Các bài tập cho chấn thương dây chằng bên trong và bên ngoài

Trong chấn thương dây chằng, khả năng di chuyển ở đầu gối Ban đầu bị hạn chế bởi phản xạ căng cơ, nhưng về sau, sự mất ổn định ở khớp gối có thể xảy ra, đặc biệt trong trường hợp dây chằng bị rách. Dây chằng bị rách không được điều trị làm tăng nguy cơ đầu gối hao mòn - viêm khớp trong đầu gối. Khi vết thương đã lành, trọng tâm của liệu pháp là tăng cường các cơ xung quanh và đặc biệt là cải thiện phối hợp để giữ chặt khớp về mặt cơ bắp. Chân Các trục phải được kiểm tra để tránh làm quá tải bộ máy dây chằng.

5 bài tập đơn giản để bắt chước

1. tập thể dục - “Vận động theo chuỗi khép kín” 2. tập thể dục - “Vận động theo chuỗi mở” 3. tập thể dục - “Trải dài hamstring ”4. tập thể dục -“ Uốn cong đầu gối ”5. tập thể dục -“ Lunge ”Thường gặp chấn thương dây chằng bên trong và bên ngoài của khớp gối chấn thương thể thao. Khi bị ngã, vặn người hoặc thậm chí bị va đập vào đầu gối, các dây chằng phụ có thể bị giãn ra hoặc thậm chí bị rách. Dây chằng bên trong bị ảnh hưởng thường xuyên hơn dây chằng bên ngoài.

Tổn thương dây chằng gây ra đau ở vùng dây chằng bị ảnh hưởng và sưng tấy, khớp có thể bị tấy đỏ và nóng lên. Trong trường hợp chấn thương dây chằng bên trong hoặc bên ngoài, ban đầu đầu gối thường không thể di chuyển được và ít cử động, trong trường hợp chấn thương nặng và dây chằng bị rách thì thậm chí có thể bất động trong một thời gian nhất định. Bước tiếp theo là phục hồi khả năng vận động của khớp gối.

Điều quan trọng là phải di chuyển đầu gối hết mức chuyển động, miễn là nó đã được bác sĩ thả ra (có thể bị hạn chế sau khi phẫu thuật). Trong giai đoạn đầu, các bài tập vận động chỉ nên được thực hiện trong một đau- cách tân để không làm ảnh hưởng đến quá trình chữa lành của các cấu trúc bị chấn thương và để bảo vệ chúng khỏi bị quá tải thêm. Sau đó, nó cũng có thể làm việc xung quanh đau Ngưỡng.

Ngoài các bài tập riêng để vận động đầu gối, đạp xe đặc biệt thích hợp để vận động, vì đây là nơi loại bỏ trọng lượng cơ thể. Có rất nhiều bài tập, ví dụ từ lý thuyết chuyển động cơ năng. Có sự phân biệt giữa các bài tập vận động trong một chuỗi mở, trong đó đầu gối được di chuyển tự do mà không cần trọng lượng cơ thể và các bài tập trong một chuỗi khép kín, thiên về sinh lý hơn nhưng cũng vất vả hơn.

Chuỗi khép kín Trong các bài tập chuỗi kín, bệnh nhân đứng trên Chân và dồn trọng lượng cơ thể lên đầu gối. Điều này có thể khó khăn hơn với bề mặt không ổn định (cân bằng đệm, con quay trị liệu, thảm tập thể dục…). Các bài tập bao gồm từ nhón gót trên đầu gối hơi uốn cong đến đứng cân.

Không có giới hạn cho trí tưởng tượng. Chuỗi mở Để dễ dàng vận động trong chuỗi mở, tập với bóng thể dục thẩm mỹ là lý tưởng nhất. Bệnh nhân ngồi trên cao hoặc trên ghế và đặt Chân với gót chân hoặc cẳng chân trên quả bóng.

Gót chân lúc này được kéo về phía mông, đầu gối nâng lên và uốn cong. Khi gót chân di chuyển ra khỏi cơ thể một lần nữa, kéo dài được đào tạo. Phần sau của đầu gối nên được đẩy qua để đạt được độ mở rộng tối đa.

Bài tập có thể thực hiện 20 lần trong 3 set. Nếu bạn không có bóng thể dục để tùy ý sử dụng, bạn có thể sử dụng một vật có thể cuộn khác (ví dụ như chai hoặc xô nằm). Có thể tham khảo thêm các bài tập trong bài Các bài tập vận động vật lý trị liệu.

Trải dài các bài tập cho chấn thương dây chằng của dây chằng bên trong hoặc bên ngoài đóng một vai trò ngày càng tăng trong mất cân đối cơ bắp mà có thể là nguyên nhân của chấn thương. Trong trường hợp trục chân bị lệch, một chương trình kéo giãn cụ thể cũng cần được xem xét. Thông thường bộ máy dây chằng bao bên (bên ngoài) chặt chẽ hơn bên trong.

Sự kéo căng của các nhóm cơ bên có thể dẫn đến sự giảm tải của bộ máy dây chằng bên trong. Tập luyện với một con lăn Fascial là phù hợp cho điều này. Trong một số môn thể thao thường có sự rút ngắn mạnh của cơ gập gối, điều này cũng có thể tạo lợi cho các cơ chế chấn thương và cần được ngăn ngừa bằng cách kéo căng phần sau của đùi.

Mặt sau của đùi Đặt một chân duỗi thẳng trên bề mặt nâng cao. Chân đỡ cũng được kéo căng. Bây giờ nghiêng thân trên của bạn về phía trước về phía chân bạn đang đứng.

Cố gắng dùng tay chạm vào bàn chân. Một bài tập khác được thực hiện trong tư thế đứng rộng. Đẩy mông về phía sau và cố gắng dùng tay chạm sàn. Khớp gối là một phần của chi dưới.

