Quả cơm cháy chữa cảm lạnh

Quả việt quất có tác dụng gì?

Hoa của cây cơm cháy đen (Sambucus nigra) được sử dụng như một loại thuốc thảo dược truyền thống để giảm các triệu chứng cảm lạnh. Trong số những thứ khác, chúng có chứa flavonoid, tinh dầu, triterpenes, chất nhầy và dẫn xuất axit hydroxycinnamic. Nhìn chung, hoa cơm cháy có tác dụng làm toát mồ hôi và tăng sản xuất chất nhầy trong ống phế quản.

Y học dân gian còn dùng hoa cơm cháy có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy trao đổi chất trong điều trị các bệnh thấp khớp. Ngoài ra, nước ép cơm cháy làm từ quả cơm cháy (về mặt thực vật học: drupes) được cho là có tác dụng trị cảm lạnh. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Tuy nhiên, quả mọng có chứa vitamin C và anthocyanin cùng nhiều thứ khác. Cả hai đều có tác dụng chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là chúng có thể vô hiệu hóa các hợp chất oxy mạnh gây tổn hại tế bào (gốc tự do). Vitamin C cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất quả cơm cháy và tầm quan trọng của chúng đối với hệ thống miễn dịch là đối tượng nghiên cứu.

Cây cơm cháy được sử dụng như thế nào?

Bạn có thể sử dụng cơm cháy như một phương pháp điều trị tại nhà hoặc có thể mua chế phẩm làm sẵn ở hiệu thuốc.

Elderberry như một phương pháp điều trị tại nhà

Để làm điều này, đổ khoảng 150 ml nước sôi vào hai đến ba muỗng cà phê (ba đến bốn gram) hoa cơm cháy, để ngấm trong năm đến mười phút rồi lọc hoa. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống một tách trà hoa cơm cháy nhiều lần trong ngày, tốt nhất là uống nóng (để chữa chứng đổ mồ hôi). Liều dùng hàng ngày là 10 đến 15 g hoa khô.

Thật ý nghĩa khi kết hợp cây cơm cháy với các cây thuốc khác khi pha trà. Ví dụ, hoa chanh (còn có tác dụng làm toát mồ hôi) và hoa cúc (chống viêm) cũng thích hợp để pha trà lạnh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các chế phẩm làm sẵn với cơm cháy

Hiện nay cũng có những chế phẩm làm sẵn có chứa cơm cháy. Ngoài các hỗn hợp trà pha sẵn, những loại này bao gồm, ví dụ, viên nén được bọc bằng bột hoa cơm cháy và chiết xuất cồn ở dạng giọt và nước trái cây. Vui lòng sử dụng các chế phẩm như được mô tả trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cây cơm cháy có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng quả cơm cháy

Không bao giờ ăn quả mọng sống vì có chứa các thành phần độc hại. Các chất độc hại cũng có trong lá và cành cây cơm cháy.

Làm thế nào để có được quả cơm cháy và các sản phẩm của nó

Các chế phẩm làm sẵn như trà hoa cơm cháy, viên ngậm hoặc cồn thuốc cũng như nước trái cây làm từ hoa hoặc quả mọng có bán tại hiệu thuốc hoặc hiệu thuốc của bạn. Để biết cách sử dụng và liều lượng của các chế phẩm này, vui lòng đọc tờ hướng dẫn sử dụng trên bao bì có liên quan và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Sự thật thú vị về cây cơm cháy

Elderberry (Sambucus nigra) là một loại cây bụi hoặc cây nhỏ cao tới tám mét thuộc họ kim ngân (Caprifoliaceae). Nó có nguồn gốc từ Châu Âu cũng như một phần của Châu Á và Bắc Phi. Cây cơm cháy thích mọc ở hàng rào, bụi rậm, ven đường, bờ suối cũng như trên đống đổ nát. Sự mê tín rằng bụi cây già là nơi ở của các vị thần hộ mệnh đã ngăn cản người ta chặt nó gần chuồng ngựa, kho thóc hoặc trang trại. Đây là lý do tại sao ngày nay nó vẫn thường được tìm thấy ở những nơi này.

Cây bụi cơm cháy có lá có lông và vào mùa hè có những tán lớn hình ô với những bông hoa nhỏ màu trắng có mùi thơm. Loại thứ hai phát triển thành quả hạch hình quả mọng, màu đen bóng (“quả cơm cháy”) vào mùa thu.

Cây cơm cháy đỏ (còn được gọi là cây cơm cháy nho) là một loại cây có liên quan (Sambucus racemosa). “Quả mọng” của nó khi chín có màu đỏ chứ không phải màu đen. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nếu ăn sống.