Esketamine: Phương thức hành động, Tác dụng phụ

Esketamine hoạt động như thế nào

Esketamine chủ yếu có tác dụng giảm đau, gây mê và chống trầm cảm. Ví dụ, nó cũng có thể kích thích tuần hoàn và tăng sản xuất nước bọt.

Tác dụng giảm đau và gây mê của esketamine.

Esketamine làm trung gian tác dụng chính của nó bằng cách ngăn chặn cái gọi là thụ thể N-methyl-D-aspartate (gọi tắt là thụ thể NMDA) và tắt ý thức có thể đảo ngược.

Các thụ thể NMDA là nơi gắn kết của glutamate truyền tin nội sinh. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống). Là chất truyền tin thần kinh, glutamate có liên quan đến việc truyền tín hiệu trong hệ thần kinh. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể NMDA, esketamine ngăn chặn glutamate gắn vào. Điều này dẫn đến các hiệu ứng khác nhau được gọi là gây mê phân ly:

 • Mất trí nhớ: Người bị ảnh hưởng sau đó không nhớ khoảng thời gian esketamine có hiệu quả, ví dụ như gây mê hoặc phẫu thuật.
 • Giảm đau (giảm đau): Esketamine có tác dụng giảm đau mạnh ngay cả ở liều thấp.
 • Bảo tồn rộng rãi các phản xạ bảo vệ và kiểm soát hô hấp: Các phản xạ bảo vệ như phản xạ nhắm mắt không hoặc hầu như không bị suy giảm. Ngoài ra, bệnh nhân vẫn tiếp tục thở độc lập dù đã được gây mê.

Tác dụng chống trầm cảm của esketamine

Tác dụng chống trầm cảm của esketamine có lẽ cũng dựa trên sự phong tỏa thụ thể NMDA. Cơ thể phản ứng với việc phong tỏa các vị trí gắn kết glutamate này bằng cách tạm thời giải phóng nhiều chất truyền tin thần kinh hơn - dẫn đến dư thừa glutamate.

Bằng cách này, esketamine chống lại quá trình chuyển hóa chất dẫn truyền thần kinh bị rối loạn trong não mà các bác sĩ nghi ngờ là nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Nó cũng chặn các vị trí gắn kết trong các vùng não tương ứng với cái gọi là hệ thống chống khen thưởng. Việc kích hoạt các vị trí gắn kết ở những khu vực này gây ra các triệu chứng vô vọng, bơ phờ và bơ phờ xảy ra trong trầm cảm. Esketamine ức chế quá trình này, do đó làm giảm các dấu hiệu trầm cảm.

Ngoài ra, esketamine có lẽ ức chế sự tái hấp thu của các chất truyền tin như noradenalin và serotonin: những chất này làm trung gian tác dụng của chúng sau khi chúng được giải phóng bởi một tế bào thần kinh và liên kết với các vị trí gắn kết của tế bào thần kinh lân cận. Ngay sau khi chúng được tái hấp thu vào tế bào gốc, tác dụng của chúng sẽ chấm dứt.

Các tác dụng khác của esketamine

Esketamine cũng gây ra các tác dụng khác trong cơ thể:

 • Kích hoạt hệ thống tim mạch: esketamine làm tăng huyết áp và nhịp tim. Điều này có thể là mong muốn (ví dụ, trong sốc giảm thể tích sau khi mất máu nghiêm trọng) hoặc không mong muốn (ví dụ, trong tăng huyết áp).
 • Giãn đường hô hấp (giãn phế quản): Esketamine ngăn chặn thụ thể acetylcholine. Điều này ngăn cản chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine phát huy tác dụng của nó. Kết quả là đường thở thư giãn và mở rộng.
 • Gây tê cục bộ: Esketamine chặn các kênh natri, dẫn đến tác dụng gây tê cục bộ – cảm giác đau và dẫn truyền bị ức chế.
 • Tăng sản xuất nước bọt (tăng tiết nước bọt).

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Nếu esketamine được sử dụng dưới dạng thuốc xịt mũi (đối với bệnh trầm cảm), hoạt chất sẽ đi vào máu qua màng nhầy mũi. Các triệu chứng chống trầm cảm sẽ giảm dần chỉ sau vài giờ - nhanh hơn so với các thuốc chống trầm cảm khác.

