Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan gây khó nuốt và đau phía sau xương ức. Mặt khác, trẻ em thường phàn nàn về chứng ợ nóng, buồn nôn hoặc đau bụng.
 • Điều trị: ức chế sản xuất axit dạ dày, dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc chế độ ăn kiêng.
 • Nguyên nhân: Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là a.e. một dạng dị ứng thực phẩm, khiến niêm mạc thực quản bị viêm.
 • Các yếu tố nguy cơ: Những người mắc bệnh dị ứng và có xu hướng mắc bệnh (dị ứng) đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng bởi viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan.
 • Khám: nội soi thực quản; Để phát hiện chính xác bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô từ niêm mạc thực quản bằng ống nội soi.

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là gì?

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là bệnh viêm mãn tính ở thực quản. Các chuyên gia y tế coi đây là một dạng dị ứng thực phẩm. Thuật ngữ viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan mô tả cụ thể tình trạng viêm thực quản với các tế bào miễn dịch dị ứng điển hình:

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan đã trở thành một trong những dạng viêm thực quản phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Theo hiểu biết hiện nay, các bé trai và nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp hai đến ba lần so với những người thuộc giới tính nữ.

Tuổi thọ của bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là bao nhiêu?

Tuổi thọ của bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan không bị giới hạn khi điều trị nhất quán. Tuy nhiên, việc điều trị thường kéo dài suốt đời, vì tình trạng viêm thường bùng phát trở lại nhanh chóng nếu không được điều trị.

Điều này luôn xảy ra, ví dụ, khi bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan được điều trị bằng chế độ ăn uống đặc biệt và tránh các thực phẩm gây bệnh. Nếu sau đó ăn lại thức ăn thì bệnh sẽ tái phát (tái phát). Lý do: hệ thống miễn dịch tiếp tục phản ứng nhạy cảm với một số thành phần thực phẩm nhất định. Khi tiếp xúc lại, niêm mạc thực quản sẽ bị viêm trở lại và gây ra các triệu chứng điển hình.

Nếu không điều trị viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, tình trạng viêm thường trở nên mãn tính. Theo thời gian, mô thực quản sẽ được tái cấu trúc và thực quản trở nên ít di động hơn. Ngoài ra, điều này còn gây ra hiện tượng thu hẹp (hẹp) mức độ cao ở một số chỗ. Những người bị ảnh hưởng ngày càng khó nuốt và nhận thấy thức ăn bị mắc kẹt.

Các triệu chứng của viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là gì?

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan thường gây ra các triệu chứng khác nhau ở người lớn và trẻ em. Người lớn và thanh thiếu niên thường gặp khó khăn khi nuốt và cảm thấy đau rát ở phía sau xương ức. Thức ăn có thể bị mắc kẹt trong thực quản (tắc nghẽn bolus). Những người bị ảnh hưởng đôi khi cảm thấy đau đớn khi có một khối u và muốn nôn.

Đôi khi người bệnh còn có cảm giác khó chịu hoặc thậm chí đau ở thực quản ngay sau khi ăn một số loại thực phẩm. Điều này được gọi là phản ứng tức thời do thực phẩm gây ra (FIRE).

Các triệu chứng của viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan thường bắt đầu âm thầm và thường bị những người bị ảnh hưởng đánh giá thấp. Thay vào đó, họ điều chỉnh thói quen ăn uống khi bệnh tiến triển chậm. Thông thường, những người mắc bệnh thậm chí không nhận thấy rằng họ đã thay đổi thói quen ăn uống trong nhiều năm.

Những thói quen ăn uống sau đây thường gặp ở bệnh nhân viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan mãn tính:

 • ăn khá chậm,
 • nhai kỹ,
 • cắt thức ăn thật nhỏ,
 • thường sử dụng một lượng lớn nước sốt,
 • uống từng miếng để “rửa sạch” thức ăn,
 • tránh ăn uống nơi công cộng vì muốn tránh tình huống xấu hổ do khó nuốt.

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường biểu hiện bằng chứng ợ chua, buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. Trẻ em bị ảnh hưởng sẽ quấy khóc, không chịu ăn uống và có thể phát triển chậm hơn so với các bạn cùng lứa khỏe mạnh (chậm phát triển). Trẻ ăn không đầy đủ cũng thường mệt mỏi, buồn ngủ.

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan phát triển như thế nào?

Nguyên nhân chính xác của viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan vẫn chưa rõ ràng. Ngày nay, các chuyên gia cho rằng viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là một dạng dị ứng thực phẩm. Trong trường hợp này, hệ thống miễn dịch phản ứng đặc biệt nhạy cảm và dữ dội với một số loại thực phẩm (ví dụ: sữa bò hoặc lúa mì).

