Gây tê ngoài màng cứng: Công dụng, lợi ích, rủi ro

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Trong quá trình gây tê ngoài màng cứng, việc truyền tín hiệu của các dây thần kinh tủy sống bị gián đoạn do tiêm thuốc. Tủy sống chạy dọc theo cột sống trong ống sống và truyền tín hiệu thần kinh giữa não và cơ thể. Với PDA, các tín hiệu thần kinh nhạy cảm do đau, nhiệt độ hoặc áp lực gây ra sẽ không còn đến được não nữa. Tương tự như vậy, các xung động chuyển động từ não đến cơ bắp cũng bị gián đoạn.

Khi nào gây tê ngoài màng cứng được sử dụng?

Gây tê ngoài màng cứng là một phương pháp thay thế nhẹ nhàng cho gây mê toàn thân trong nhiều ca phẫu thuật. Nó có thể được sử dụng để gây tê các vùng rộng lớn trên cơ thể mà bệnh nhân không bị bất tỉnh. Nó cũng được sử dụng để giảm đau cấp tính và mãn tính lâu dài. Ngoài ra, thủ thuật này cho phép sinh con với mức độ đau thấp, đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ yêu cầu tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng để sinh con.

Thông tin thêm: PDA Sinh

Những gì được thực hiện trong quá trình gây tê ngoài màng cứng?

Để làm tê các dây thần kinh cột sống trong khi gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ đưa một cây kim đặc biệt vào vùng da đã được khử trùng phía trên cột sống và đưa nó vào giữa hai đốt sống. Trong quá trình này, nó xuyên qua các dây chằng khác nhau của cột sống cho đến khi chạm tới cái gọi là khoang ngoài màng cứng. Khu vực này bao quanh cái gọi là màng não cột sống.

Những rủi ro của gây tê ngoài màng cứng là gì?

Các tác dụng phụ khác của PDA bao gồm bí tiểu tạm thời, phải điều trị bằng ống thông tiểu hoặc tụt huyết áp đột ngột. Nhức đầu sau PDA thường do vô tình thủng da tủy sống. Thông thường, những tình trạng này có thể được điều trị tốt bằng thuốc giảm đau.

Tôi phải chú ý điều gì sau khi gây tê ngoài màng cứng?