Viêm nắp thanh quản: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Bệnh khởi phát đột ngột, cảm giác bệnh nặng, nói ngọng, nuốt đau hoặc không thể nuốt được, chảy nước bọt, khó thở và nghẹt thở đột ngột (cấp cứu y tế)
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là nhiễm vi khuẩn Haemophilus cúm loại B, hiếm gặp hơn là Streptococcus pneumoniae hoặc Staphylococcus aureus; Tiêm phòng vắc xin HiB không đầy đủ là một yếu tố nguy cơ, đặc biệt ở người lớn.
 • Chẩn đoán: chẩn đoán bằng hình ảnh của bác sĩ, càng ít kiểm tra càng tốt để tránh nghẹt thở, hô hấp nhân tạo hoặc phẫu thuật mở khí quản được chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp, hiếm khi nội soi khí quản
 • Điều trị: Thông thường hô hấp nhân tạo, tiêm kháng sinh qua đường máu để chống lại vi khuẩn, sử dụng các chế phẩm cortisone để ngăn chặn tình trạng viêm
 • Tiên lượng: Điều trị thường khỏi sau vài ngày mà không để lại hậu quả, các cơn nghẹt thở dẫn đến tử vong trong 20 đến XNUMX% trường hợp.

Tổng quan ngắn gọn

Triệu chứng: Bệnh khởi phát đột ngột, cảm giác bệnh nặng, nói ngọng, nuốt đau hoặc không thể nuốt được, chảy nước bọt, khó thở và nghẹt thở đột ngột (cấp cứu y tế)

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là nhiễm vi khuẩn Haemophilus cúm loại B, hiếm gặp hơn là Streptococcus pneumoniae hoặc Staphylococcus aureus; Tiêm phòng vắc xin HiB không đầy đủ là một yếu tố nguy cơ, đặc biệt ở người lớn.

Chẩn đoán: chẩn đoán bằng hình ảnh của bác sĩ, càng ít kiểm tra càng tốt để tránh nghẹt thở, hô hấp nhân tạo hoặc phẫu thuật mở khí quản được chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp, hiếm khi nội soi khí quản

Điều trị: Thông thường hô hấp nhân tạo, tiêm kháng sinh qua đường máu để chống lại vi khuẩn, sử dụng các chế phẩm cortisone để ngăn chặn tình trạng viêm

Tiên lượng: Điều trị thường khỏi sau vài ngày mà không để lại hậu quả, các cơn nghẹt thở dẫn đến tử vong trong 20 đến XNUMX% trường hợp.

Tuy nhiên, nhìn chung số ca mắc bệnh đang giảm - viêm nắp thanh quản hiện đã trở thành một căn bệnh hiếm gặp.

Một nạn nhân lịch sử nổi bật của bệnh viêm nắp thanh quản có lẽ là tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, George Washington.

Các triệu chứng như thế nào?

Viêm nắp thanh quản luôn là trường hợp khẩn cấp. Điều này là do suy hô hấp cấp tính thường phát triển trong thời gian rất ngắn từ XNUMX đến XNUMX giờ sau khi phát bệnh. Do đó, hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức, ngay cả khi các triệu chứng có thể do một căn bệnh khác gây ra.

Viêm nắp thanh quản có thể xuất hiện nếu có các triệu chứng sau:

 • Người bị ảnh hưởng có vẻ ốm nặng và kêu đau họng dữ dội khi nói.
 • Sốt trên 39 độ C và bắt đầu đột ngột.
 • Lời nói thì “cục súc”.
 • Nuốt thường không còn có thể.
 • Các hạch bạch huyết ở cổ sưng lên.
 • Một số bệnh nhân không muốn nói hoặc không thể nói được.
 • Khó thở và nghe như ngáy (thở khàn khàn). Điều này một phần là do hồ nước bọt đã hình thành trong cổ họng.
 • Hàm duỗi về phía trước và miệng mở.
 • Tư thế ngồi của người bị ảnh hưởng là cúi về phía trước, trong khi đầu nghiêng về phía sau (ghế lái), vì tư thế đó sẽ dễ thở hơn. Những người bị ảnh hưởng từ chối nằm xuống.
 • Bệnh nhân có màu nhợt nhạt và/hoặc xanh lam.
 • Khó thở ngày càng tăng

Có thể bị nghẹt thở đe dọa tính mạng do viêm nắp thanh quản - trong trường hợp này, hãy gọi xe cấp cứu và bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Phân biệt viêm nắp thanh quản và viêm thanh quản giả

Tuy nhiên, trong khi viêm nắp thanh quản là một tình trạng đe dọa tính mạng thì viêm thanh quản giả thường vô hại. Có những khác biệt sau:

Viêm nắp thanh quản

Nhóm giả

Chất gây bệnh

Chủ yếu là vi khuẩn Haemophilusenzae loại B

Chủ yếu là virus, ví dụ. virus á cúm

Điều kiện chung

Bệnh nặng, sốt cao

Thường không bị ảnh hưởng đáng kể

Khởi phát của bệnh

Đột nhiên mất đi sức khỏe tốt nhất, nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn

Bệnh khởi phát chậm, tăng dần

Các tính năng tiêu biểu

Ngôn ngữ bô, khó nuốt nghiêm trọng, người bị ảnh hưởng không thể nuốt nước bọt của chính mình

Ho sủa, khàn tiếng, nhất là về đêm nhưng không khó nuốt

Viêm nắp thanh quản không gây khàn giọng hoặc ho.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Trong một số trường hợp, người bệnh bị nhiễm trùng nhẹ trước khi bị viêm nắp thanh quản, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc đau họng nhẹ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, người bệnh ngã bệnh vì sức khỏe hoàn hảo, hoàn hảo. Không giống như viêm thanh quản giả phổ biến hơn nhiều, viêm nắp thanh quản không xảy ra theo mùa; viêm nắp thanh quản xảy ra vào mọi thời điểm trong năm.

