Các bài tập cho một tổn thương sụn chêm

A khum tổn thương là tổn thương cho một hoặc cả hai xương sụn đĩa, nằm bên trong đầu gối as sốc chất hấp thụ. Ngoài sốc hấp thụ, các menisci có chức năng điều chỉnh các bề mặt khớp của đùi và các ống chân vào nhau để tạo ra chức năng trượt tốt nhất có thể của các bề mặt khớp. Các menisci được làm bằng xương sụn và, đặc biệt là trong nội thất của họ, có một máu cung cấp hơn mô cơ hoặc mô liên kết.

Việc chữa lành các cấu trúc kém tưới máu mất nhiều thời gian hơn. Các khum bên trong được hợp nhất với viên nang khớp đầu gối và thường xuyên bị thương hơn khum bên ngoài. Đối với đầu gối bị thương nặng và tổn thương sụn chêm mãn tính trong quá trình viêm phản ứng, chỉ nên vận động nhẹ đầu gối.

Phong trào được cải thiện máu cung cấp cho các cấu trúc khớp và thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Sau khi phẫu thuật, cử động ở đầu gối có thể bị hạn chế về mặt y tế. Hạn chế này phải được tính đến trong các cuộc diễn tập động viên.

Trong một điều trị bảo tồn của một khum tổn thương, tùy thuộc vào làm lành vết thương trạng thái (giai đoạn đầu, xem bên dưới), đầu gối được xử lý bằng một thiết bị đặc biệt. Giai đoạn đầu muộn: đào tạo xuống dưới đau ngưỡng, pha muộn: cũng ở ngưỡng đau). Đầu gối đặc biệt di động theo 2 hướng chuyển động - gập và duỗi.

1. bài tập 2. bài tập 3. bài tập 4. bài tập.

 • Lúc đầu, đầu gối nên được làm ấm với các chuyển động lớn và rộng nhất có thể. Cả hai hướng chuyển động đều được huấn luyện.

  Ví dụ, bàn chân có thể được đặt trên một quả bóng hoặc một chai nằm để giảm lực cản. Lúc này có thể cuộn đầu gối về phía trước để tập kéo dài, như thể trên một thanh ray, và được kéo chặt, cuộn lại để cải thiện độ uốn. Điều quan trọng là trong quá trình tập, cả hai cơ mông đều phải chịu tải trọng trên ghế.

  Bằng cách này, có thể tránh được cơ chế né tránh. Cả hai hướng chuyển động phải được thực hiện một cách có ý thức và có kiểm soát, để kéo dài cũng được thực hiện một cách có ý thức với mức độ cuối cùng nhất có thể.

 • Trong kéo dài, cái gọi là xoay gót chân là một lựa chọn tốt. Ở đây bệnh nhân được ngồi một chỗ dài.

  Bài tập có thể được thực hiện ở một bên hoặc đồng thời với cả hai chân. Lúc đầu, kéo dài Chân được kéo dài rất lâu. Các hõm đầu gối được ép về phía giá đỡ, chân được mài sắc.

  Gót chân lúc này nên được cố định ở vị trí này và không được di chuyển trong toàn bộ bài tập. Bây giờ đầu gối được uốn cong và bàn chân được kéo lên. Góc giữa mu bàn chân và phần dưới Chân do đó giảm trong khi gót chân vẫn ở vị trí vững chắc.

  Để huy động sự mở rộng của đầu gối, bàn chân được kéo dài một lần nữa và hõm đầu gối được ép chặt vào giá đỡ (nếu độ giãn vẫn còn hạn chế, có thể đặt một cuộn khăn tắm dưới đầu gối như một lực cản xúc giác).

 • Ngoài ra đối với việc mở rộng (kéo dài) của đầu gối, được gọi là bài tập búa. Từ vị trí bắt đầu tương tự, bệnh nhân cố gắng nhấc gót chân lên tối thiểu khỏi giá đỡ bằng cách duỗi đầu gối. Gối hoặc khăn dưới khớp gối cũng có thể hữu ích ở đây.

