Các bài tập chữa đau dây thần kinh tọa khi mang thai

Nhiều phụ nữ bị đau lưng đau trong thời gian của họ mang thai; đặc biệt là ở cột sống thắt lưng. Một dạng của điều này là khoa học đau. Điều này ảnh hưởng đến hầu hết mọi phụ nữ thứ hai trong mang thai.

Mô hình dây thần kinh hông là dây thần kinh ngoại biên dài nhất trong cơ thể con người và bắt nguồn từ đốt sống thắt lưng thứ tư và đốt sống chữ thập thứ hai và chạy từ mông và đầu gối đến bàn chân. Nếu dây thần kinh này bị kích thích, bị chèn ép hoặc bị viêm, đau thân kinh toạ đau phát triển với một loạt các triệu chứng đi kèm. Đau dây thần kinh tọa không gây nguy hiểm gì cho bà bầu hay thai nhi nhưng cũng đồng nghĩa với việc bà bầu phải chịu đựng rất nhiều. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chủ đề này, vui lòng đọc các bài viết sau:

 • Các bài tập kéo giãn cho Hội chứng Piriformis
 • Vật lý trị liệu cho Hội chứng Piriformis
 • Bài tập cho Hội chứng Piriformis

Các bài tập

Đau dây thần kinh tọa có thể rất khó chịu và có thể khiến bà bầu muốn nằm nghỉ trên giường. Tuy nhiên, bà bầu không nên nhượng bộ mong muốn này trong bất kỳ trường hợp nào, vì việc nghỉ ngơi trên giường sẽ làm chậm quá trình lành vết thương. Ngoài ra, cơ bắp yếu đi sau một thời gian rất ngắn, do đó một chức năng hỗ trợ quan trọng bị mất và các khiếu nại tăng lên.

Do đó, điều quan trọng là phải tiếp tục di chuyển. Điều này nên nhẹ đến vừa phải. Các chuyển động hữu ích chẳng hạn như đi bộ chậm, bơi, hoặc đi xe đạp.

Các bài tập sau đây cũng làm giảm bớt các phàn nàn:

 • Siết đầu gối: Người bị ảnh hưởng nằm ở tư thế ngửa trên bề mặt vững chắc. Cả hai chân đều hướng lên. Bây giờ người bị ảnh hưởng nắm lấy đầu gối bên bị đau bằng tay và kéo Chân về phía cơ thể.

  Vị trí này nên được giữ trong khoảng 30 giây.

 • Tư thế bốn người: Người bị ảnh hưởng sẽ ở tư thế bốn người và nâng đỡ bản thân bằng cẳng tay rộng bằng vai. Chỉ riêng tư thế này đã làm giảm cột sống thắt lưng và có thể giúp trẻ có tư thế nằm thuận lợi hơn. Lúc này, thai phụ đẩy cột sống ngực của mình lên phía trên để tạo ra "cái bướu của mèo".

  Giữ tư thế này trong khoảng 5 giây, sau đó thả ra. Thực hiện 15 lần lặp lại. Ngoài ra, bà bầu có thể luân phiên nghiêng xương chậu qua lại.

  Phong trào này được cải thiện máu lưu thông trong xương chậu và cột sống thắt lưng dưới, do đó cơn đau được giảm bớt.

 • Trải dài: Bà bầu nằm ngửa trên bề mặt vững chắc. Hai tay duỗi thẳng sang hai bên, chân thẳng. Lúc này bà bầu để cả hai đầu gối khuỵu theo một hướng cho đến khi cảm thấy kéo dài ở cột sống thắt lưng và mông.

  Giữ tư thế trong khoảng 30 giây, sau đó đổi hướng. Nếu tình trạng đau dây thần kinh tọa ở mức độ nặng, người bệnh có thể thử các bài tập sau:

 • Định vị cầu thang: Người bệnh nằm dựa vào giá đỡ chắc chắn ở tư thế nằm ngửa. Các chân dưới được đặt trên một bề mặt nâng lên, ví dụ như một khối định vị, một chiếc ghế hoặc cạnh giường ở một góc 90 °.

  Ở vị trí này, cột sống thắt lưng được giảm nhẹ tối ưu để căng thẳng có thể được phát hành. Bệnh nhân phải có thể hít thở sâu và thở ra ở tư thế này.

 • Quần Vợt banh massage: Người có liên quan nằm xuống một bề mặt vững chắc ở tư thế nằm ngửa hoặc dựa vào tường. Bây giờ cô ấy đặt một quần vợt bóng chính xác vào vị trí đau giữa cơ thể và sàn / tường. Bằng các chuyển động tròn nhẹ, cơ trải nghiệm cảm giác nhẹ nhàng massage. Ngoài ra, một quả bóng nhím cũng có thể được sử dụng.