Cắt bỏ nội mạc tử cung: Định nghĩa, lý do, thủ tục, rủi ro

Cắt bỏ nội mạc tử cung là gì?

Trong quá trình cắt bỏ nội mạc tử cung, màng nhầy của tử cung bị xơ cứng xuống các cơ của thành tử cung bằng nhiệt độ rất cao. Trong quá trình này, mô được xử lý sẽ chết. Trong một số trường hợp hiếm hoi, người ta sử dụng cảm giác lạnh mạnh thay vì nhiệt độ cao.

Quy trình này chống lại sự tái tạo mới của màng nhầy trong chu kỳ hàng tháng và do đó làm giảm kinh nguyệt xuống mức bình thường hoặc thậm chí ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng này.

Cắt bỏ nội mạc tử cung là phương pháp thay thế cho phẫu thuật cắt bỏ tử cung (cắt tử cung) với ít biến chứng hơn. Có sự khác biệt giữa quy trình thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai:

Thủ tục thế hệ đầu tiên

 • Cắt bỏ bằng vòng cắt: Dòng điện được truyền qua vòng dây và làm nóng nó để niêm mạc tử cung có thể bị xơ cứng theo đó.
 • Cắt bỏ bằng laser bằng laser ND: YAG: tia laser phá hủy niêm mạc.

Thủ tục thế hệ thứ hai

 • Thủy nhiệt: chất lỏng được bơm vào tử cung nơi nó được làm nóng mạnh.
 • Lưới lưỡng cực (NovaSure, phương pháp lưới vàng): Một lưới vàng mỏng được kéo căng bên trong tử cung và làm nóng mạnh.
 • Cắt bỏ bằng vi sóng (Lò vi sóng): Năng lượng vi sóng được truyền đến niêm mạc tử cung thông qua đầu dò.

Khi nào bạn thực hiện cắt bỏ nội mạc tử cung?

Cắt bỏ nội mạc tử cung được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • trong trường hợp rối loạn chảy máu khó điều trị, chẳng hạn như kinh nguyệt quá nhiều với chảy máu bình thường hoặc kéo dài (tăng kinh hoặc rong kinh)
 • trong trường hợp rối loạn chảy máu khi điều trị chống đông máu liên tục
 • như là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật cắt bỏ tử cung (cắt tử cung)

Cắt bỏ nội mạc tử cung chỉ được thực hiện khi đã hoàn thành kế hoạch hóa gia đình, vì sau đó tỷ lệ dị tật ở trẻ sơ sinh tăng lên đáng kể.

Cắt bỏ nội mạc tử cung không được sử dụng cho những thay đổi ác tính trong tử cung (ung thư biểu mô) hoặc tổn thương tiền ung thư.

Những gì được thực hiện trong quá trình cắt bỏ nội mạc tử cung?

Trước mỗi ca cắt bỏ nội mạc tử cung đều được thực hiện bằng việc cạo và kiểm tra mô mịn trong phòng thí nghiệm để tìm u xơ, polyp hoặc tiền thân của những thay đổi ác tính. Sử dụng hormone (GnRH = hormone giải phóng gonadotropin) trước khi phẫu thuật làm mỏng niêm mạc tử cung. Điều này có thể rút ngắn thời gian hoạt động và cải thiện kết quả.

Thủ tục thế hệ đầu tiên

Phương pháp phổ biến nhất trong cắt bỏ nội mạc tử cung là sự kết hợp giữa cắt bỏ bẫy và đông máu bằng bi lăn (thủ tục thế hệ đầu tiên). Trong thủ tục này, trước tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các vùng lớn hơn của thành trước, thành sau và thành bên của tử cung bằng bẫy, sau đó sử dụng bi lăn để làm sạch niêm mạc ở phần trên (nội mạc tử cung) và ở các góc của tử cung. ống dẫn trứng (ống).

Thủ tục thế hệ thứ hai

Trong phương pháp bóng tử cung, một quả bóng nhựa gấp lại được đưa vào khoang tử cung và bơm chất lỏng nóng vào. Nắng nóng gay gắt khiến niêm mạc tử cung chết trong vòng vài phút.

Những rủi ro của việc cắt bỏ là gì?

Ngoài những rủi ro chung của phẫu thuật, chẳng hạn như nhiễm trùng, còn có khả năng xảy ra các biến chứng cụ thể. Tuy nhiên, vì cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật nhẹ nhàng nên những trường hợp này rất hiếm. Chúng bao gồm:

 • Thủng thành tử cung
 • Các vấn đề về chữa lành vết thương
 • Hội chứng cắt bỏ nội mạc tử cung (chảy máu hoặc tắc nghẽn máu trong tử cung)
 • Tổn thương các cơ quan lân cận

Tôi phải cân nhắc điều gì sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung?

Bạn thường sẽ được xuất viện vài giờ - hiếm khi vài ngày - sau khi làm thủ thuật. Trước đó, bạn sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và thảo luận lần cuối về các biện pháp tiếp theo với bác sĩ điều trị của bạn.

Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, đôi khi vết thương có thể chảy máu và tiết dịch màu nâu. Trong ba tuần, bạn không nên bơi lội, tắm rửa, quan hệ tình dục, băng vệ sinh và đi tắm hơi vì cổ tử cung vẫn còn hơi mở.

Để có thể đánh giá sự thành công của việc điều trị, bạn nên kiểm tra sức khỏe nhiều lần – bác sĩ điều trị sẽ cho bạn biết khoảng thời gian điều trị.