Bài tập ISG-Phong tỏa

Cơ sinh học đặc biệt quan trọng để giải phóng tắc nghẽn. Một chuyển động quay về phía trước của các cánh chậu được kết hợp với một vòng ra ngoài của các cánh và một chuyển động quay bên trong của hông khớp. Sự quay ngược của các cánh chậu được kết hợp với sự di chuyển vào trong của các cánh của khung chậu và một sự quay ra ngoài của hông. Những sai sót này được phát hiện trong vật lý trị liệu bằng một số phát hiện nhất định và sau đó có thể được vận động hoặc vận động. Nếu các phàn nàn / phong tỏa ISG xảy ra thường xuyên hơn, thì chứng tỏ tình trạng căng cơ kém, cần được bồi đắp thông qua các bài huấn luyện cụ thể.

Phát hành phong tỏa ISG

Một khả năng để giải quyết một ISG phong tỏa bởi chính bạn là tùy chọn thông qua chuyển động. Điều quan trọng là không có tư thế thả lỏng và do đó các động tác “bị nghẹt thở”. Thậm chí nếu đau hiện tại, bệnh nhân nên được di chuyển trong bước cuối cùng.

Đôi khi sự tắc nghẽn được giải phóng bởi một cử động đột ngột (hắt hơi, ho) của chính nó. Trong trường hợp phàn nàn về ISG nghiêm trọng hơn, bác sĩ vật lý trị liệu có thể được tư vấn, họ sẽ phát hiện ra tắc nghẽn thông qua các cuộc kiểm tra cụ thể và có thể giải phóng nó bằng cách vận động khung chậu. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp tại khung chậu trong khi bệnh nhân nằm nghiêng và xẻng khung chậu có thể được vận động về phía sau hoặc ra phía trước.

Một kỹ thuật gián tiếp sử dụng đòn bẩy của Chân có thể được sử dụng ở tư thế nằm sấp hoặc nằm ngửa để vận động xương chậu xa hơn bằng cách xoay hông. Bằng cách giải phóng các cơ bị căng, sự tắc nghẽn ISG cũng có thể được giải phóng, vì cảm giác tắc nghẽn vẫn còn do âm thanh quá cao của các cơ. Thông qua các bài tập vận động cụ thể, bệnh nhân có thể di chuyển khung chậu một cách có mục tiêu để tự giải phóng chỗ tắc nghẽn (xem bên dưới).

Như đã đề cập ở trên, ISG có thể dễ dàng bị chặn bởi một chuyển động sai. Điều này xảy ra đặc biệt nhanh nếu lực căng cơ quá yếu. Các bài tập vận động trong trường hợp xương chậu bị chặn như sau: Ngồi trên mép giường hoặc ghế: Trượt mông về phía cuối giường hoặc ghế (ham trượt) nhưng phải đảm bảo chuyển động ra ngoài khung xương chậu. .

Tư thế nằm ngửa: Trượt chân của bạn ra ngoài luân phiên để cảm nhận được chuyển động trong khung xương chậu. Đứng ở cầu thang: đẩy người bị ảnh hưởng Chân đến bước bên dưới để cảm thấy chuyển động ở xương chậu Vị trí lưng trên sàn và chân dựa vào tường: đặt 2 quần vợt bóng trên khung chậu xô phải và trái bên dưới cột sống, thực hiện tối thiểu bài tập trượt ham Đứng: xoay vòng tròn với xương chậu hoặc viết chữ số tám (tương tự như múa bụng) Ngồi trên bóng Pezzi: trượt với khung chậu về phía trước và phía sau, tạo vòng tròn (tương tự như thể dục thai kỳ) Nếu có rối loạn cơ, cần tập luyện bằng các cơ thích hợp. Trong hầu hết các trường hợp, cơ bụng quá yếu và có thể được củng cố bằng các bài tập cụ thể như cánh tay hỗ trợ, vị trí bốn người hoặc một quả bóng Pezzi.

Nếu cơ quá ngắn, đặc biệt là cơ bắp piriformis hoặc các cơ ischiocrural (phía sau Chân cơ bắp), nó cần được kéo dài (xem bên dưới). Các bài tập huy động thêm có thể được tìm thấy trong các bài ISG-Các bài tập về phong tỏa và huy động.

 • Ngồi trên mép giường hoặc ghế: Trượt mông về phía cuối giường hoặc ghế (ham-trượt) nhưng đảm bảo chuyển động nằm ngoài khung xương chậu.
 • Tư thế nằm ngửa: luân phiên đẩy hai chân ra để có thể cảm nhận được chuyển động trong xương chậu.
 • Đứng ở cầu thang: đẩy chân bị ảnh hưởng xuống bậc bên dưới để có thể cảm nhận được chuyển động trong xương chậu
 • Nằm ngửa trên sàn và đặt chân vào tường: đặt 2 quả bóng tennis lên khung chậu bên phải và bên trái bên dưới cột sống, thực hiện tối thiểu bài tập ham-trượt
 • Đứng: xoay vòng tròn hoặc viết số tám bằng xương chậu (tương tự như múa bụng)
 • Ngồi trên bóng Pezzi: trượt với khung chậu về phía trước và phía sau, tạo vòng tròn (tương tự như thể dục khi mang thai)

Với vấn đề ISG, một số cơ nhất định có liên quan.

