Kiểm tra điện sinh lý: Nguyên nhân và quy trình

Kiểm tra điện sinh lý là gì?

Kiểm tra điện sinh lý (viết tắt là EPU) luôn được thực hiện trong phòng thí nghiệm đặt ống thông tim (khi đó còn gọi là phòng thí nghiệm EPU). Để kiểm tra, các ống thông tim đặc biệt được sử dụng, nhờ đó việc kiểm tra điện tâm đồ có thể được thực hiện trực tiếp trên tim. Nếu một số ống thông tim này được đặt tại các điểm cụ thể trong tim, bác sĩ có thể theo dõi chính xác sự dẫn truyền kích thích và làm rõ chi tiết tình trạng rối loạn nhịp tim. Theo một nghĩa nào đó, người khám sẽ lấy ECG trực tiếp từ tim. Ngoài ra, trong EPU, các kích thích có thể được thiết lập để gây ra chứng rối loạn nhịp tim tiềm ẩn và do đó khiến chúng có thể được phát hiện.

Rối loạn nhịp tim

Sau đó, tại điểm nối giữa tâm nhĩ và tâm thất, xung truyền qua nút AV và bó His đến các chân tâm thất (ở vách liên thất) và cuối cùng đến các sợi Purkinje (trong cơ tâm thất). Chúng kích thích cơ tim từ đỉnh, gây co tâm thất. Nếu các tín hiệu điện bị định hướng sai hoặc các xung bổ sung được tạo ra trong thành tim, nhịp tim sẽ bị rối loạn. Tim hoạt động không phối hợp nên máu được bơm kém hiệu quả hơn hoặc trong trường hợp xấu nhất là không bơm được máu vào cơ thể.

Khi nào kiểm tra điện sinh lý được thực hiện?

Kiểm tra điện sinh lý chủ yếu được sử dụng để làm rõ chính xác tình trạng rối loạn nhịp tim, thường được phát hiện trong ECG trước đó hoặc đã gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực. Ngày nay, EPU được sử dụng đặc biệt để chẩn đoán ngất, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh tim tiềm ẩn. Khám điện sinh lý thường không phải là khám khẩn cấp mà chỉ được thực hiện sau khi lập kế hoạch cẩn thận.

EPU được thực hiện cho các loại rối loạn nhịp tim sau:

 • Trong các trường hợp riêng lẻ, EPU cũng được thực hiện trong trường hợp hội chứng nhịp tim chậm-nhịp tim nhanh để làm rõ cơ chế cơ bản – nhưng sau đó chỉ liên quan đến khả năng cắt bỏ qua ống thông có tác dụng chữa bệnh.
 • Nếu có nghi ngờ hợp lý về hội chứng bệnh xoang – nhịp tim chậm bắt nguồn từ nút xoang – đôi khi EPU sẽ được thực hiện.
 • Rối loạn nhịp tim nhanh – tim đập quá nhanh: Nguyên nhân bao gồm các xung bổ sung trong thành tâm nhĩ (nhịp tim nhanh trên thất) hoặc tâm thất (nhịp nhanh thất). Đối với rối loạn nhịp tim nhanh, EPU chỉ được chỉ định kết hợp với triệt phá qua ống thông.
 • Đánh trống ngực giống co giật khi triệu chứng gợi ý nhịp nhanh trên thất để xác định cơ chế. Ví dụ, chúng bao gồm nhịp tim nhanh vào lại nhĩ thất (AVRT, bao gồm hội chứng WPW) và nhịp tim nhanh vào lại nút AV. Điều trị ngay lập tức bằng cắt đốt qua ống thông thường được thực hiện sau đó.
 • Rối loạn nhịp tim ở những người không có bệnh tim tiềm ẩn nhưng sống sót sau khi bị ngừng tim đột ngột.

Những gì được thực hiện trong quá trình kiểm tra điện sinh lý?

Trước khi kiểm tra điện sinh lý, bác sĩ sẽ giải thích chi tiết về lợi ích và rủi ro cho bệnh nhân. Bạn không nên ăn bất cứ thứ gì trong khoảng sáu giờ trước khi kỳ thi bắt đầu và bạn không nên uống bất cứ thứ gì trong bốn giờ trước đó. Ngay trước EPU, một đường tĩnh mạch được đưa vào để có thể truyền thuốc và chất lỏng (thường ở mu bàn tay). ECG được sử dụng để theo dõi nhịp tim trong toàn bộ EPU và cảm biến ngón tay ghi lại lượng oxy trong máu. Huyết áp cũng được đo thường xuyên.

Bệnh nhân thường tỉnh táo nhưng được cho dùng thuốc an thần. Người khám chỉ gây tê ở vị trí muốn đặt ống thông kiểm tra điện sinh lý bằng thuốc gây tê cục bộ. Với phương pháp gây tê cục bộ này, bác sĩ thường chọc thủng các tĩnh mạch bẹn và đặt cái gọi là “khóa” ở đó. Giống như một chiếc van, nó ngăn máu thoát ra khỏi mạch và cho phép đưa ống thông vào.

Nếu điều này không thành công, các ống thông kiểm tra điện sinh lý sẽ được đưa vào qua hệ thống động mạch (động mạch).

Khi đã vào tim, các tín hiệu điện gây rối loạn nhịp tim giờ đây có thể được ghi lại ở nhiều điểm khác nhau trong tim. Điều này liên quan đến việc viết và giải thích ECG trực tiếp từ tim (trong tim). Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim trước tiên phải được kích hoạt bởi các xung điện từ ống thông để bác sĩ xác định bản chất và nguồn gốc của chúng.

Tùy thuộc vào mức độ hiểu biết về chứng rối loạn nhịp tim của bệnh nhân trước khi nghiên cứu điện sinh lý, EPU sẽ mất khoảng thời gian khác nhau. Nếu cần nhiều bài kiểm tra, EPU có thể kéo dài (khoảng một giờ).

Những rủi ro của việc kiểm tra điện sinh lý là gì?

Kiểm tra điện sinh lý là một thủ tục an toàn với ít biến chứng. Tuy nhiên, EPU kích thích tim và hệ thống kích thích, ví dụ như có thể gây rung tâm nhĩ. Các biến chứng khác có thể xảy ra là:

 • Dị ứng với thuốc gây tê cục bộ hoặc các loại thuốc khác
 • @Tổn thương mạch máu, dây thần kinh, da và mô mềm
 • Sự chảy máu @
 • Nhiễm trùng
 • Cục máu đông (huyết khối và tắc mạch) và đột quỵ
 • Bầm tím
 • Rối loạn chữa lành vết thương

Rối loạn nhịp tim nguy hiểm hiếm khi được kích hoạt ngoài ý muốn. Hơn nữa, hầu hết chúng có thể được sửa chữa ngay lập tức khi kiểm tra điện sinh lý. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phòng thí nghiệm EPU có tất cả các công cụ mà bác sĩ cần để thực hiện hồi sức tim phổi nếu cần.

Cần lưu ý gì sau khi khám điện sinh lý?

Bạn thường có thể về nhà chỉ vài giờ sau khi kiểm tra điện sinh lý. Tuy nhiên, bạn nên tránh chơi thể thao hoặc gắng sức nhiều khác trong vài ngày đầu sau EPU.