Haemophilus influenzae loại B

Vi khuẩn Haemophilusenzae loại B gây viêm nắp thanh quản, xâm chiếm màng nhầy của đường hô hấp (mũi, họng, khí quản) và có thể gây viêm ở đó. Nó lây truyền qua ho, nói chuyện hoặc hắt hơi (nhiễm trùng giọt bắn).

Thời gian ủ bệnh, tức là thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, là từ XNUMX đến XNUMX ngày. Trước đây, vi khuẩn này bị nhầm lẫn là nguyên nhân gây bệnh cúm và do đó được gọi là “cúm”.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ chỉ thực hiện khám sức khoẻ nếu chưa có khó thở. Thiết bị hô hấp nhân tạo và ít nhất là cung cấp oxy phải luôn sẵn sàng trong trường hợp chúng phát triển.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra khoang miệng và hầu họng bằng thìa. Ở trẻ em, có thể thấy nắp thanh quản bị viêm bằng cách nhẹ nhàng đẩy lưỡi ra.

Nếu cần thiết, cần phải nội soi thanh quản hoặc nội soi khí quản và nội soi phế quản. Nắp thanh quản có màu đỏ và sưng tấy rõ rệt.

Nếu bệnh nhân thở hổn hển và có màu xanh lam (tím tái), nên hô hấp nhân tạo (đặt nội khí quản) ở giai đoạn đầu. Để làm điều này, một ống thở được đặt vào cổ họng qua miệng hoặc mũi để bảo vệ đường thở.

Viêm nắp thanh quản được điều trị như thế nào?

Viêm nắp thanh quản được điều trị như một bệnh nhân nội trú và được chăm sóc đặc biệt. Trong bệnh viện, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ và nếu cần thiết sẽ được thở máy nhân tạo. Truyền qua tĩnh mạch cung cấp cho anh ta chất dinh dưỡng và điều chỉnh cân bằng chất lỏng.

Ông cũng được tiêm kháng sinh qua đường tĩnh mạch như cefotaxime hoặc cephalosporin trong thời gian XNUMX ngày. Hơn nữa, bác sĩ điều trị còn cho cortisone (glucocorticoid) qua tĩnh mạch để tình trạng viêm nắp thanh quản giảm đi. Máy bơm xịt có chứa epinephrine giúp giảm tình trạng suy hô hấp cấp tính.

Nếu sắp ngừng thở, người bị ảnh hưởng sẽ được đặt nội khí quản ngay lập tức, việc này có thể gặp khó khăn do viêm nắp thanh quản. Ngoài ra, thuốc xịt adrenaline được sử dụng.

Theo quy định, bệnh nhân được thở máy nhân tạo trong khoảng hai ngày. Anh ta sẽ không được xuất viện cho đến khi không còn khiếu nại nào xảy ra trong hơn 24 giờ.

Các biện pháp cần thực hiện cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến

Cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến, bạn nên trấn an bệnh nhân trong trường hợp viêm nắp thanh quản, vì sự phấn khích không cần thiết thường làm tình trạng khó thở trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, đừng cố nhìn xuống cổ họng trong bất kỳ trường hợp nào.

Mở cửa sổ để cung cấp không khí trong lành. Mở quần áo bó sát. Hãy chú ý đến tư thế mà người bệnh muốn áp dụng.

Ghế của người đánh xe có thân cong về phía trước, hai tay chống lên đùi và đầu hướng lên trên thường giúp dễ thở.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Với điều trị kịp thời, các triệu chứng sẽ cải thiện trong vòng vài ngày và viêm nắp thanh quản sẽ lành mà không để lại di chứng. Nếu viêm nắp thanh quản được nhận biết hoặc điều trị quá muộn, nó có thể gây tử vong.

Phòng chống

Vì vi khuẩn Haemophilusenzae loại B chủ yếu là tác nhân gây viêm nắp thanh quản nên cái gọi là tiêm chủng HiB sẽ mang lại sự bảo vệ hiệu quả.

Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (STIKO) của Viện Robert Koch (RKI) khuyến nghị tiêm chủng cho tất cả trẻ sơ sinh từ tháng thứ hai của cuộc đời. Nó thường được tiêm dưới dạng sáu loại vắc-xin cùng với vắc-xin chống viêm gan B, uốn ván, bạch hầu, bại liệt và ho gà.

Theo lịch tiêm chủng 2+1 giảm do STIKO khuyến nghị kể từ tháng 2020 năm XNUMX, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm vắc xin HiB vào tháng thứ hai, thứ tư và thứ XNUMX của cuộc đời. Mặt khác, trẻ sinh non sẽ được tiêm bốn mũi vắc-xin (bổ sung một mũi vào tháng thứ ba của cuộc đời).

Tiêm chủng tăng cường là không cần thiết sau khi tiêm chủng cơ bản đầy đủ. Tiêm chủng cơ bản là rất quan trọng để xây dựng đủ khả năng bảo vệ bằng vắc-xin nhằm ngăn ngừa viêm nắp thanh quản một cách hiệu quả.

Để biết thêm về cách tiêm phòng Haemophilusenzae loại B, hãy xem bài viết Tiêm phòng Hib của chúng tôi.