Nếu ilium bị chặn ở phía trước thì có một hypertonus phía trước đùi cơ và căng cơ đùi sau quá mức. Điều quan trọng là chỉ cơ ưu trương mới được kéo căng. Ngoài sự chủ động và bị động kéo dài Khả năng kéo dài cũng có thể đạt được bằng cách căng và thả lỏng cơ, nhờ đó bác sĩ trị liệu và bệnh nhân cùng làm việc.

Cơ được điều chỉnh tiếp cận tối đa và người điều trị đưa ra lực cản ở vị trí cần kéo căng, bệnh nhân ấn vào. Do đó, phạm vi chuyển động có thể được mở rộng từ từ sau một thời gian ngắn căng thẳng và sau đó thư giãn.

 • Mô hình cơ tứ đầu Cơ đùi có thể được kéo căng một cách thụ động qua tư thế nằm sấp, nơi nhà trị liệu ấn gót chân về phía mông hoặc bằng cách vận động kéo dài Ở tư thế đứng, bệnh nhân kéo gót chân về phía mông.
 • Ngoài M. Cơ tứ đầu femoris, M. Iiliopsoas, chạy qua bẹn, cũng thuộc cơ quan trước.

  Người bệnh có thể chủ động kéo căng cơ này ở tư thế nằm ngửa bằng cách kéo chân kia về phía cơ thể và cố ý kéo dài chân còn lại và ấn vào giá đỡ (tay cầm Thomarsche). Một bài tập căng cơ thụ động không dễ thực hiện đối với cơ bắp.

 • Nếu bệnh lý bị chặn về phía sau, các cơ đẳng thần kinh sẽ ngắn lại và cơ bắp chân trước quá dài. Các cơ phía sau nên được kéo căng.

  Trong động tác kéo căng thụ động, bệnh nhân nằm ở tư thế ngửa và nhà trị liệu đẩy chân duỗi vào gần thân cho đến khi bệnh nhân cảm thấy căng ra đáng kể. Trong động tác kéo căng chủ động, bệnh nhân đặt chân lên ghế hoặc vật tương tự và tiếp cận chân bằng phần thân trên.

 • Nếu bị bệnh Piriformis, bệnh nhân nên ngồi trên ghế dài và đặt chân bị bệnh ở bên còn lại bên cạnh chân bị duỗi và có thể tăng độ duỗi bằng áp lực lên đầu gối.

Trong trường hợp Hội chứng ISG/ISG phong tỏa và đặc biệt là một trong những điều đó xảy ra thường xuyên hơn, một số nhóm cơ rất quan trọng để tập luyện. Một mặt, sự ổn định của thân cây tốt là rất quan trọng, đặc biệt là vùng bụng và cơ lưng dưới.

Thân cây: Cánh tay hỗ trợ Hỗ trợ được đặt trên cả hai cẳng tay và hai quả bóng bàn chân dưới sức căng của cơ thể (các biến thể với các chân luân phiên nâng lên, hoặc thay đổi từ hỗ trợ cẳng tay hỗ trợ bằng tay) Hỗ trợ bên luôn được hỗ trợ trên một cẳng tay và cùng phía của mép ngoài bàn chân với mặt ngoài của cẳng chân (Biến thể: Nâng chân và / hoặc nâng cao xương chậu) Tư thế đứng bằng hai tay và đầu gối trên sàn, nâng đầu gối khỏi sàn (giữ căng cơ bụng) và di chuyển về phía trước (bước đi của gấu) Tư thế nằm sấp, nâng phần trên của cơ thể lên (Biến thể; duỗi và xoay cánh tay, hàng, nâng thân trên và xoay sang phải và trái) tư thế nằm ngửa Cầu (kéo hai chân lên ngang thân, từ từ nâng xương chậu lên và xuống) Tư thế nằm ngửa: duỗi thẳng chân luân phiên (đạp xe) Bán Vị trí ngồi: nghiêng thân trên về phía sau và giữ nguyên tư thế (căng đẳng áp) Tất cả các bài tập có thể đa dạng theo nhiều cách. Các bài tập thêm có thể tham khảo thêm trong các bài viết Bài tập chống lưng rỗng và Bài tập chống lưng đau. Ngoài sự ổn định của thân, chân cũng cần được rèn luyện cho phù hợp.

