Động kinh: Định nghĩa, phân loại, nguyên nhân, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Các cơn động kinh có mức độ nghiêm trọng khác nhau, từ "thiếu ý thức" đơn thuần (vắng mặt) đến co giật và sau đó co giật dẫn đến bất tỉnh ("grand mal"); co giật cục bộ (khu trú) cũng có thể xảy ra
 • Điều trị: Thông thường bằng thuốc (thuốc chống động kinh); nếu những điều này không có đủ tác dụng, hãy phẫu thuật hoặc kích thích điện hệ thần kinh (chẳng hạn như kích thích dây thần kinh phế vị), nếu cần thiết.
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh (anamnesis), lý tưởng nhất là được người thân/bạn đồng hành hỗ trợ; điện não đồ (EEG) và các thủ thuật hình ảnh (MRI, CT), chọc dịch não tủy (CSF) và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nếu cần thiết.
 • Diễn biến của bệnh và tiên lượng: Thay đổi tùy thuộc vào loại động kinh và bệnh lý có từ trước; ở khoảng một nửa số người bị ảnh hưởng, nó vẫn là một cơn động kinh duy nhất.

Bệnh động kinh là gì?

Các cơn động kinh có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các hiệu ứng có thể thay đổi tương ứng. Ví dụ, một số người bệnh chỉ cảm thấy hơi co giật hoặc ngứa ran ở từng cơ. Những người khác thì “hết nó” trong thời gian ngắn (vắng mặt). Trong trường hợp xấu nhất, toàn bộ cơ thể sẽ bị co giật không kiểm soát và bất tỉnh trong thời gian ngắn.

 • Ít nhất hai cơn động kinh xảy ra cách nhau hơn 24 giờ. Thông thường những cơn động kinh này xảy ra “không biết từ đâu” (cơn động kinh không do nguyên nhân). Trong các dạng động kinh hiếm gặp hơn, có những tác nhân kích thích rất cụ thể, chẳng hạn như kích thích ánh sáng, âm thanh hoặc nước ấm (co giật phản xạ).
 • Có cái gọi là hội chứng động kinh, ví dụ như hội chứng Lennox-Gastaut (LGS). Hội chứng động kinh được chẩn đoán dựa trên những phát hiện nhất định, chẳng hạn như loại động kinh, hoạt động điện não (EEG), kết quả hình ảnh và tuổi khởi phát.

Ngoài ra, chuột rút thỉnh thoảng xảy ra trong các trường hợp rối loạn tuần hoàn nặng, ngộ độc (với thuốc, kim loại nặng), viêm nhiễm (như viêm màng não), chấn động hoặc rối loạn chuyển hóa.

tần số

Nói chung, nguy cơ phát triển bệnh động kinh trong cuộc đời của một người hiện là từ XNUMX đến XNUMX%; và xu hướng ngày càng tăng do tỷ lệ người già trong dân số ngày càng tăng.

Các dạng động kinh

Có nhiều hình thức và biểu hiện khác nhau của bệnh động kinh. Tuy nhiên, sự phân loại trong các tài liệu khác nhau. Cách phân loại thường được sử dụng (thô) như sau:

 • Động kinh khu trú và hội chứng động kinh: Ở đây, các cơn động kinh chỉ giới hạn ở một vùng não hạn chế. Các triệu chứng của cơn động kinh phụ thuộc vào chức năng của nó. Ví dụ, có thể co giật cánh tay (co giật vận động) hoặc thay đổi thị giác (co giật thị giác). Ngoài ra, một số cơn động kinh bắt đầu cục bộ nhưng sau đó lan ra toàn bộ não. Vì vậy, chúng phát triển thành một cơn động kinh toàn thể.

Động kinh: Các triệu chứng là gì?

Các triệu chứng chính xác của bệnh động kinh phụ thuộc vào dạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh. Ví dụ, biến thể nhẹ nhất của một cơn động kinh toàn thể bao gồm sự vắng mặt về tinh thần trong thời gian ngắn (vắng mặt): Người bị ảnh hưởng “mất tỉnh táo” trong một thời gian ngắn.

Một dạng động kinh nghiêm trọng khác được gọi là “động kinh trạng thái”: đây là một cơn động kinh kéo dài hơn năm phút. Đôi khi cũng có một loạt các cơn động kinh liên tiếp nhau mà bệnh nhân không tỉnh lại hoàn toàn ở giữa các cơn.

Những tình huống như vậy là trường hợp khẩn cấp cần được điều trị y tế càng sớm càng tốt!

Những loại thuốc nào được sử dụng cho bệnh động kinh?

