Thoát vị thượng vị: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Thường không có triệu chứng, có thể bị đau, bị kéo hoặc có áp lực khi siết chặt cơ bụng. Đau dữ dội đột ngột, buồn nôn và nôn cho thấy các cơ quan trong túi thoát vị có thể đe dọa tính mạng.
  • Điều trị: không điều trị đối với thoát vị nhỏ không có triệu chứng, phẫu thuật đối với thoát vị lớn hơn hoặc cấp cứu nếu các cơ quan bị mắc kẹt
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Yếu mô liên kết bẩm sinh hoặc mắc phải, các khối thoát vị nhỏ có thể to ra khi nâng vật nặng, ấn hoặc ho mạnh; yếu tố nguy cơ: Béo phì, mang thai, áp lực cao ở vùng bụng do khối u hoặc do giữ nước; chạy trong gia đình.
  • Chẩn đoán: sờ bụng có hoặc không có ho hoặc rặn, hiếm khi siêu âm bổ sung
  • Tiên lượng: Bệnh thường vô hại nếu thoát vị nhỏ, không cần điều trị, trường hợp thoát vị lớn có thể chữa khỏi sau phẫu thuật và nghỉ ngơi đầy đủ để hồi phục.
  • Phòng ngừa: Tránh các yếu tố nguy cơ như thừa cân, chú ý kỹ thuật nâng tốt khi nâng vật nặng

Thoát vị thượng vị là gì?

Thoát vị là bẩm sinh hoặc mắc phải sau này. Thoát vị thượng vị xảy ra ở trẻ em và người lớn, thường là giữa xương ức và rốn – đôi khi ở nhiều nơi cùng một lúc.

Thoát vị thượng vị được phân biệt với thoát vị bẹn và cái gọi là di căn trực tràng. Trong thoát vị bẹn, xảy ra ở trẻ sơ sinh nam và trẻ nhỏ, mối liên hệ giữa bìu và khoang bụng vẫn còn do tinh hoàn di chuyển muộn vào bìu trong năm đầu đời. Trong một số trường hợp, các cơ quan lọt vào kết nối này và tình trạng này được gọi là thoát vị bẹn (thoát vị bẹn).

Trong cơ thẳng bụng, các sợi bên trái và bên phải của cơ bụng thẳng (cơ sáu múi, cơ bụng trực tràng) phân kỳ. Điều này dẫn đến độ cao bằng nhau của đường giữa (linea alba) giữa rốn và xương ức. Đây không phải là thoát vị vì không có túi thoát vị. Có nguy cơ bị giam giữ nội tạng. Phẫu thuật chủ yếu là vì lý do thẩm mỹ.

Thoát vị thượng vị: Triệu chứng là gì?

Thoát vị thành bụng thường không gây khó chịu hay đau đớn. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để làm rõ hơn. Những phàn nàn điển hình về thoát vị thành bụng thường là cảm giác khó chịu do áp lực mãn tính ở vùng bụng trên hoặc cảm giác nóng rát, đau hoặc kéo. Cảm giác khó chịu thường tăng lên khi ngồi dậy, hắt hơi hoặc đi tiêu.

Thoát vị thành bụng lớn thường thấy rõ và thường gây căng thẳng tâm lý cho những người bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng như đau đột ngột ở vùng thoát vị cho thấy các cơ quan trong ổ bụng đang bị mắc kẹt trong túi thoát vị. Có thể việc cung cấp máu cho cơ quan này bị gián đoạn – có thể đe dọa tính mạng. Trong trường hợp này, hãy đến gặp bác sĩ khẩn cấp. Buồn nôn và nôn là những triệu chứng điển hình khác.

Trong trường hợp đau bụng dữ dội đột ngột kèm theo buồn nôn và nôn, đừng để bất cứ lúc nào trôi qua và trong trường hợp nghi ngờ, hãy thông báo cho dịch vụ y tế khẩn cấp. Ngoài thoát vị thành bụng, những triệu chứng này có thể che giấu những căn bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng khác.