Tùy thuộc vào xu hướng của cuộc phong tỏa, nên huấn luyện nhiều hơn phía trước hoặc phía sau. Bài tập Chân trước: Kéo dài chân: theraband xung quanh chân ở tư thế đứng hoặc ngồi và sau đó duỗi chân (thay thế: máy kéo giãn chân) Bài tập Lưng chân: Đặt cuộn tròn: Nằm sấp, theraband Vòng quanh bàn chân và chân sau đó uốn cong (thay thế: máy cuộn chân) Hỗ trợ bắc cầu bằng cả hai tay và gót chân ở tư thế nằm ngửa (biến thể: Nâng chân luân phiên, từ từ để xương chậu lên và xuống) Vị trí nằm sấp: nâng chân cong Bài tập toàn cầu cho phía trước và sau : Lunge bước về phía trước hoặc sang bên Các bài tập khác có thể được tìm thấy trong bài báo Bài tập vật lý trị liệu bài tập đầu gối.

 • Hỗ trợ hỗ trợ cẳng tay được đặt trên cả hai cẳng tay và hai quả bóng bàn chân dưới sức căng của cơ thể (nâng luân phiên bằng bàn chân hoặc thay đổi từ hỗ trợ cẳng tay sang hỗ trợ tay)
 • Hỗ trợ bên luôn chỉ được hỗ trợ trên một cẳng tay và mép ngoài bên của bàn chân đối với mặt ngoài của cẳng chân (biến thể khi nâng chân và / hoặc nâng xương chậu)
 • Quadruped Stand Đứng với cả hai tay và đầu gối trên mặt đất, nâng đầu gối lên khỏi mặt đất (giữ căng cơ bụng) và đi về phía trước (đi bộ chịu)
 • Tư thế nằm sấp, nâng thân trên (biến thể; duỗi và xoay cánh tay, chèo thuyền, nâng thân trên và xoay sang phải và trái)
 • Tư thế nằm ngửa: Cầu (luân phiên kéo hai chân lên ngang người, từ từ nâng xương chậu lên và hạ xuống)
 • Tư thế nằm ngửa: Duỗi chân xen kẽ (đi xe đạp)
 • Nửa ghế: nghiêng thân trên về phía sau và giữ nguyên tư thế (căng đẳng áp)
 • Máy kéo giãn chân: Băng quấn quanh chân ở tư thế đứng hoặc ngồi và sau đó kéo căng chân (thay thế: máy kéo dài chân)
 • Cong chân: Tư thế nằm sấp, Băng quấn quanh bàn chân và chân sau đó uốn cong (thay thế: máy tập cong chân)
 • Hỗ trợ cầu bằng cả hai tay và gót chân ở tư thế nằm ngửa (biến thể: luân phiên nhấc chân lên, từ từ để xương chậu lên xuống)
 • Tư thế nằm sấp: nâng chân cong lên
 • Phổi ra trước hoặc sang một bên
 • Uốn cong đầu gối (mông đẩy về phía sau và phần thân trên thẳng hơi cong về phía trước)

Trong trường hợp của một ISG phong tỏa, nhiều phối hợp các bài tập đặc biệt hữu ích để tăng cường cơ thân rất hiệu quả.

1. tập thể dục Ở tư thế bốn chân, nâng cánh tay phải và chân trái lên và đưa chúng lại gần nhau từ phần mở rộng dưới cơ thể. Điều này gây ra sự bất ổn và do đó căng cơ chuyên sâu hơn. Thực hiện bài tập này vài lần liên tiếp rồi đổi bên.

Bài tập có thể được tăng lên trên con quay, thảm airex hoặc tấm bạt lò xo, do đó bề mặt không bằng phẳng làm tăng sự bất ổn định. Bài tập thứ 2 Đi bộ với gấu cũng giúp căng cơ bằng cách di chuyển ở vị trí không ổn định. 3. tập thể dục Với sự hỗ trợ bên hoặc tay bên, có thể tăng độ căng cơ bằng cách đưa cánh tay trên và chân với nhau.

4. bài tập Đơn giản phối hợp các bài tập ở tư thế đứng bằng cách uốn cong đầu gối hoặc ngồi xuống và đồng thời rèn luyện cánh tay (ví dụ như tăng cường sức mạnh bằng tạ hoặc theraband) một mặt có thể cải thiện sức mạnh của chân và mặt khác tăng cường sức mạnh của thân. Các bài tập thêm có thể tham khảo thêm trong bài phối hợp các bài tập. Trong phong tỏa ISG, có sự gia tăng căng cơ ở lưng dưới, mông, cơ bắp và cơ bắp chân sau hoặc chân trước.

Để giải phóng sự căng thẳng này, một kỹ thuật trực tiếp có thể được sử dụng, trong đó nhà trị liệu xoa bóp các cơ. Bản thân bệnh nhân có thể sử dụng con lăn phát triển, trong trường hợp này, anh ta có thể tự thả lỏng các cơ hoặc có thể tự kích hoạt với sự trợ giúp của quần vợt bóng bằng cách nằm trên quả bóng tennis. Nếu không, các động tác nắm chặt khối lượng riêng sẽ không hiệu quả vì lúc nào cũng kéo theo sự căng cơ.