Dị sản thực quản

Các triệu chứng

Thực quản chứng co thắt tâm vị là một rối loạn nhu động tiến triển mãn tính hiếm gặp của thực quản dưới biểu hiện như chứng khó nuốt và sau đau. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong và sau khi ăn. Các triệu chứng có thể đi kèm bao gồm hôi miệng, chuột rút, và đốt cháy. Thức ăn ăn vào vẫn còn trong thực quản và không thể được vận chuyển đầy đủ đến dạ dày. Điều này đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sụt cân, trào ngược thức ăn không tiêu, hút viêm phổi với mãn tính ho, và hiếm khi thực quản ung thư. Theo thời gian, thực quản giãn ra đủ để chứa toàn bộ bữa ăn.

Nguyên nhân

Thực quản chứng co thắt tâm vị là tình trạng rối loạn cơ thắt thực quản dưới và cơ trơn thực quản. Cơ vòng không thể giãn đủ trong khi nuốt, và cơ không thể bắt đầu nhu động cần thiết. Rối loạn hành khách thực quản này là do sự thoái hóa tế bào của đám rối cơ tâm vị.

Chẩn đoán

Chẩn đoán được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau trong điều trị y tế. Áp kế thực quản được coi là vàng tiêu chuẩn. Đau phía sau xương ức có thể được gây ra bởi một số điều kiện khác mà phải được loại trừ khi chẩn đoán. Chúng bao gồm, ví dụ, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, viêm ngoại tâm mạc, viêm của màng trong tim, chướng bụng, GERD, thực quản hạt dẻ, và viêm thực quản. Co thắt thực quản lan tỏa có thể xảy ra đồng thời với chứng co thắt tâm vị.

Điều trị

Điều trị thường bằng cách nong và bằng các biện pháp phẫu thuật. Liệu pháp y tế đường miệng với thư giãn cơ thuốc chẳng hạn như nitrat, canxi trình chặn kênh, hoặc chất ức chế phosphodiesterase-5 đóng vai trò thứ yếu. Độc tố botulinum tiêm thuốc, giúp thư giãn cơ vòng dưới, có hiệu quả hơn trong thời gian dài.