Công cụ cố định bên ngoài: Định nghĩa, chỉ định, quy trình, rủi ro

Một fixator bên ngoài là gì?

Dụng cụ cố định bên ngoài là một thiết bị giữ được sử dụng trong điều trị ban đầu các trường hợp gãy xương. Nó bao gồm một khung cứng và ốc vít dài. Đúng như tên gọi, khung của dụng cụ cố định bên ngoài được gắn bên ngoài và cố định vào xương bằng vít. Điều này giúp ổn định các mảnh xương riêng lẻ do gãy xương và ngăn chúng dịch chuyển vào nhau.

Khi nào dụng cụ cố định bên ngoài được sử dụng?

Có nhiều lựa chọn khác nhau để phục hồi xương gãy, ví dụ như sử dụng tấm kim loại, ốc vít hoặc dây điện. Tất cả những thứ này được đặt vào cơ thể và vết thương sẽ đóng lại ngay sau khi đưa vào. Tuy nhiên, trong trường hợp vết thương hở có nguy cơ nhiễm trùng cao, mầm bệnh sẽ bị mắc kẹt trong cơ thể bằng các quy trình như vậy; nhiễm trùng có thể lan rộng và tiến triển đến mất chi.

Trong những trường hợp như vậy, dụng cụ cố định bên ngoài thường được sử dụng. Nó phục vụ để tạm thời ổn định các bộ phận xương cho đến khi nhiễm trùng được chữa lành. Do đó, dụng cụ cố định bên ngoài thường được sử dụng để điều trị ban đầu trong các tình huống sau:

 • Gãy xương hở nghiêm trọng
 • Gãy xương kín với tổn thương rộng rãi ở mô mềm
 • gãy đôi của cùng một xương
 • Khớp giả (khớp giả có thể phát triển sau khi xương chưa lành hoàn toàn)
 • Polytrauma (nhiều vết thương đồng thời đe dọa tính mạng)

Dụng cụ cố định bên ngoài được áp dụng như thế nào?

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ gây mê sẽ gây mê toàn thân cho bệnh nhân để bệnh nhân ngủ trong ca phẫu thuật và không bị đau. Tư thế của bệnh nhân trong phòng mổ phụ thuộc vào bộ phận cơ thể cần điều trị. Ví dụ, nếu xương ở cổ tay bị gãy, cánh tay của bệnh nhân được đặt hơi cao và nghiêng ra khỏi cơ thể.

Vì bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia X để kiểm tra nhiều lần trong quá trình phẫu thuật xem dụng cụ cố định có định vị chính xác các mảnh xương hay không, nên bàn định vị cho chi bị gãy phải có khả năng thấm tia X. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật cẩn thận khử trùng da của bệnh nhân và đắp cho bệnh nhân bằng khăn vô trùng, tránh khu vực phẫu thuật.

Các hoạt động

Sau khi hoạt động

Sau khi đã lắp đặt thiết bị cố định bên ngoài, quá trình kiểm tra bằng tia X cuối cùng sẽ được thực hiện. Nếu tất cả các mảnh xương và tất cả các bộ phận kim loại đã vào đúng vị trí như mong muốn, bác sĩ sẽ che các điểm vào của thanh kim loại bằng màn vô trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau đó, bác sĩ gây mê sẽ đưa bệnh nhân đến phòng hồi sức, nơi họ có thể hồi phục sau khi gây mê toàn thân và thực hiện thủ thuật.

Những rủi ro của dụng cụ cố định bên ngoài là gì?

Giống như hầu hết mọi thao tác, các sự cố chung sau đây có thể xảy ra trong hoặc sau khi sử dụng dụng cụ cố định bên ngoài:

 • Sự cố dưới gây mê
 • Chảy máu trong hoặc sau phẫu thuật
 • Chấn thương dây thần kinh
 • Vết thương nhiễm trùng
 • Sẹo không đạt yêu cầu thẩm mỹ

Những rủi ro cụ thể của việc điều trị bằng dụng cụ cố định bên ngoài là

 • Gãy xương bị trì hoãn hoặc không lành
 • sự sai lệch
 • Nhiễm trùng xương
 • hạn chế đáng kể, đôi khi vĩnh viễn sự di chuyển của các khớp lân cận

Vì dụng cụ cố định bên ngoài thường chỉ là một lựa chọn cho điều trị ban đầu khi gãy xương, nên sự thành công của việc điều trị cũng phụ thuộc vào quá trình phục hồi xương sau đó (quá trình tổng hợp xương). Một số vấn đề có thể tránh được bằng cách lập kế hoạch điều trị chính xác và hướng tới tương lai.

Tôi cần cân nhắc điều gì sau khi áp dụng thiết bị cố định bên ngoài?

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra X-quang thêm sau mỗi hai đến sáu tuần sau khi phẫu thuật. Điều này sẽ cho phép người đó xác định xem các mảnh xương đã dịch chuyển trở lại hay chúng đang lành lại ở đúng vị trí. Thời điểm tháo dụng cụ cố định bên ngoài tùy thuộc vào quá trình lành xương, loại gãy xương và kế hoạch điều trị tiếp theo. Loại bỏ thường không cần gây mê hoặc nhập viện.

Dụng cụ cố định bên ngoài: chăm sóc

Vì các thanh kim loại của dụng cụ cố định bên ngoài thể hiện sự kết nối trực tiếp giữa môi trường và bên trong xương nên vi trùng có thể xâm nhập vào khoang vết thương tương đối dễ dàng. Để ngăn chặn điều này, bạn nên vệ sinh ghim cẩn thận mỗi ngày: Bạn nên cẩn thận loại bỏ vảy hoặc dịch tiết vết thương bằng cách sử dụng gạc vô trùng và dung dịch khử trùng vết thương và màng nhầy. Bạn cũng nên lau khung của dụng cụ cố định bên ngoài hàng ngày bằng chất khử trùng. Tránh tiếp xúc với bụi bẩn và đảm bảo vết thương luôn khô ráo.