Điện cơ: Định nghĩa, Nguyên nhân, Quy trình

Điện cơ là gì?

Điện cơ bao gồm việc đo hoạt động điện của các sợi cơ và ghi lại nó dưới dạng điện cơ đồ. Một sự phân biệt được thực hiện giữa:

  • EMG bề mặt: Tại đây, các điện cực đo được dán vào da.
  • Kim EMG: Ở đây bác sĩ sẽ đưa một điện cực kim vào cơ.

Trong cả hai trường hợp, hoạt động của cơ được đo cả khi chuyển động và khi nghỉ ngơi. Dựa trên loại và cường độ hoạt động đo được, bác sĩ có thể đưa ra kết luận về nguồn gốc và mức độ của bệnh.

Hoạt động cơ điện

Nếu một cơ được di chuyển, não sẽ truyền một xung điện qua dây thần kinh đến cái gọi là tấm cuối thần kinh cơ - “điểm tiếp xúc” giữa dây thần kinh vận động và tế bào cơ. Tại đây, xung động sẽ giải phóng các chất truyền tin dẫn đến việc mở các kênh ion trong màng tế bào cơ. Dòng ion thu được qua màng tạo ra một điện áp: cái gọi là điện thế hoạt động cơ (MAP) lan truyền khắp tế bào cơ, gây ra các cơn co giật cơ nhỏ và có thể được đo dưới dạng điện thế.

Khi nào bạn thực hiện đo điện cơ?

Trong khi đó, điện cơ cũng được sử dụng trong phản hồi sinh học – một phương pháp trị liệu hành vi đặc biệt – có thể cung cấp cho bệnh nhân thông tin về tình trạng căng cơ mà bản thân họ không nhận thức được. Vì vậy, anh ta học cách tác động đến họ một cách có chủ đích.

Những lý do phổ biến nhất cho điện cơ là:

  • Viêm cơ (viêm cơ)
  • Bệnh cơ (bệnh cơ)
  • yếu cơ (nhược cơ)
  • căng cơ kéo dài bệnh lý (myotonia)

Bạn làm gì trong quá trình đo điện cơ?

EMG bằng kim bắt đầu bằng việc đưa điện cực vào cơ, điện cực này hiển thị trên điện cơ đồ dưới dạng điện thế có thể rút ra ngắn. Nếu không đo được điện thế, điều này cho thấy cơ bị teo. Nếu tiềm năng kéo dài đáng kể, bác sĩ cho rằng có tình trạng viêm hoặc bệnh cơ.

Sau đó đo hoạt động của cơ khi nghỉ ngơi. Vì một cơ khỏe mạnh không phát ra bất kỳ xung điện nào nên không cần đo hoạt động của cơ ngoại trừ các điện thế nhỏ hơn, rất ngắn.

Sự kích thích vĩnh viễn của cơ có thể xảy ra nếu kết nối giữa dây thần kinh và cơ bị gián đoạn hoặc bản thân dây thần kinh bị tổn thương.

Ngược lại, EMG bề mặt với các điện cực dính không ghi lại từng sợi cơ mà là toàn bộ cơ hoặc nhóm cơ. Loại điện cơ này chủ yếu được sử dụng trong sinh lý học thể thao hoặc phản hồi sinh học. Các điện cực được gắn vào da. Điện thế được đo trong lúc căng thẳng và lúc đứng yên.

Những rủi ro của điện cơ là gì?

Điện cơ là một cuộc kiểm tra tương đối không phức tạp. Bởi vì điện cực kim cho kim EMG mỏng hơn kim thông thường nên hầu hết mọi người chỉ cảm thấy một vết chích ngắn khi nó được đưa vào cơ, giống như kim châm cứu. Khi đó, việc siết chặt cơ có thể gây đau nhẹ.

Cơ và dây thần kinh không bị tổn thương bởi điện cơ. Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng hoặc chảy máu xảy ra do EMG kim. Vì vậy, xu hướng chảy máu nên được loại trừ trước.

Các điện cực dính có thể gây kích ứng da. Dị ứng miếng vá cũng có thể xảy ra.

Tôi phải cân nhắc điều gì sau khi đo điện cơ?

Bạn có thể về nhà sau khi đo điện cơ ngoại trú. Nếu vết đỏ hoặc viêm xảy ra ở vùng cơ thể được kiểm tra, vui lòng thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.