  Sản phẩm hõm đầu gối được ép xuống sàn, bàn chân được siết chặt và gót chân được nâng lên một chút khỏi bề mặt. Bài tập được thực hiện trong sự luân phiên nhanh chóng của căng thẳng và thư giãn, sao cho gót chân chạm sàn như một cái búa.

 • Khả năng uốn dẻo (flexion) có thể được rèn luyện tốt với bài tập mô tả ở trên, trong trường hợp này, trọng tâm nên tập trung vào việc lăn bàn chân lên. Trong cuộc sống hàng ngày, đạp xe cũng có thể được coi là hoạt động vận động đầu gối, vì có thể thực hành phạm vi vận động lớn mà ít căng thẳng.

Bài tập kéo dài nên luôn luôn diễn ra ở cuối.

Do đó, không nên kéo căng trong giai đoạn cấp tính hoặc trong trường hợp hạn chế vận động hiện có do y tế gây ra. Động tác duỗi hoặc uốn cong cuối cùng của đầu gối trong quá trình duỗi sẽ gây căng thẳng hơn cho sụn chêm và có thể gây đau. Bài tập kéo dài do đó nên được sử dụng cẩn thận.

Tuy nhiên, chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn muộn của quá trình điều trị. Nếu bệnh nhân có mất cân đối cơ bắp và điều này dẫn đến việc đào tạo quá mức khum, cơ rút ngắn nên được kéo căng. Hông và mắt cá khớp cũng đóng một vai trò ở đây, vì chúng cũng ảnh hưởng đến tải trọng lên khớp gối.

Việc kéo dài nên được lựa chọn theo kết quả nghiên cứu. Thường thì phía sau đùi Cơ đùi sau (cơ hai bên) Cơ đùi trước (cơ tứ đầu) Có thể tham khảo thêm các bài tập khác trong bài Các bài tập kéo giãn và vật lý trị liệu cho tổn thương sụn chêm

 • Vì mục đích này, kéo dài Chân có thể được kéo lên từ vị trí nằm ngửa với các tay trên đùi. Động tác kéo căng nên được giữ trong khoảng 20 giây và sau đó có thể thực hiện ở phía bên kia.

  Điều quan trọng là cái đầu và cột sống cổ vẫn nằm thư giãn trên sàn trong toàn bộ bài tập.

 • Nếu cơ đùi trước ngắn lại (ví dụ: cơ tứ đầu cơ đùi), cơ này có thể được kéo dài từ tư thế đứng. Bên bị ảnh hưởng là góc, bệnh nhân nắm cẳng chân trên của anh ấy mắt cá khớp và kéo gót chân về phía mông. Điều này kích thích các phần sau của khum.

  Bài tập chỉ nên thực hiện khi không đau khớp là quà tặng. Tuy nhiên, kéo đùi trước hoặc ngay dưới khớp gối được coi là động tác duỗi bình thường đau.

Các bài tập tăng cường sức mạnh đặc biệt quan trọng trong các tổn thương sụn chêm. Sự hỗ trợ cơ của khớp đóng một vai trò to lớn trong điều trị và phòng ngừa thoái hóa khớp.

Các nhóm cơ nên được tập luyện trong sự cô lập, nhưng cũng có chức năng của chúng trong cái gọi là chuỗi khép kín, tức là khi đứng dưới trọng lượng cơ thể của chính mình. 1. tập thể dục (duỗi gối) 2. tập thể dục (gập đầu gối) Các bài tập tăng cường sức mạnh được thực hiện từ từ và có kiểm soát. 12 lần lặp lại là đủ.

Sau khi nghỉ khoảng. 30-60 giây. một bộ khác có thể được thực hiện.

Bài tập có thể lặp lại tổng cộng 3-4 lần và nên thực hiện cho cả hai bên. Chất lượng trước số lượng. Bài tập 3 Có thể tham khảo thêm các bài tập củng cố trong các bài Bài tập vật lý trị liệu đầu gối và các bài tập đầu gối đau.