Enzyme trong gan phân hủy esketamine. Do đó, ở những bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan, bác sĩ có thể giảm liều lượng hoạt chất. Thận bài tiết các sản phẩm phân hủy của esketamine qua nước tiểu.

Ketamine

Giống như esketamine, ketamine tương tự được sử dụng trong thuốc gây mê và kiểm soát cơn đau. Esketamine (hoặc S-ketamine) được gọi là S-enantiomer của ketamine. Điều này có nghĩa là hai phân tử có cấu trúc hóa học giống nhau nhưng hoạt động như hình ảnh phản chiếu của nhau (giống như găng tay phải và găng tay trái).

Các phân tử này còn được gọi là thuận tay trái (S-enantiomer: esketamine) và thuận tay phải (R-enantiomer: ketamine) – tùy thuộc vào hướng mà chúng quay ánh sáng phân cực tuyến tính.

Vì những ưu điểm này, ngày nay esketamine được sử dụng chủ yếu thay vì ketamine.

Cách sử dụng esketamine

Esketamine có sẵn dưới dạng dung dịch dạng ống mà bác sĩ có thể tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) hoặc vào cơ (tiêm bắp). Có thể sử dụng nó dưới dạng tiêm hoặc tiêm truyền trong thời gian dài hơn.

Theo quy định, các bác sĩ cho 0.5 đến 1 miligam esketamine để gây mê khi tiêm tĩnh mạch và 10 đến 15 miligam khi tiêm bắp – trong mỗi trường hợp cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tùy thuộc vào thời gian gây mê kéo dài bao lâu, bác sĩ tiêm một nửa liều sau mỗi XNUMX đến XNUMX phút hoặc truyền tĩnh mạch liên tục.

Để kiểm soát cơn đau hoặc gây tê cục bộ, liều thấp hơn từ 0.125 đến 0.5 miligam esketamine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là đủ.

Trạng thái gây mê phân ly có thể gây khó chịu cho bệnh nhân. Vì lý do này, các bác sĩ thường kết hợp esketamine với các thuốc thuộc nhóm benzodiazepine. Điều này có thể ngăn ngừa sự phân ly và các giai đoạn thức giấc khó chịu.

Esketamine có thể làm suy yếu khả năng phản ứng. Rượu có thể tăng cường hiệu ứng này. Vì vậy, sau khi gây mê bằng esketamine, bệnh nhân không nên vận hành ô tô, máy móc và không nên uống rượu trong ít nhất 24 giờ. Sau khi điều trị ngoại trú bằng esketamine, lý tưởng nhất là bệnh nhân chỉ nên về nhà nếu có người đi cùng.

Esketamine dạng xịt mũi

Liều lượng chính xác phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân. Điều trị được bắt đầu với 28, 56 hoặc 84 miligam esketamine và tiếp tục hai lần một tuần trong bốn tuần. Nếu cần điều trị thêm, bệnh nhân sẽ được xịt mũi với liều lượng thích hợp cứ sau một đến hai tuần.

Việc theo dõi huyết áp được thực hiện trước khi áp dụng và khoảng 40 phút sau đó. Sau khi sử dụng, bệnh nhân vẫn được giám sát y tế để theo dõi cho đến khi đủ ổn định trở lại.

Nếu các triệu chứng trầm cảm được cải thiện khi dùng thuốc xịt mũi esketamine, bệnh nhân thường nên tiếp tục sử dụng thuốc này trong ít nhất sáu tháng nữa. Bác sĩ điều trị thường xuyên xem xét liều lượng và điều chỉnh nếu cần thiết.

Đối với các trường hợp cấp cứu về tâm thần, bệnh nhân nhận được 84 miligam esketamine hai lần một tuần trong bốn tuần.

Khi nào esketamine được sử dụng?

