Tập thể dục khi mang thai

Thể thao và mang thai: một đội tốt!

Thể thao mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu: Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và do đó tăng khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Thể thao cũng giúp tăng cường cơ bắp, có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất là giảm bớt chứng đau lưng khi mang thai.

Thể thao cũng được khuyến khích cho phụ nữ mang thai ở các khía cạnh khác: Các vấn đề về tuần hoàn hoặc tiêu hóa ít xảy ra hơn. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, giãn tĩnh mạch, huyết khối và chuột rút ở cơ và bắp chân. Thể thao cũng giúp củng cố sàn chậu, có thể ngăn ngừa tình trạng tiểu không tự chủ sau này.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tập thể dục khi mang thai giúp chống lại tình trạng tăng cân quá mức và làm chậm sự phát triển quá mức của thai nhi. Tập thể dục cũng được khuyến khích cho phụ nữ mang thai để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Video: Thể thao khi mang thai: top 3

Rèn luyện sức bền nhẹ khi mang thai

Phụ nữ mang thai chỉ nên xem xét các môn thể thao gây căng thẳng cho khớp (chẳng hạn như quần vợt hoặc cầu lông) sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa hoặc nữ hộ sinh. Điều này cũng áp dụng cho việc rèn luyện thể chất có nguy cơ chấn thương cao (chẳng hạn như võ thuật hoặc bóng đá).

Bơi lội khi mang thai

Các môn thể thao như bơi lội, thể dục dưới nước và chạy bộ dưới nước đặc biệt thích hợp để giữ dáng khi mang thai. Sức nổi của nước làm cho mọi chuyển động trở nên dễ dàng hơn và giảm bớt căng thẳng về thể chất. Vì nước cũng tản nhiệt tốt nên bạn sẽ không dễ đổ mồ hôi. Nhiệt độ của nước phải nằm trong khoảng từ 18 đến 25 độ. Vì chất lượng nước trong bể bơi được theo dõi liên tục nên hầu như không có nguy cơ lây nhiễm.

Việc bò và bơi ngửa rất thư giãn. Khi bơi ếch, việc ngẩng cao đầu có thể gây căng thẳng ở vùng cổ và vai.

Không lặn!

Lặn không được khuyến khích là môn thể thao dành cho phụ nữ mang thai vì nín thở sẽ làm gián đoạn quá trình cung cấp oxy cho trẻ. Việc lặn bằng bình khí nén bị cấm hoàn toàn vì có nguy cơ gây tắc mạch phổi ở thai nhi.

Chạy thể thao

Khởi động kỹ trước khi chạy để tránh chấn thương. Tăng tải từ từ để tránh bị hụt hơi. Giày chạy bộ tốt bảo vệ bạn khỏi bị trẹo mắt cá chân và chấn thương. Khi mang thai, các khớp và dây chằng đặc biệt lỏng lẻo và do đó dễ bị chấn thương. Bạn nên tránh các môn thể thao ngoài trời khi thời tiết nóng bức.

Thể dục và rèn luyện sức mạnh khi mang thai

Tập thể dục cũng thích hợp cho phụ nữ mang thai, chẳng hạn như với dây tập thể dục. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn không thực hiện bất kỳ bài tập nào ở tư thế nằm sấp và tránh những động tác giật cục.

Tránh các bài tập giãn cơ trong quá trình rèn luyện sức mạnh, vì dây chằng và khớp đàn hồi hơn khi mang thai và có thể dễ dàng bị căng quá mức. Các bài tập siết chặt cơ bụng thẳng cũng bị cấm, vì điều này có thể khiến cơ bụng trái và phải giãn ra và tạo ra khoảng trống (trực tràng diastocation). Vì vậy, nếu bạn tập cơ bụng thì chỉ tập cho cơ xiên - nhưng tốt nhất là đợi đến sau khi sinh mới tập cơ bụng.

Xung như một thước đo căng thẳng

Khi nào tốt hơn là nên kiềm chế thể thao

Nếu bạn bị chảy máu, chuột rút, phù nề rõ rệt, co thắt sớm hoặc tăng huyết áp khi mang thai, bạn nên ngừng tập thể dục ngay lập tức. Các môn thể thao dành cho phụ nữ mang thai cũng bị cấm nếu bạn bị nhiễm trùng cấp tính, bị bệnh tim hoặc đang mang thai đôi. Theo nguyên tắc chung, trước tiên bạn phải luôn nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có thể chơi môn thể thao nào khi mang thai hay không.