Khi tiếp xúc với các thành phần thực phẩm được đề cập, phản ứng dị ứng sẽ phát triển ở màng nhầy của thực quản và nó bị viêm. Trong quá trình này, nó bị các tế bào miễn dịch dị ứng điển hình xâm chiếm, đặc biệt là bạch cầu hạt bạch cầu ái toan. Cũng có thể các chất gây dị ứng trong không khí (các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa) có thể gây viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan.

Yếu tố nguy cơ phát triển bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan dường như là khi hệ thống miễn dịch ít tiếp xúc với bụi bẩn và vi trùng môi trường trong thời thơ ấu. Lý thuyết này còn được gọi là giả thuyết vệ sinh.

Theo lý thuyết này, những đứa trẻ lớn lên trong những hộ gia đình đặc biệt sạch sẽ sẽ bị dị ứng thường xuyên hơn những đứa trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh. Các nhà khoa học nghi ngờ: Hệ thống miễn dịch học cách dung nạp các chất này thông qua việc tiếp xúc thường xuyên với các chất gây dị ứng tiềm ẩn ngay từ khi còn nhỏ.

Bác sĩ chẩn đoán viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan như thế nào?

Nếu một người có vấn đề về đường tiêu hóa, bác sĩ gia đình là người liên hệ đầu tiên thích hợp. Nếu cần thiết, họ sẽ giới thiệu người bị ảnh hưởng đến bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ tiêu hóa. Anh ta kiểm tra thực quản với sự hỗ trợ của camera (nội soi thực quản) và do đó có thể phát hiện viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan.

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

Đầu tiên, bác sĩ hỏi bệnh nhân một cách chi tiết (anamnesis). Anh ta hỏi về các triệu chứng, chúng đã tồn tại bao lâu và liệu chúng chỉ xảy ra trong một số tình huống nhất định. Ông cũng hỏi về bất kỳ căn bệnh nào đã biết trước đây: Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh hen suyễn và những người bị dị ứng (khác).

Soi thực quản (soi thực quản)

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm thực quản (tăng bạch cầu ái toan), bước tiếp theo là lên kế hoạch nội soi thực quản. Các bác sĩ gọi đây là nội soi thực quản hoặc nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng (ÖGD), vì họ cũng thường đánh giá cả dạ dày (dạ dày) và tá tràng.

Để nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống mềm có gắn camera vào thực quản qua đường miệng. Ở bệnh nhân viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, nó có thể bị thu hẹp ở một số chỗ. Niêm mạc sưng tấy đỏ, thường có các rãnh dọc, thường tổn thương mô hình khuyên, dễ chảy máu.

Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ cũng lấy các mẫu mô nhỏ, sau đó phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra dưới kính hiển vi. Ở đây, các nhà điều tra nhìn thấy các bạch cầu hạt bạch cầu ái toan điển hình.

Giá trị máu

Không có giá trị xét nghiệm nào chỉ ra rõ ràng bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Cứ mỗi giây bệnh nhân cũng có bạch cầu hạt bạch cầu ái toan tăng lên trong máu (tăng bạch cầu ái toan). Một số bệnh nhân cũng có nồng độ kháng thể nội sinh globulin miễn dịch E (IgE) tăng cao. IgE thường đóng vai trò trong phản ứng dị ứng và nồng độ IgE tăng cao có thể chỉ ra bệnh dị ứng.

Điều trị viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan như thế nào?

Có ba phương pháp điều trị trong điều trị viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Các lựa chọn điều trị phổ biến là thuốc ức chế phòng vệ (“cortisone”), thuốc ức chế axit dạ dày hoặc chế độ ăn kiêng đặc biệt.

Điều trị bằng glucocorticoid

Một phương pháp điều trị khả thi cho bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan là glucocorticoids (“cortisone”), hoạt động cục bộ trên niêm mạc (liệu pháp bôi tại chỗ). Thông thường, các bác sĩ kê toa một viên thuốc tan chảy có hoạt chất budesonide. Glucocorticoids ức chế phản ứng miễn dịch trong các mô, khiến tình trạng viêm giảm bớt.

Bệnh nhân dùng thuốc trong khoảng sáu tuần, sau đó bác sĩ soi lại thực quản. Nếu tình trạng viêm chưa thuyên giảm hoàn toàn, họ thường kê đơn thuốc thêm sáu tuần nữa.