 • Gây mê để gây mê toàn thân: esketamine hoạt động nhanh chóng và làm mất ý thức trước khi bệnh nhân được cho một loại thuốc mê khác để hít.
 • gây tê cục bộ (gây tê cục bộ)
 • các thủ tục ngắn, đau đớn như thay băng hoặc bỏng
 • giảm đau nhanh chóng (giảm đau), đặc biệt là trong thuốc cấp cứu
 • giảm đau khi hô hấp nhân tạo (đặt nội khí quản)
 • tình trạng hen suyễn (dạng lên cơn hen rất nặng)
 • đẻ bằng phương pháp mổ

Thuốc xịt mũi Esketamine được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm khi các liệu pháp khác không đủ hiệu quả. Người bệnh sử dụng thuốc xịt mũi kết hợp với thuốc chống trầm cảm khác.

Ngoài ra, bác sĩ còn sử dụng thuốc xịt mũi cùng với thuốc chống trầm cảm dạng uống để giảm nhanh các triệu chứng trầm cảm từ trung bình đến nặng. Trong những trường hợp cấp cứu tâm thần này, esketamine chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn.

Những tác dụng phụ của esketamine là gì?

Tác dụng phụ này xảy ra đặc biệt ở người trẻ tuổi. Tác dụng này ít gặp hơn ở bệnh nhân lớn tuổi và trẻ em. Để giảm thiểu tác dụng phụ khó chịu, các bác sĩ thường cho dùng thuốc an thần và thuốc ngủ (ví dụ như thuốc thuộc nhóm benzodiazepine như midazolam) ngoài esketamine.

Những rối loạn ý thức sau khi thức dậy thường giảm dần sau một đến hai giờ.

Sau khi xịt mũi, có thể hữu ích là không nhắm mắt khi có cảm giác thị giác (nhìn màu sắc, hình dạng, đường hầm) và tránh ánh sáng chói và những kích thích quá mức như nhạc lớn.

Esketamine kích hoạt hệ thống tim mạch. Tim đập nhanh hơn (nhịp tim nhanh), huyết áp tăng. Bệnh nhân thường có mức tiêu thụ oxy tăng lên.

Để ngăn ngừa buồn nôn và nôn, không ăn ít nhất hai giờ trước khi sử dụng thuốc xịt mũi esketamine. Bạn cũng không nên uống bất cứ thứ gì trước đó ít nhất 30 phút.

Bệnh nhân cũng thường phàn nàn về rối loạn thị giác. Họ nhìn thấy mờ hoặc gấp đôi. Ngoài ra, áp lực nội nhãn thường tăng lên.

Thỉnh thoảng, các cơ của bệnh nhân cứng lại hoặc co giật (co thắt tăng trương lực) hoặc run mắt (rung giật nhãn cầu) xảy ra.

Nếu sử dụng esketamine trong các thủ thuật hoặc khám ở đường hô hấp trên, trẻ em đặc biệt thường bị co giật cơ hoặc có phản xạ mạnh và dễ bị kích hoạt (tăng phản xạ). Điều này làm tăng nguy cơ cơ thanh quản bị co thắt (co thắt thanh quản). Trong trường hợp này, các bác sĩ dùng cái gọi là thuốc giãn cơ. Đây là những hoạt chất giúp thư giãn cơ bắp.

Khi nào không nên sử dụng esketamine?

Esketamine không nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • nếu bạn quá mẫn cảm với hoạt chất
 • trong trường hợp huyết áp cao không kiểm soát được
 • trong thời gian mang thai, nếu người phụ nữ bị tiền sản giật hoặc sản giật (dạng ngộ độc khi mang thai) hoặc có nguy cơ cao bị vỡ tử cung hoặc sa dây rốn
 • Nếu cô ấy bị chứng phình động mạch, đau tim hoặc xuất huyết não trong vòng sáu tháng qua
 • cường giáp không được điều trị hoặc khủng hoảng nhiễm độc giáp (rối loạn chuyển hóa cấp tính do cường giáp)
 • @dùng đồng thời các dẫn xuất xanthine, ví dụ theophylline (thuốc dùng điều trị hen phế quản và COPD)

Đối với một số tình trạng đã có từ trước, các chuyên gia y tế sẽ kiểm tra xem esketamine có phù hợp hay không trước khi sử dụng. Bao gồm các:

