Viêm thực quản (Viêm thực quản)

Tổng quan ngắn gọn

 • Các triệu chứng điển hình của viêm thực quản là khó nuốt và cảm giác nóng rát sau xương ức. Những người bị ảnh hưởng ít thèm ăn và có thể giảm cân. Mặt khác, đôi khi không có triệu chứng xác định rõ ràng.
 • Nguyên nhân: Axit dạ dày trào ngược, nhiễm trùng, thuốc men hoặc chính hệ thống miễn dịch gây kích ứng và viêm niêm mạc.
 • Điều trị: Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Đôi khi điều chỉnh lối sống là đủ, trong những trường hợp khác thì cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.
 • Kiểm tra: Nên làm rõ bởi bác sĩ trong mọi trường hợp. Anh ta nhìn vào thực quản với sự trợ giúp của nội soi (esophagoscopy). Nếu cần thiết, mẫu mô và gạc sẽ được lấy.
 • Biện pháp khắc phục tại nhà: Điều chỉnh lối sống rất hữu ích. Chúng bao gồm kiêng các chất gây kích ứng và thay đổi chế độ ăn uống.

Viêm thực quản là gì?

Viêm thực quản đề cập đến tình trạng viêm màng nhầy lót bên trong thực quản (ống dẫn thức ăn). Các chuyên gia y tế gọi nó là viêm thực quản. Bản thân tình trạng viêm là do các tế bào của hệ thống miễn dịch gây ra.

Thông thường, thực quản bị viêm do trào ngược axit dạ dày, gọi là viêm thực quản trào ngược. Tuy nhiên, nhiễm trùng, chế độ ăn uống hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch cũng có thể là nguyên nhân.

Các triệu chứng của viêm thực quản là gì?

Viêm thực quản có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng đôi khi cũng có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng điển hình của viêm thực quản là:

 • Khó nuốt (khó nuốt): Người bệnh cảm thấy khó nuốt, đôi khi họ còn bị đau (odynophagia). Đau hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân.
 • Vón cục trong cổ họng: Những miếng thức ăn dễ mắc kẹt hơn do chức năng của thực quản bị suy giảm và có thể sờ thấy ở cổ họng. Thường thì chính tình trạng viêm gây ra cảm giác u cục.
 • Chán ăn: Đôi khi do khó nuốt hoặc đau nên cảm giác thèm ăn giảm dần.
 • Đau: Cảm giác nóng rát hoặc đau sau xương ức cũng có thể xảy ra. Tùy theo nguyên nhân mà chúng xảy ra khi nằm xuống sau khi ăn hoặc khi nuốt.

Đau phía sau xương ức và buồn nôn cũng có thể là dấu hiệu của cơn đau tim. Các dấu hiệu cảnh báo khác là đổ mồ hôi, khó thở hoặc các vấn đề về tuần hoàn. Hãy để họ làm rõ những lời phàn nàn ngay lập tức bởi bác sĩ (bác sĩ cấp cứu).

Do chán ăn, những người bị ảnh hưởng sẽ giảm cân (giảm cân), đặc biệt là trong các trường hợp mãn tính. Nếu có nhiễm trùng cơ bản, mầm bệnh có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết (“ngộ độc máu”).

Những biện pháp khắc phục tại nhà giúp ích gì?

Trà hoa cúc, bánh mì hay baking soda? Hầu hết các biện pháp điều trị viêm thực quản tại nhà đều hữu ích, đặc biệt trong trường hợp trào ngược. Chúng nhằm mục đích trung hòa axit dạ dày hoặc đẩy nó ra khỏi thực quản. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết “Bệnh trào ngược” và “Ợ nóng” của chúng tôi.

Nếu một nguyên nhân khác gây kích ứng và viêm thực quản, những biện pháp khắc phục tại nhà này có thể không hiệu quả hoặc thậm chí phản tác dụng.

Ngoài ra, những lời khuyên trong cuộc sống hàng ngày sau đây có thể bảo vệ thực quản:

Nước và trà hoa cúc chống viêm thực quản.

Trà hoa cúc cũng có đặc tính kháng khuẩn nhẹ. Điều quan trọng là không uống trà và đồ uống khác quá nóng, vì điều này sẽ gây kích ứng màng nhầy. Nhai làm tăng sản xuất nước bọt. Vì vậy, nên nhai kỹ khi ăn (“Nhai kỹ là tiêu hóa được một nửa!”). Nhai kẹo cao su sau bữa ăn cũng có tác dụng: nó kích thích sản xuất nước bọt trong thời gian dài.

Tránh cà phê, rượu và thuốc lá

Điều quan trọng nữa là giảm các kích thích bên ngoài đến niêm mạc thực quản. Cà phê và rượu gây kích ứng niêm mạc. Vì vậy, hãy uống càng ít cà phê càng tốt và tránh uống rượu nếu bạn bị viêm thực quản. Nước ép trái cây có tính axit cũng tấn công thêm vào màng nhầy và tốt hơn hết là không nên say.

Những biện pháp chung nào vẫn giúp ích và có thể ngăn ngừa sự khó chịu của bệnh viêm thực quản trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể tham khảo trong bài viết “Ợ nóng” của chúng tôi.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Viêm thực quản được điều trị như thế nào?