Điều trị bằng thuốc ức chế axit dạ dày (thuốc ức chế bơm proton)

Thuốc ức chế axit dạ dày cũng có thể giúp chống viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Các bác sĩ kê đơn thuốc với liều lượng cao trong khoảng XNUMX tuần rồi khám lại thực quản. Các nghiên cứu cho đến nay cho thấy khoảng XNUMX trong XNUMX đến XNUMX bệnh nhân không còn các triệu chứng trên nữa. Ở những bệnh nhân này, axit dạ dày có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Chế độ ăn kiêng – kế hoạch ăn kiêng cho bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan

Kiến thức về nó dựa trên kinh nghiệm trước đây và những phát hiện khoa học. Do đó, nó còn được gọi là chế độ ăn kiêng loại bỏ “theo kinh nghiệm”.

Việc thay đổi chế độ ăn uống đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía bệnh nhân, vì họ phải tránh phần lớn chế độ ăn uống thông thường của mình. Các yêu cầu về chế độ ăn uống đặc biệt cũng thường dẫn đến chi phí cao hơn. Những gì người bệnh vẫn có thể ăn bao gồm trái cây, rau, thịt, thịt gia cầm, gạo, đậu và các loại ngũ cốc khác ngoài lúa mì.

Sau sáu đến mười hai tuần áp dụng chế độ ăn kiêng, người ta sẽ thực hiện kiểm tra gương thực quản lặp lại. Nếu tình trạng viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan đã được cải thiện trong thời gian này, bệnh nhân có thể thử lại từng loại thực phẩm đã tránh. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ kiểm tra niêm mạc thực quản đều đặn.

Một ví dụ: người bị ảnh hưởng lại được xét nghiệm trứng trong một đến hai tháng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kiểm soát và kiểm tra xem thực quản có bị viêm trở lại hay không. Bằng cách này, có thể lọc ra những thực phẩm gây viêm nhiễm và người bị ảnh hưởng nên tránh chúng suốt đời.

Nếu chế độ ăn kiêng làm cho bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan không có triệu chứng thì có thể điều trị được suốt đời.

Bên cạnh chế độ ăn kiêng 6 loại thực phẩm, còn có chế độ ăn kiêng khác dành cho bệnh viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Chúng cũng có thể giúp ích nhưng hầu như không hữu ích vì nhiều lý do:

Chế độ ăn uống nguyên tố: người bệnh chỉ ăn thức ăn lỏng, trộn với nước và bột dinh dưỡng đặc biệt (thức ăn công thức). Chế độ ăn kiêng cơ bản rất hiệu quả nhưng đối với hầu hết mọi người, nó không bền vững. Đôi khi mùi vị khó chịu làm khó chịu và trẻ có thể cần ống truyền dinh dưỡng.

Chế độ ăn dựa trên xét nghiệm dị ứng: Đầu tiên, xét nghiệm dị ứng (ví dụ xét nghiệm chích) được sử dụng để xác định loại thực phẩm nào bệnh nhân phản ứng với. Sau đó bệnh nhân sẽ đặc biệt tránh những điều này. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp ích được khoảng XNUMX/XNUMX số bệnh nhân bị viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Do đó, các bác sĩ không khuyến nghị chế độ ăn kiêng này.

Điều trị lâu dài viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan

Glucocorticoid hoặc thuốc ức chế axit dạ dày trong sáu đến mười hai tuần sẽ cải thiện tình trạng viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan ở nhiều bệnh nhân. Giai đoạn trị liệu đầu tiên này còn được gọi là liệu pháp cảm ứng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân ngừng dùng thuốc sau đó, thực quản sẽ nhanh chóng bị viêm trở lại.

Họ chọn thuốc từ giai đoạn điều trị đầu tiên thành công và thường giảm liều. Sau một đến hai năm, họ sẽ kiểm tra lại thực quản bằng nội soi thực quản.

Việc ăn kiêng thành công cũng vậy. Nếu người bệnh ăn uống bình thường trở lại thì chắc chắn viêm thực quản sẽ tái phát. Vì vậy, điều cần thiết là họ phải kiêng vĩnh viễn những thực phẩm gây bệnh.

Nếu phương pháp điều trị đầu tiên không làm giảm viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, các bác sĩ sẽ đề xuất một trong những phương pháp điều trị khả thi khác.

Điều trị chứng hẹp

Thông thường, thực quản bất động do tình trạng viêm kéo dài và có dấu hiệu thu hẹp lại (hẹp). Trong trường hợp này, việc làm giãn bóng có thể giúp ích. Trong thủ thuật này, các bác sĩ đẩy một quả bóng lên phần hẹp của thực quản và thổi phồng nó lên. Điều này sẽ mở rộng khu vực bị ảnh hưởng và thức ăn có thể đi qua dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ “bougie” khu vực bị thu hẹp, chẳng hạn như bằng mũ nhựa hình nón (“bougies”). Trong quá trình phản xạ, chúng liên tục ấn những cành hoa này qua chỗ thắt, mỗi lần sử dụng những cành hoa lớn hơn.