 • tức ngực (đau thắt ngực)
 • Suy tim (suy tim sung huyết)
 • tăng áp lực nội nhãn hoặc tăng áp lực nội sọ
 • Lạm dụng rượu

Những tương tác này có thể xảy ra với esketamine

Esketamine bị phân hủy bởi một hệ thống enzyme cụ thể (hệ thống CYP3A4) trong gan. Cái gọi là chất ức chế enzyme sẽ ức chế hệ thống này, ngăn không cho esketamine bị phá vỡ. Điều này làm cho mức độ trong máu của nó tăng lên, làm tăng tác dụng của nó và bất kỳ tác dụng phụ nào.

Những chất ức chế này bao gồm kháng sinh macrolide, thuốc điều trị nhiễm nấm và bưởi (dưới dạng nước trái cây hoặc trái cây).

Ngược lại, cái gọi là chất gây cảm ứng enzyme có thể đẩy nhanh quá trình phân hủy esketamine. Do đó, cần phải dùng liều esketamine cao hơn để đạt được hiệu quả tối đa. Những chất gây cảm ứng enzyme này bao gồm các loại thuốc điều trị bệnh động kinh như phenytoin hoặc carbamazepine và thuốc chống trầm cảm thảo dược St. John's wort.

Nếu bệnh nhân dùng thuốc làm tăng huyết áp và nhịp tim, esketamine có thể tăng cường tác dụng này. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Hormone tuyến giáp

Thuốc an thần (chủ yếu thuộc nhóm benzodiazepine) làm giảm giai đoạn thức giấc khó chịu sau khi sử dụng esketamine. Tuy nhiên, chúng kéo dài thời gian tác dụng của thuốc. Vì vậy, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng esketamine.

Việc sử dụng đồng thời các chất ức chế thần kinh trung ương (benzodiazepin, opioid hoặc rượu) cũng có thể làm tăng tác dụng an thần (an thần) của esketamine. Vì vậy, không uống rượu vào ngày trước hoặc sau khi điều trị hoặc ngay trong ngày điều trị.

Thuốc an thần như phenobarbital (được sử dụng để điều trị bệnh động kinh, trong số các tình trạng khác) có thể kéo dài thời gian hồi phục của bệnh nhân. Điều tương tự cũng áp dụng với thuốc giảm đau mạnh fentanyl.

Một số loại thuốc giãn cơ (thuốc giãn cơ) như suxamethonium có tác dụng lâu hơn khi dùng đồng thời esketamine.

Hãy cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào khác mà bạn đang dùng.

Ngay cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cũng có thể nhận được esketamine dưới dạng tiêm hoặc truyền. Cái gọi là cảm giác phân ly vẫn chưa rõ rệt ở trẻ em - do đó esketamine được dung nạp tốt hơn ở nhóm tuổi này. Các bác sĩ thường sử dụng hoạt chất này trước khi thực hiện các thủ thuật gây đau ở trẻ em.

Thuốc xịt mũi Esketamine không được chấp thuận ở Đức, Áo và Thụy Sĩ cho bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Esketamine khi mang thai và cho con bú

Các bác sĩ sử dụng esketamine khi mổ lấy thai vì hoạt chất này có tác dụng ổn định tuần hoàn. Nó đến nhau thai một cách nhanh chóng. Một ứng dụng duy nhất để gây mê không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, sử dụng lặp lại có thể gây ra tác dụng ức chế của esketamine đối với trẻ.

Một số bệnh khi mang thai cũng không được phép sử dụng esketamine. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong phần Chống chỉ định!

Esketamine trong thời kỳ cho con bú không cần phải ngừng cho con bú. Do đó, người phụ nữ có thể cho con bú ngay khi đã lấy lại đủ sức sau khi gây mê.

Nói chung, esketamine được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú ở liều thấp nhất có thể nếu việc sử dụng nó là thực sự cần thiết và không có lựa chọn thay thế phù hợp hơn.

Cách mua thuốc có chứa esketamine

Thuốc có chứa hoạt chất esketamine được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Theo quy định, thuốc được quản lý bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại các dịch vụ cấp cứu, phòng khám và văn phòng bác sĩ.