng vào trong (Cơ thẳng dưới)
  • về phía giữa - tức là về phía mũi (Musculus ortus medialis, cơ mạnh nhất của mắt)
  • hướng ra ngoài (Musculus ectus Lateralis)

Cơ mắt xiên

  • Kéo ra ngoài và xoay xuống vào trong (Musculus obliquus superior)
  • Kéo ra ngoài và xoay hướng lên trên (Cơ xiên dưới)

Cơ mắt

Một cơ mắt khác là cơ thể mi, nhưng nó không tham gia vào chuyển động của mắt. Thay vào đó, chức năng của cơ thể mi là để điều tiết mắt:

Cơ mi là một phần của thể mi (thân tia) – lớp giữa hình vòng của nhãn cầu. Các hình chiếu kéo dài từ thể mi đến thể thủy tinh của mắt, giữa đó có dây chằng treo thể thủy tinh.

  • Khi cơ mi căng, dây chằng treo lỏng ra và thủy tinh thể cong hơn – theo độ đàn hồi của chính nó. Điều này tập trung vào phạm vi gần.

Chức năng của cơ mắt là gì?

Chức năng của cơ mắt là di chuyển nhãn cầu. Hình ảnh sắc nét về môi trường của chúng ta chỉ có thể được tạo ra ở một vùng nhỏ của võng mạc, điểm thị giác trung tâm (hốc mắt). Ở khoảng cách một mét, chúng ta có thể nhìn rõ một khu vực có đường kính chỉ XNUMX cm.

Tuy nhiên, để nhận biết rõ ràng mọi thứ xung quanh chúng ta, mắt phải có khả năng quét nhanh mọi hình ảnh đi vào mắt từ bên ngoài bằng những chuyển động nhanh. Những bước nhảy nhìn này được gọi là sự giật mình. Trong quá trình này, mắt liên tục được hướng từ vị trí nghỉ sang mục tiêu tiếp theo với tốc độ cao. Vì vậy, chúng ta không nắm bắt được toàn bộ tầm nhìn của mình ngay lập tức mà “từng chút một”.

Ngược lại với sự nhạy bén cần thiết để phát hiện một hình ảnh tĩnh, nhận thức về các vật thể chuyển động diễn ra bằng mắt thực hiện chuyển động theo sau mà không bị giật. Chuyển động này chậm hơn nhiều so với chuyển động giật giật.

Cả hai mắt phải được di chuyển hoàn toàn đồng bộ để tránh hình ảnh kép. Mắt cũng phải bù đắp cho chuyển động của đầu hoặc cơ thể bằng cách di chuyển để tránh làm mờ võng mạc. Các cơ mắt làm được điều này.

Cơ mắt có thể gây ra những vấn đề gì?

Lác cũng xảy ra khi cơ mắt bị tê liệt. Tuy nhiên, góc nheo mắt sau đó sẽ thay đổi theo chuyển động của mắt và lớn nhất khi nhìn về hướng mà hoạt động chính của cơ bị liệt nằm ở đó. Kết quả là xảy ra hiện tượng nhìn đôi, người bị ảnh hưởng cố gắng bù đắp bằng tư thế đầu.

Tê liệt cơ mắt có thể do các bệnh về hốc mắt (quỹ đạo) hoặc do tê liệt các dây thần kinh cơ mắt.