Với thoát vị vùng thượng vị, nguy cơ mắc kẹt các cơ quan trong ổ bụng là rất thấp. Thoát vị bụng trên nhỏ hơn, chiếm phần lớn các trường hợp, thường không có triệu chứng. Bác sĩ thường khuyến nghị chỉ điều trị nếu có triệu chứng và nếu các cơ quan bị mắc kẹt trong khối thoát vị lớn hơn, đây là trường hợp cấp cứu y tế.

Trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ túi thoát vị trong quá trình phẫu thuật và di chuyển nội dung của túi thoát vị trở lại bụng. Bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng lưới nhựa để gia cố thành bụng nhằm ngăn ngừa túi thoát vị khác. Thông thường, chỉ khâu là đủ để đóng thoát vị về lâu dài.

Thoát vị nghẹt thường là một trường hợp cấp cứu và cần gọi các dịch vụ y tế khẩn cấp.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Mặc dù một số trẻ sinh ra đã được chẩn đoán thoát vị thượng vị nhưng thực tế nó có xu hướng xảy ra ở người lớn tuổi. Điều này là do sự suy yếu ngày càng tăng của mô liên kết ở tuổi già tạo điều kiện thuận lợi cho tình trạng thoát vị. Ngoài ra, ở những người thừa cân, mô liên kết thường bị suy yếu nên tỷ lệ rách, thoát vị tăng cao.

Các khối u hoặc sự tích tụ nước trong khoang bụng trong một số bệnh (“béo” hoặc “bụng căng”) cũng thúc đẩy thoát vị thành bụng và các chứng thoát vị khác. Phụ nữ mang thai cũng thường bị ảnh hưởng nhiều hơn. Nâng vật nặng, ho nhiều hoặc rặn là những yếu tố thường khiến tình trạng thoát vị nhỏ hiện có ngày càng to thêm.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ mình đang bị thoát vị vùng thượng vị, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Đầu tiên anh ấy hoặc cô ấy sẽ cố gắng nói chuyện với bạn (anamnesis). Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân ho hoặc căng bụng để cảm nhận những thay đổi. Áp lực bụng tăng lên thường cho phép cảm nhận được chỗ phình ra. Túi thoát vị phồng lên dưới áp lực xác nhận cho bác sĩ chẩn đoán thoát vị thành bụng.

Việc kiểm tra siêu âm cũng chỉ cần thiết trong một số trường hợp.

Thoát vị thượng vị: diễn biến bệnh và tiên lượng

Hành vi sau phẫu thuật thoát vị thành bụng

Phẫu thuật thoát vị thành bụng (phẫu thuật thoát vị thành bụng) thường không phải là một thủ thuật lớn. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, vết thương phải có thời gian lành lại để không xảy ra tình trạng thoát vị mới.

Tùy thuộc vào kích thước của khối thoát vị được phẫu thuật, các bác sĩ thường khuyên bạn nên tránh hoạt động thể chất trong hai đến ba tuần. Trong tối đa ba tháng sau phẫu thuật, các bác sĩ khuyên không nên nâng vật nặng.

Thời gian nghỉ ốm thường được áp dụng từ 14 đến XNUMX ngày, tùy thuộc vào quy mô hoạt động và tiến triển của nó. Tất nhiên, bạn thực sự phải nghỉ làm bao lâu sau khi phẫu thuật thoát vị thành bụng phụ thuộc vào loại hoạt động. Công việc thể chất nặng nhọc không thể thực hiện được trong vòng ba tháng sau đó.

Phòng chống

Về cơ bản, để phòng ngừa, việc tránh các yếu tố nguy cơ như thừa cân hoặc nâng vật nặng là điều hợp lý. Các kỹ thuật nâng phù hợp (“từ tư thế ngồi xổm thay vì tư thế đứng”) hoặc đai bụng để nâng vật nặng cũng có ích.