Liệu pháp không phải lúc nào cũng cần thiết

Nếu ai đó chỉ bị một cơn động kinh, thông thường có thể chờ đợi điều trị trong thời gian hiện tại. Trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng chỉ cần tránh các tác nhân đã biết (chẳng hạn như nhạc lớn, đèn nhấp nháy, trò chơi máy tính) và áp dụng lối sống lành mạnh là đủ. Điều này bao gồm, trong số những thứ khác, một lối sống điều độ, ngủ đều đặn và đầy đủ cũng như kiêng rượu.

Trong trường hợp động kinh cấu trúc hoặc chuyển hóa, trước tiên bác sĩ sẽ điều trị căn bệnh tiềm ẩn (viêm màng não, tiểu đường, bệnh gan, v.v.). Ở đây cũng nên tránh tất cả các yếu tố thúc đẩy cơn động kinh.

Nhìn chung, các chuyên gia y tế khuyên nên điều trị bệnh động kinh muộn nhất sau cơn động kinh thứ hai.

Khi làm như vậy, ông cũng tính đến sự sẵn lòng của bệnh nhân trong việc tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ (tuân thủ liệu pháp). Việc kê đơn thuốc sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bệnh nhân không dùng thuốc (thường xuyên).

Thuốc điều trị

Nhiều hoạt chất khác nhau được sử dụng làm thuốc chống động kinh, ví dụ như levetiracetam hoặc axit valproic. Bác sĩ sẽ cân nhắc từng bệnh nhân xem hoạt chất nào có khả năng hoạt động tốt nhất trong trường hợp cụ thể. Loại động kinh hoặc dạng động kinh đóng một vai trò quan trọng. Ngoài ra, bác sĩ còn xem xét các tác dụng phụ có thể xảy ra khi lựa chọn thuốc chống động kinh và liều lượng của nó.

Theo quy định, bác sĩ chỉ kê đơn một loại thuốc chống động kinh (đơn trị liệu) cho bệnh động kinh. Nếu thuốc này không có tác dụng như mong muốn hoặc gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn nên thử chuyển sang chế phẩm khác với sự tư vấn của bác sĩ. Đôi khi loại thuốc chống động kinh tốt nhất chỉ được tìm thấy sau lần thử thứ ba hoặc thứ tư.

Thuốc điều trị động kinh thường được dùng dưới dạng viên nén, viên nang hoặc nước trái cây. Một số cũng có thể được dùng dưới dạng tiêm, tiêm truyền hoặc thuốc đạn.

Thuốc chống động kinh chỉ có tác dụng đáng tin cậy nếu chúng được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận!

Bạn phải sử dụng thuốc chống động kinh trong bao lâu?

Ở một số bệnh nhân, cơn động kinh sẽ quay trở lại (đôi khi chỉ sau vài tháng hoặc nhiều năm). Sau đó, không còn cách nào khác để dùng lại thuốc điều trị động kinh. Những bệnh nhân khác vẫn không bị co giật vĩnh viễn sau khi ngừng dùng thuốc chống động kinh. Ví dụ, nếu nguyên nhân gây ra cơn động kinh (chẳng hạn như viêm màng não) đã lành trong thời gian đó.

Không bao giờ tự ý ngừng thuốc điều trị động kinh - điều này có thể gây ra hậu quả đe dọa tính mạng!

Phẫu thuật (phẫu thuật động kinh)

Ở một số bệnh nhân, bệnh động kinh không thể được điều trị đầy đủ bằng thuốc. Nếu các cơn động kinh luôn bắt nguồn từ một vùng não hạn chế (co giật khu trú) thì đôi khi có thể phẫu thuật cắt bỏ phần não này (cắt bỏ, phẫu thuật cắt bỏ). Trong nhiều trường hợp, điều này ngăn ngừa các cơn động kinh trong tương lai.

Phẫu thuật cắt bỏ não được sử dụng chủ yếu khi các cơn động kinh bắt nguồn từ thùy thái dương của não.

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ mô sẹo, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt toàn bộ hoặc một phần của cái gọi là thanh (corpus callosum) trong não. Đây là phần kết nối giữa bán cầu não phải và trái. Thủ tục này có thể làm giảm đáng kể số lần té ngã. Tuy nhiên, có nguy cơ suy giảm nhận thức như một tác dụng phụ. Vì lý do này, các bác sĩ và bệnh nhân phải cân nhắc cẩn thận trước những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ mô chai.

Thủ tục kích thích

Các thủ tục khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh động kinh. Phổ biến nhất là kích thích dây thần kinh phế vị (VNS), trong đó bác sĩ phẫu thuật cấy một thiết bị nhỏ chạy bằng pin dưới da xương đòn trái của bệnh nhân. Đây là một loại máy tạo nhịp tim được kết nối với dây thần kinh phế vị bên trái ở cổ thông qua một sợi cáp cũng chạy dưới da.

