Tăng gamma-glutamyl transferase (Gamma-GT): Nguyên nhân và ý nghĩa

Gamma-GT tăng nhẹ

Trong bệnh viêm gan siêu vi không biến chứng cũng như bệnh gan nhiễm mỡ và uống rượu mãn tính, mức GGT tăng cao nhưng chỉ tăng nhẹ. Điều này có nghĩa là giá trị đo được không vượt quá 120 U/l. Ngay cả tình trạng gan bị xung huyết, xảy ra trong bối cảnh suy tim phải (suy tim phải), thường không dẫn đến sự khác biệt lớn về giá trị enzyme này. Điều tương tự cũng áp dụng đối với việc nhiễm vi rút Eppstein-Barr, loại vi rút gây bệnh bạch cầu đơn nhân (còn được gọi là sốt tuyến Pfeiffer).

Mặc dù gamma-GT tăng tương đối nhỏ nhưng các bệnh tiềm ẩn cần được điều trị khẩn cấp và cần được theo dõi khi chúng tiến triển.

Gamma-GT tăng vừa phải

Nếu chứng nghiện rượu mãn tính dẫn đến tổn thương gan như xơ gan hoặc viêm gan do nhiễm độc rượu, người ta thấy giá trị gamma-GT tăng cao lên tới khoảng 300 U/l. Giá trị máu tương tự được tìm thấy trong bối cảnh của các bệnh sau:

  • Viêm gan mãn tính hoạt động
  • Ung thư biểu mô tế bào gan (dạng ung thư gan phổ biến nhất)
  • Di căn gan
  • viêm tụy cấp tính hoặc mãn tính (viêm tuyến tụy)

Ngoài bệnh tật, dùng một số loại thuốc trong thời gian dài cũng có thể làm tăng gamma-GT. Ví dụ, chúng bao gồm thuốc chống co giật được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh (phenobarbital, phenytoin, primidone và các loại khác).

Gamma-GT tăng mạnh

Giá trị GGT trên 300 U/l ở người lớn được coi là tăng cao nghiêm trọng. Những giá trị như vậy xảy ra chủ yếu trong tổn thương gan do ngộ độc. Ví dụ, các chất độc có trách nhiệm là các hóa chất như hợp chất tetrachloromethane, benzen hoặc nitro, nhưng cũng có các chất độc từ nấm như α-amanitin của nấm lá củ. Tổn thương gan trong bối cảnh bệnh đường mật cũng dẫn đến sự gia tăng rõ rệt gamma-GT, ví dụ như trong:

  • ứ mật (ứ mật)
  • viêm túi mật nặng (viêm túi mật) hoặc viêm ống mật nặng (viêm đường mật)

Các biện pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ tăng gamma-GT và nguyên nhân cơ bản.