Các bài tập Điều trị bàn chân khoèo

Mô hình bệnh chân khoèo hoặc là bẩm sinh, không may là không hiếm gặp, hoặc mắc phải do rối loạn cung cấp dây thần kinh. Khoảng 1-3 trẻ em trong số 1,000 trẻ sơ sinh được sinh ra với bệnh chân khoèo. Trẻ em trai bị ảnh hưởng thường xuyên gấp đôi và trong 40% trường hợp không chỉ một bàn chân bị ảnh hưởng mà cả hai bàn chân. Những dấu hiệu không thể nhầm lẫn: chân trước được quay mạnh vào trong (= bàn chân liềm), vòm dọc được nâng cao (= chân rỗng) và gót chân được nâng lên và hướng vào trong (= vị trí varus). Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng có cái gọi là bàn chân câu lạc bộ: cơ bắp chân bị cong và Gân Achilles rất mỏng và ngắn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân rất đa dạng và không phải tất cả đều được biết đến. Các bác sĩ phân biệt giữa bẩm sinh và mắc phải bệnh chân khoèo. Các yếu tố khác nhau đóng một vai trò trong bàn chân khoèo bẩm sinh, đặc biệt là ảnh hưởng di truyền.

Một lời giải thích khác là sự phát triển của bàn chân trong quá trình mang thai đã dừng lại ở giai đoạn phát triển hoặc đã bị rối loạn, ví dụ, nếu người mẹ hút thuốc trong khi mang thai hoặc đang bị nhiễm vi-rút. Bàn chân khoèo cũng có thể do bất thường về tư thế, ví dụ như nếu sự phát triển của chân và bàn chân bị hạn chế khi đứa trẻ được đặt nằm ngang. Nếu thiếu nước ối trong một thời gian dài hoặc nếu trẻ bị não thiệt hại sớm thời thơ ấu, bàn chân khoèo thường phát triển. Bàn chân khoèo mắc phải là rất hiếm và thường xảy ra do chấn thương ở phần dưới Chân, viêm đa cơ (= bại liệt) hoặc các bệnh thần kinh như myelomeningocele (= dị tật của tủy sống). Rối loạn tuần hoàn của cơ bắp chân động mạch cũng có thể gây ra bàn chân khoèo.

Điều trị / bài tập

Bàn chân khoèo là một phức tạp tật chân mà phải được điều trị càng sớm càng tốt. Vật lý trị liệu đóng vai trò quyết định trong quá trình điều trị - nó phải được thực hiện liên tục cho đến khi tăng trưởng hoàn thiện. Nếu không, có nguy cơ bàn chân khoèo sẽ trở lại tình trạng sai lệch ban đầu.

Mục tiêu chính của vật lý trị liệu là chống lại tật chân đến mức đứa trẻ có thể học cách đi bằng đôi chân thẳng hoặc những người bị ảnh hưởng có thể di chuyển bàn chân của chúng một cách tự do và không đau. Vật lý trị liệu cho trẻ em thường tuân theo các khái niệm điều trị của Vojta hoặc Bobath. Mặt khác, nó dựa trên liệu pháp chức năng, bàn chân ba chiều theo Zukunft-Huber.

Ở đây, bàn chân khoèo được điều chỉnh trong bốn giai đoạn điều trị. Trong mỗi giai đoạn, một phần khác nhau của dị tật được kéo căng bằng các kẹp điều chỉnh đặc biệt và do đó được sửa chữa. Đối với trẻ nhỏ, điều quan trọng là cha mẹ phải tham gia vào quá trình điều trị.

Họ được hướng dẫn bởi nhà vật lý trị liệu để họ có thể thực hiện các bài tập phù hợp một cách độc lập với con mình. Trong quá trình điều trị tiếp theo, nhà vật lý trị liệu kéo giãn các cơ bị rút ngắn, vận động xương gót chân khớp, bổ sung các bài tập tâm lý vận động trên con quay trị liệu và bảng lắc lư và thực hiện các bài tập với đứa trẻ bị ảnh hưởng để chống lại bàn chân khoèo và tăng cường các cơ bị suy yếu: 1) Trải dài của cơ bắp chân và Gân Achilles: Bệnh nhân ở tư thế bước và chống hai tay vào tường. Bàn chân hướng càng xa về phía trước càng tốt.

Trọng lượng cơ thể được chuyển ra phía trước, khỏe mạnh Chân và đầu gối hơi cong. Đằng sau Chân được kéo dài ra. Gót chân khoèo càng được ấn xuống càng tốt.

Giữ tư thế trong 10 giây. 2.) Tăng cường sức mạnh cho bắp chân và cơ chân: Người bệnh nằm ở tư thế ngửa, kê hai chân một góc 90 độ.

Bây giờ bệnh nhân nâng mông cho đến khi xương chậu và đầu gối ở ngang mức. Sau đó, bổ sung nâng gót. Giữ chức vụ trong thời gian ngắn.

Lặp lại 10 lần. 3.) Điều chỉnh sự xoay trong của bàn chân khoèo: Nhà trị liệu sửa chữa một theraband từ phía xung quanh mép ngoài của bàn chân khoèo.

Mô hình theraband bây giờ kéo bàn chân khoèo vào trong nhiều hơn. Bệnh nhân lúc này nên chủ động đưa chân ra ngoài. Không được phép thực hiện các chuyển động bù trừ với chuyển động đầu gối hoặc hông. Ngoài ra, có thể dùng băng dính băng lại.