Trong các xung điện hiện tại, một số bệnh nhân có cảm giác khàn giọng, ho hoặc cảm giác khó chịu (“cảm giác ù trong cơ thể”). Trong một số trường hợp, kích thích dây thần kinh phế vị còn có tác dụng tích cực đối với tình trạng trầm cảm đồng thời.

Kích thích não sâu chỉ được thực hiện ở các trung tâm chuyên khoa. Cho đến nay, nó vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị bệnh động kinh. Thủ tục này được sử dụng thường xuyên hơn ở bệnh nhân Parkinson.

Điều trị trạng thái động kinh

Nếu ai đó bị trạng thái động kinh, điều quan trọng là phải gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức – nguy hiểm đến tính mạng!

Bác sĩ cấp cứu đến cũng tiêm thuốc an thần vào tĩnh mạch nếu cần thiết. Sau đó anh nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Ở đó, việc điều trị được tiếp tục.

Nếu tình trạng động kinh vẫn không kết thúc sau 30 đến 60 phút, nhiều bệnh nhân được gây mê và thở máy nhân tạo.

Co giật động kinh

Một cơn động kinh thường xảy ra sau một giai đoạn sau: mặc dù các tế bào não không còn phóng điện bất thường nữa nhưng những bất thường vẫn có thể tồn tại trong vài giờ. Ví dụ, chúng bao gồm rối loạn chú ý, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn trí nhớ hoặc trạng thái hung hăng.

Tuy nhiên, đôi khi người ta hồi phục hoàn toàn sau cơn động kinh chỉ sau vài phút.

Sơ cứu

Một cơn động kinh thường xuất hiện đáng lo ngại đối với người ngoài. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó không nguy hiểm và tự kết thúc trong vòng vài phút. Nếu bạn chứng kiến ​​một cơn động kinh, việc tuân theo các quy tắc sau sẽ rất hữu ích để giúp bệnh nhân:

 • Bình tĩnh.
 • Đừng để người bị ảnh hưởng một mình, hãy bình tĩnh lại!
 • Bảo vệ bệnh nhân khỏi bị thương!
 • Đừng giữ bệnh nhân!

Bệnh động kinh ở trẻ em

Bệnh động kinh rất thường xảy ra ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Ở lứa tuổi này, đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của hệ thần kinh trung ương. Ở các nước công nghiệp phát triển như Đức, Áo và Thụy Sĩ, cứ 50 trẻ em thì có khoảng 100,000 trẻ mắc bệnh động kinh mỗi năm.

Nhìn chung, bệnh động kinh ở trẻ em có thể điều trị dễ dàng trong nhiều trường hợp. Mối lo ngại của nhiều bậc cha mẹ rằng bệnh động kinh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con họ thường là không có cơ sở.

Bạn có thể đọc tất cả các thông tin quan trọng về chủ đề này trong bài viết Bệnh động kinh ở trẻ em.

Động kinh: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Đôi khi không có lời giải thích nào về lý do tại sao bệnh nhân lại bị động kinh. Không có dấu hiệu nào cho thấy nguyên nhân, chẳng hạn như những thay đổi bệnh lý ở não hoặc rối loạn chuyển hóa. Đây là những gì các bác sĩ gọi là bệnh động kinh vô căn.

Tuy nhiên, nó thường không phải là di truyền. Cha mẹ thường chỉ truyền khả năng bị động kinh cho con cái. Bệnh chỉ phát triển khi cộng thêm các yếu tố bên ngoài (như thiếu ngủ hay thay đổi nội tiết tố).

Ví dụ, chúng bao gồm các cơn động kinh do dị tật bẩm sinh của não hoặc tổn thương não mắc phải khi sinh. Các nguyên nhân có thể khác của bệnh động kinh bao gồm chấn thương sọ não, u não, đột quỵ, viêm não (viêm não) hoặc màng não (viêm màng não) và rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, v.v.).

Kiểm tra và chẩn đoán

Khi bạn lần đầu tiên trải qua cơn động kinh, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Sau đó, người đó sẽ kiểm tra xem liệu đó có thực sự là bệnh động kinh hay liệu cơn động kinh có nguyên nhân khác hay không. Người liên hệ đầu tiên thường là bác sĩ gia đình. Nếu cần thiết, anh ta sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa về rối loạn thần kinh (bác sĩ thần kinh).