 • Ví dụ, các bài tập tăng cường cô lập là mở rộng chân cho cơ tứ đầu cơ đùi, cơ kéo dài đầu gối. Từ chỗ ngồi (tốt nhất là có chân treo tự do), cẳng chân có thể được kéo dài lên trên và giữ ở đó một thời gian ngắn. Bài tập có thể trở nên khó khăn hơn với sự trợ giúp của dây đeo Thera hoặc đai quấn tạ.

  Điều quan trọng là trong quá trình kéo căng cả hai mông đều phải chịu tải trọng như nhau và đùi không bị mất tiếp xúc với giá đỡ. Phần hõm của đầu gối nên được ấn đồng thời vào giá đỡ.

 • Có thể tập gập gối ở tư thế nằm sấp, nhưng thậm chí còn tốt hơn khi tập ở tư thế gập chân. Ở đây hai tay đặt dưới vai và đầu gối đặt dưới hông trên miếng đệm (có thể bằng miếng đệm mềm nếu bị đau).

  Lưng tạo thành đường thẳng song song với sàn, ánh nhìn hướng chéo xuống dưới, thả lỏng cột sống cổ. Bây giờ chân bị ảnh hưởng có thể được nâng lên khỏi sàn và duỗi thẳng về phía sau (để mở rộng cột sống). Từ vị trí này, gót chân bây giờ có thể được siết chặt và kéo dài trở lại.

  Băng quấn hoặc tạ cũng có thể khiến bài tập trở nên khó khăn hơn.

 • Kỷ luật của nhà vua là uốn cong đầu gối. Ở đây đầu gối chịu trọng lượng của chính cơ thể. Bệnh nhân đứng rộng bằng hông với đầu gối hơi cong.

  Trọng lượng cơ thể được phân bổ đều trên cả hai bàn chân. Bây giờ bệnh nhân hạ mông về phía sau như thể họ muốn ngồi trên một chiếc ghế đẩu đang đứng phía xa phía sau. Đầu gối khớp vẫn ở trên mắt cá khớp và không hướng ra ngoài các đầu bàn chân.

  Sản phẩm xương bánh chè nhìn về phía trước qua bàn chân và không lệch vào trong hoặc ra ngoài. Trọng lượng ở gót chân nhiều hơn ở chân trước. Các cẳng chân đứng thẳng đứng trong không gian.

  Có thể hạ mông xuống cho đến khi đùi xấp xỉ song song với sàn. Sau đó, bạn gồng mình với việc thở ra trở lại tư thế thẳng đứng. Đầu gối duỗi ra, nhưng không duỗi quá mức, tức là chúng vẫn ở mức tối thiểu.

  Điều này giúp giữ căng cơ và khớp không bị căng quá mức. Có thể thêm tạ hoặc băng Thera để tăng bài tập nếu nó có thể được thực hiện một cách an toàn.

phối hợp các bài tập là một phần đặc biệt quan trọng của việc điều trị tổn thương khum. Các sụn chêm đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định đầu gối bằng cách báo cáo vị trí khớp của đầu gối với não (NULL).

Khả năng này có thể được đào tạo lại sau một tổn thương khum thông qua đào tạo phản ứng và cân bằng các bài tập. Điều này có thể được thực hiện với tất cả các loại bài tập, tuy nhiên, việc thực hiện các bài tập phải luôn được thành thạo một cách chính xác. Đối với phối hợp các bài tập, kiểm soát bản thân với một chiếc gương được khuyến khích.

 • Ngoài động tác gập gối (xem ở trên) hoặc chùng gối (một chân đưa ra trước, một chân đưa ra sau cách khoảng 2 sải tay, cả hai bàn chân hướng về phía trước, đầu gối trước giữ sau mắt cá chân, xương chậu hơi hạ xuống sao cho đầu gối phía sau. nằm ngay trên mặt đất), tư thế một chân cũng là một tư thế khởi đầu tốt để tăng độ khó cho bài tập.
 • Bằng cách thiết lập các mức kháng thuốc khác nhau, nhà trị liệu có thể cải thiện khả năng đáp ứng và phản ứng của các cơ của bệnh nhân. Ở nhà, một động tác kéo như vậy có thể được bắt chước bằng cách theraband, được gắn vào bên ngoài hoặc bên trong đầu gối. Các hoạt động phân tâm như ném và bắt bóng cũng có thể rèn luyện khả năng phản ứng của các cơ.