 • Bệnh trào ngược: Điều chỉnh lối sống thường là tất cả những gì cần thiết. Ngoài ra, các bác sĩ thường kê đơn thuốc ức chế bơm proton (PPI), có tác dụng ức chế sản xuất axit trong dạ dày. Bạn có thể đọc mọi thứ khác trong bài viết “Bệnh trào ngược” của chúng tôi.
 • Nhiễm trùng do nấm men Candida (viêm thực quản tưa miệng): thuốc chống nấm (thuốc kháng nấm) như fluconazole giúp chống nhiễm nấm. Các bác sĩ cũng tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh, vì nhiễm nấm Candida ở dạng này hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết “Soorösophagitis”.
 • Nhiễm virus do herpes hoặc cytomegalovirus: Bác sĩ kê đơn thuốc kháng vi-rút để điều trị viêm thực quản do virus. Chúng làm chậm sự nhân lên của virus trong cơ thể. Ví dụ, ông sử dụng ganciclovir để điều trị viêm thực quản do CMV và aciclovir để điều trị viêm thực quản do herpes.
 • Bệnh Crohn: Trong các bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn, các loại thuốc được sử dụng để điều hòa hệ thống miễn dịch. Ví dụ, trong những trường hợp cấp tính, corticosteroid (“cortisone”) được sử dụng. Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây.
 • Bỏng: Trong trường hợp bỏng nặng, các đoạn thực quản hoại tử (đã chết) phải được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Các bác sĩ thường thay thế đoạn ruột bị thiếu bằng một đoạn ruột. Ngoài ra, họ còn kéo bụng lên.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của viêm thực quản.

Viêm thực quản có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Một cách đại khái, những điều này có thể được chia thành hai nhóm: Một mặt, ví dụ như axit dạ dày hoặc thuốc có thể trực tiếp làm tổn thương và viêm niêm mạc. Mặt khác, mầm bệnh có thể lây nhiễm vào niêm mạc. Chúng thường đóng vai trò khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng.

Danh sách sau đây chứa các nguyên nhân quan trọng nhất gây viêm thực quản.

Bệnh trào ngược: Axit dạ dày là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm thực quản. Axit và enzyme pepsin trực tiếp làm tổn thương niêm mạc thực quản. Kết quả là các phản ứng viêm xuất hiện, có thể cấp tính hoặc mãn tính. Tất cả mọi thứ về bệnh trào ngược có thể được tìm thấy ở đây.

Thuốc: Một số loại thuốc cản trở chuyển động của thực quản, thúc đẩy trào ngược axit dạ dày và một số thuốc gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc. Chúng bao gồm tetracycline, bisphosphonates, clomethiazole và thuốc chống viêm không steroid (NSAID, được gọi là thuốc giảm đau). Một mẹo: Luôn uống thuốc với nhiều nước!

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan: Trong bệnh này, bệnh nhân phản ứng với một số chất tương tự như dị ứng. Kết quả là niêm mạc thực quản bị viêm. Bệnh nhân thường xuyên bị ảnh hưởng là những người bị dị ứng (sốt cỏ khô, v.v.) và bệnh nhân hen. Đọc thêm về viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan tại đây.

Truyền nhiễm: Nấm men (Candida) và vi rút (đặc biệt là herpes simplex và cytomegalovirus) là những mầm bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến thực quản. Tuy nhiên, vi khuẩn (ví dụ viridans streptococci, staphylococci) hoặc ký sinh trùng (ví dụ cryptosporidia) cũng có thể gây viêm thực quản. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người bị suy giảm miễn dịch, ví dụ do dùng thuốc ức chế miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch, hóa trị liệu), ung thư hoặc AIDS. Viêm thực quản có thể xảy ra trong bối cảnh bệnh giang mai hoặc bệnh lao.

Bỏng hóa chất: Axit, kiềm gây tổn thương lớn cho thực quản nếu nuốt phải. Ví dụ, chất kiềm trong thuốc tẩy hoặc chất khử trùng bề mặt đặc biệt nguy hiểm. Chúng hóa lỏng các mô xung quanh và có thể khiến thành thực quản bị thủng. Nuốt phải pin cũng gây bỏng hóa chất.

Bỏng thực quản là trường hợp cấp cứu và phải được điều trị ngay tại bệnh viện. Thông báo cho dịch vụ y tế khẩn cấp ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bị bỏng.

Viêm thực quản kéo dài bao lâu?

Một số yếu tố đóng vai trò trong tiên lượng của viêm thực quản. Nguyên nhân, thời gian và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm là quyết định. Nguyên nhân được giải quyết càng sớm thì thực quản có thể bắt đầu tái tạo càng sớm. Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại nghiêm trọng cho đến nay, quá trình sửa chữa này mất nhiều thời gian.

Viêm thực quản được chẩn đoán như thế nào?

Đầu mối liên hệ đầu tiên khi có khiếu nại về bệnh viêm thực quản là bác sĩ gia đình. Người đó đặt câu hỏi và kiểm tra bệnh nhân. Nếu cần thiết, người đó sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa về các bệnh về đường tiêu hóa, bác sĩ tiêu hóa.

Công cụ chẩn đoán quan trọng nhất là nội soi thực quản. Trong thủ tục này, người khám sẽ đưa một ống di động có camera vào thực quản. Điều này cho phép anh ta nhìn thấy màng nhầy và những thay đổi có thể xảy ra thường chỉ ra một dạng viêm thực quản nhất định.

Các vệt đỏ và tổn thương niêm mạc cho thấy tình trạng viêm. Đôi khi niêm mạc cũng dễ chảy máu. Nếu người khám nhìn thấy lớp phủ màu trắng trên niêm mạc thì có thể bị nhiễm nấm men trắng Candida.