Tư vấn sơ bộ

Đôi khi có hình ảnh hoặc video ghi lại cơn động kinh. Chúng thường rất hữu ích cho bác sĩ, đặc biệt nếu chúng tập trung vào khuôn mặt của bệnh nhân. Điều này là do hình ảnh của mắt cung cấp manh mối quan trọng cho các triệu chứng co giật và giúp phân biệt cơn động kinh với các cơn động kinh khác.

Thi

Cuộc phỏng vấn được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Bác sĩ cũng kiểm tra tình trạng của hệ thần kinh bằng nhiều xét nghiệm và kiểm tra khác nhau (khám thần kinh). Điều này bao gồm đo sóng não (điện não đồ, EEG): đôi khi bệnh động kinh có thể được phát hiện bằng những thay đổi đường cong điển hình trong EEG. Tuy nhiên, điện não đồ đôi khi cũng không rõ ràng trong bệnh động kinh.

Bổ sung cho MRI, đôi khi thu được chụp cắt lớp vi tính hộp sọ (CCT). Đặc biệt trong giai đoạn cấp tính (ngay sau cơn động kinh), chụp cắt lớp vi tính rất hữu ích, ví dụ, để phát hiện xuất huyết não là nguyên nhân gây ra cơn động kinh.

Ngoài ra, bác sĩ có thể lấy mẫu dịch não tủy (CSF hoặc chọc dò tủy sống) từ ống sống bằng kim rỗng mịn. Ví dụ, phân tích trong phòng thí nghiệm giúp phát hiện hoặc loại trừ tình trạng viêm não hoặc màng não (viêm não, viêm màng não) hoặc khối u não.

Trong từng trường hợp riêng lẻ, cần phải kiểm tra thêm, ví dụ, để loại trừ các loại động kinh khác hoặc để làm rõ sự nghi ngờ về một số bệnh tiềm ẩn.

Những người mắc bệnh động kinh do một tình trạng tiềm ẩn như bệnh não gây ra đặc biệt có nguy cơ: Nguy cơ bị co giật thêm ở họ cao gấp đôi so với những người mắc bệnh động kinh dựa trên khuynh hướng di truyền hoặc không rõ nguyên nhân.

Tránh co giật

Đôi khi các cơn động kinh được kích thích bởi một số tác nhân nhất định. Sau đó nên tránh chúng. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu biết được các yếu tố kích hoạt. Lịch động kinh giúp ích: bệnh nhân ghi lại ngày, giờ và loại cơn động kinh cùng với loại thuốc hiện tại.

Sống chung với bệnh động kinh

Nếu bệnh động kinh được kiểm soát tốt bằng điều trị, những người bị ảnh hưởng thường có thể có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, họ nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh những tình huống nguy hiểm:

 • Không sử dụng dao điện hoặc máy cắt.
 • Thay vào đó hãy hạn chế tắm và tắm bằng vòi sen. Không bao giờ đi bơi mà không có người hộ tống. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở người mắc bệnh động kinh cao hơn khoảng 20 lần so với những người còn lại!
 • Chọn giường thấp (có nguy cơ té ngã).
 • Cố định các cạnh sắc nhọn trong nhà.
 • Giữ khoảng cách an toàn với đường và vùng nước.
 • Đừng nhốt mình trong nhà. Thay vào đó hãy sử dụng biển báo "có người" trên nhà vệ sinh.
 • Đừng hút thuốc trên giường!

Bệnh nhân động kinh ngồi sau tay lái dù không đủ khả năng lái xe sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác! Họ cũng có nguy cơ được bảo hiểm.

Hầu hết các ngành nghề và thể thao nói chung đều có thể gây ra bệnh động kinh - đặc biệt nếu cơn động kinh không còn xảy ra nhờ điều trị. Trong từng trường hợp riêng lẻ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn xem có nên tránh một hoạt động hoặc môn thể thao cụ thể nào không. Anh ta cũng có thể đề nghị các biện pháp phòng ngừa đặc biệt.

Một số loại thuốc điều trị động kinh làm suy yếu tác dụng của thuốc tránh thai. Ngược lại, thuốc có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc chống động kinh. Các bé gái và phụ nữ bị động kinh nên thảo luận về những tương tác như vậy với bác sĩ của mình. Người đó có thể đề nghị một biện pháp tránh thai khác.

Thuốc chống động kinh ở liều cao hơn có khả năng làm gián đoạn sự phát triển của trẻ hoặc gây dị tật (đến tuần thứ XNUMX của thai kỳ). Hơn nữa, nguy cơ này cao hơn khi điều trị phối hợp (một số loại thuốc chống động kinh) so với đơn trị liệu (điều trị bằng một loại thuốc chống động kinh).