Trong trường hợp chấn thương dây chằng ở khớp gối, toàn bộ chi dưới cũng nên được kiểm tra để tìm ra bất kỳ nguyên nhân nào gây quá tải mãn tính cho bộ máy dây chằng. Nó cũng có thể hữu ích khi tích hợp các động tác duỗi hông vào chương trình tập luyện của bạn đối với các chấn thương ở dây chằng bên trong hoặc bên ngoài của đầu gối. Các bài tập thêm có thể tham khảo thêm trong bài Bài tập kéo dài.

Trong trường hợp chấn thương dây chằng bên trong hoặc bên ngoài, việc tăng cường sức mạnh của cơ đầu gối là trọng tâm của liệu pháp, không kém phần quan trọng để ổn định khớp và ngăn ngừa những thay đổi về khớp. Do một khớp không ổn định, khớp xương sụn được tải nhiều hơn và có xu hướng thoái hóa. Khớp có thể được đảm bảo về mặt cơ bắp thông qua đào tạo tăng cường có mục tiêu.

Điều đặc biệt quan trọng là tăng cường cơ tứ đầu (cơ kéo dài đầu gối) và cơ uốn cong đầu gối (cơ cân bằng). Các bài tập cô lập phù hợp cho điều này - mở rộng đầu gối khỏi ghế, gập đầu gối ở tư thế nằm sấp, ví dụ như với theraband. Các bài tập sinh lý trong chuỗi khép kín như gập gối hoặc cúi người cũng đặc biệt hiệu quả ở đây.

Uốn cong đầu gốiKhi gập gối, bàn chân rộng bằng hông, đầu gối. khớp ở trên mắt cá khớp trong toàn bộ bài tập. Căng mông ra xa sao cho lưng vẫn thẳng, trọng lượng dồn về gót chân. Cẳng chân và đầu gối vẫn thẳng và không nhìn ra ngoài hoặc vào trong.

Thông qua sức mạnh của đùi cơ bạn thẳng lên trở lại. Lunge Khi thực hiện động tác lunge, một chân đặt xa về phía trước so với vị trí thẳng đứng, đầu gối sau hạ thấp xuống sàn, thân trên tạo thành một đường thẳng với xương chậu. Đầu gối trước không nhìn qua các ngón chân và không lệch vào trong hoặc ra ngoài.

Từ vị trí này, có thể thực hiện các chuyển động dao động nhỏ hoặc một người đẩy trở lại vị trí thẳng đứng và đổi bên. Cả hai bài tập có thể được thực hiện khoảng 15 lần trong 3 set. Đối với các bài tập một bên, luôn luyện tập với bên phải và bên trái.

Các trọng số sau này có thể được thêm vào để tăng yêu cầu. Các bài tập nên được thực hiện thường xuyên và lâu dài. Đối với chấn thương dây chằng ở khớp gối, phối hợp bên cạnh việc củng cố, rèn luyện là điều cần thiết.

Các dây chằng của chúng tôi khớp không chỉ là chất ổn định, mà còn có các cơ quan tiếp nhận để báo cáo vị trí khớp với não. Chức năng này (NULL) có thể bị hạn chế bởi các chấn thương. Khớp có cảm giác không ổn định và không an toàn (“nhường chỗ”).

Hệ cơ tăng cường bây giờ nên được chuẩn bị bởi phối hợp các bài tập để phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với các yêu cầu khác nhau nhằm ổn định khớp đầy đủ. Chân trong chuỗi khép kín sẽ tiếp xúc với các lực cản khác nhau trong khi bệnh nhân cố gắng giữ ổn định. Tại nhà, các điện trở thay đổi thường do nhà trị liệu đặt ra có thể được thay thế bằng các dải trị liệu.

Trong phần sau, các bài tập có thể khó khăn hơn bởi các bề mặt tạo bóng khác nhau, hoặc sự mất tập trung - ví dụ như bắt bóng. Bài tập nhảy có độ khó cao nhất. Chúng yêu cầu cao về khả năng phối hợp ăn ý.

Ví dụ, đệm tác động của cú nhảy trên tấm bạt lò xo sao cho bệnh nhân ngay lập tức đứng vững trở lại mà không bật lại là một bài tập đòi hỏi rất nhiều. Đào tạo phối hợp nên chiếm một phần lớn trong quá trình luyện tập và đặc biệt quan trọng là phục hồi và đảm bảo vĩnh viễn chức năng khớp sau chấn thương dây chằng. xoa bóp các bài tập có thể làm tròn điều trị chấn thương dây chằng.

Vây và dây chằng được cung cấp ít hơn với máu hơn các cơ và do đó chữa lành chậm hơn. Mát-xa nhẹ nhàng - trong trường hợp dây chằng cũng có ma sát ngang - có thể đặc biệt thúc đẩy máu lưu thông và do đó hỗ trợ chữa bệnh. Đặc biệt trong giai đoạn đầu sau chấn thương dây chằng, các cơ có xu hướng căng lên theo phản xạ.

Sau đó, mát-xa nhẹ nhàng có thể có tác dụng giảm đau và thư giãn. Nếu có sưng ở khớp và mô xung quanh, massage kỹ thuật từ dẫn lưu bạch huyết cũng có thể được sử dụng để loại bỏ dịch mô và hỗ trợ chữa bệnh. Sau đó, mát-xa có thể hữu ích để nới lỏng các mô bị kẹt và do đó tăng khả năng vận động. xoa bóp đơn vị có thể được kết hợp rất tốt với ứng dụng nhiệt. Tuy nhiên, trọng tâm là các bài tập tăng cường và phối hợp tích cực. bổ sung đến kế hoạch tập luyện và điều trị thực tế.