  Nếu các bài tập đã thành thạo trên nền đất vững chắc, bệnh nhân có thể thực hiện chúng trên một bề mặt rung hoặc nghiêng (ở nhà một cái gối, hoặc một tấm chăn dày gấp, cân bằng miếng đệm). Ban đầu, chỉ cần giữ cố định các vị trí khác nhau trên bề mặt là đủ. Sau đó, sự phân tâm có thể khiến bài tập khó khăn hơn.

  Lấy một cái gì đó từ sàn nhà và nâng nó lên. Đặt thứ gì đó từ phải sang trái. Con lắc chuyển động nhanh dần đều với cánh tay, với chi dưới ổn định.

  Có nhiều bài tập khác nhau mà nhà trị liệu nên điều chỉnh cho phù hợp với bệnh nhân. Điểm nổi bật về độ khó là các bài tập nhảy. Điều này chỉ nên được thực hiện khi chân có thể được ổn định an toàn về cơ theo trục của nó.

Tổn thương sụn chêm ban đầu dẫn đến giảm khả năng vận động ở khớp gối.

Các cấu trúc xung quanh không còn bị dịch chuyển so với nhau, và sự kết dính và căng thẳng có thể xảy ra, có thể được phát hành bởi massage các bài tập. Ngoài ánh sáng massage nắm chặt trên đùi, môi trường khớp trực tiếp cũng nên được xoa bóp. 1 Tập thể dục 2 Tập thể dục 3 Tập thể dục 4 Tập thể dụcmô liên kết mát xa.

 • Để thực hiện, người bệnh có thể dùng hai tay nắm lấy một nếp gấp nhẹ bằng các đầu ngón tay và di chuyển nó. Điều này thường hơi đau, đặc biệt là ở rìa bên trong của đầu gối. Toàn bộ vùng đầu gối có thể được điều trị theo cách này.
 • Trong trường hợp xuất hiện các điểm đau, người bệnh có thể thực hiện các động tác xoay tròn nhẹ để giảm bớt.

  Xương không bao giờ được “xoa bóp”, điều này có thể dẫn đến kích ứng màng xương!

 • Phần hõm của đầu gối cũng có thể bị dính vào nhau một cách đau đớn. Bệnh nhân có thể đột quỵ với các đầu ngón tay qua hõm đầu gối để nới lỏng mô liên kết. Ứng dụng nhiệt có thể được sử dụng để nhấn mạnh massage các bài tập một cách thư giãn.
 • Sau khi tổn thương sụn chêm, tự xoa bóp bằng con lăn cũng có thể dễ chịu.

  Tại đây, bệnh nhân lăn trên một con lăn xốp cứng với tải trọng bằng trọng lượng cơ thể hoặc tứ chi và có thể điều trị các điểm đau hoặc tự mình thực hiện massage.

Tổn thương sụn chêm có thể được điều trị bảo tồn (bất động sau đó bằng vật lý trị liệu) hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật thường được thực hiện bằng nội soi khớp (xâm lấn tối thiểu). Các sụn chêm bị thương có thể được cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ.

Các vùng bị thương của bề mặt khớp cũng thường được điều trị. Ngay cả khâu sụn chêm cũng có thể được thực hiện qua nội soi khớp. Trong một số trường hợp, một hoạt động mở cũng có thể được thực hiện.

Trong trường hợp này, khớp được mở bằng một vết rạch nhẹ và sụn chêm có thể được lấy ra hoặc khâu lại. Phương pháp điều trị này thường được lựa chọn trong các trường hợp đồng thời bị thương ở bao hoặc dây chằng. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể sắp xếp bất động đầu gối, thông thường khớp gối sau đó được cố định bằng nẹp. Trong quá trình chữa bệnh, khả năng vận động được giải phóng dần dần và sau đó có thể lấy lại được bằng phương pháp điều trị. Ngoài việc phục hồi khả năng vận động, tăng cường hệ cơ ổn định và cải thiện phối hợp ngày càng quan trọng trong quá trình trị liệu.