Mào tinh hoàn: Chức năng, Giải phẫu, Bệnh tật

Mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn (epididymis, số nhiều: epididymides) - giống như tinh hoàn - được sắp xếp thành từng cặp, mỗi cái nằm ở mặt sau của tinh hoàn và hợp nhất với nó. Chúng bao gồm một đầu rộng (caput) nhô lên phía trên cực trên của tinh hoàn, một cơ thể hẹp hơn (thân thể) gắn vào bề mặt sau của tinh hoàn và một cái đuôi mảnh mai (cauda), hướng về phía sau, hợp nhất với ống dẫn tinh. . Chiều dài là năm đến sáu cm. Cùng với tinh hoàn, mào tinh hoàn được bao phủ bởi phúc mạc.

Các tinh trùng chưa trưởng thành hình thành trong tinh hoàn sẽ đi qua 12 đến 15 ống quanh co (ductuli efferentes testis) ở đầu mào tinh hoàn để vào một ống quanh co cao, gọi là ống mào tinh hoàn (ductus mào tinh hoàn). Nó tạo thành thân và đuôi của mào tinh hoàn và hợp nhất ở phần cuối của ống dẫn tinh ban đầu vẫn còn cuộn mạnh (ductus deferens).

Chức năng của mào tinh hoàn là gì?

Các epididymide nằm ở đâu?

Hai mào tinh hoàn nằm ở bìu ở phía sau và cực trên của tinh hoàn. Chúng được bao quanh bởi một phần nhô ra hình ngón tay của phúc mạc, nó sẽ thoái hóa ngay trước khi sinh ngoại trừ phần còn sót lại xung quanh tinh hoàn và mào tinh hoàn.

Mào tinh hoàn có thể gây ra những vấn đề gì?

Viêm mào tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn) xảy ra chủ yếu kèm theo viêm tuyến tiền liệt hoặc đường tiết niệu. Nó phải được điều trị dứt điểm, nếu không sẽ có nguy cơ vô sinh.

Nếu tình trạng viêm lan đến thừng tinh, tình trạng này được gọi là viêm mào tinh hoàn. Trong trường hợp tinh hoàn và mào tinh hoàn bị viêm đồng thời, các bác sĩ gọi chung là viêm mào tinh hoàn.

Khoảng mười phần trăm của tất cả các khối u ở vùng tinh hoàn là khối u của mào tinh hoàn. Hầu hết trong số này là lành tính.