Khuỷu tay: Chức năng, giải phẫu và bệnh tật

Cùi chỏ là gì?

Khuỷu tay là một khớp ghép liên quan đến ba xương - xương cánh tay (xương cánh tay trên) và bán kính (bán kính) và xương trụ (ulna). Chính xác hơn, đó là ba khớp một phần với một khoang khớp chung và một nang khớp duy nhất tạo thành một đơn vị chức năng:

  • Articulatio humeroulnaris (kết nối giữa xương cánh tay và xương trụ)
  • Articulatio humeroradialis (kết nối giữa xương cánh tay và xương quay)
  • Articulatio radioulnaris proximalis (kết nối giữa xương trụ và bán kính)

Khớp khuỷu tay được giữ bởi các dây chằng bên trong và bên ngoài.

Các dây thần kinh và mạch máu quan trọng nhất chạy dọc theo phía cơ gấp của khớp - khi lấy mẫu máu, bác sĩ sẽ chọc vào tĩnh mạch ở khuỷu tay.

Chức năng của khuỷu tay là gì?

Khuỷu tay cho phép uốn cong và mở rộng cẳng tay so với cánh tay trên. Hơn nữa, bàn tay có thể hướng ra ngoài (lòng bàn tay hướng lên) hoặc hướng vào trong (lòng bàn tay hướng xuống) bằng cách xoay khớp. Trong động tác đầu tiên (ngửa), xương quay và xương trụ song song với nhau; trong chuyển động thứ hai (phát âm), chúng được gạch chéo. Khớp bản lề giữa xương cánh tay và xương trụ tương tác với hai khớp còn lại để tạo ra chuyển động của bánh xe – chuyển động quay của cẳng tay so với xương cánh tay.

Cơ gấp cánh tay (brachialis), nằm dưới bắp tay, cũng uốn cong ở khớp khuỷu tay.

Cơ brachioradialis là cơ gấp cánh tay quan trọng, được sử dụng đặc biệt khi nâng và mang vật nặng.

Cơ duỗi cánh tay (cơ tam đầu brachii) là cơ duỗi duy nhất ở khuỷu tay. Vì ba cơ gấp có trương lực mạnh hơn khi nghỉ so với cơ duỗi nên cẳng tay luôn ở tư thế hơi uốn cong khi chúng ta thả lỏng.

Khuỷu tay nằm ở đâu?

Khuỷu tay là khớp nối giữa xương cánh tay trên và hai xương cẳng tay.

Khuỷu tay có thể gây ra vấn đề gì?

Gãy xương khuỷu tay thường xảy ra khi một người bị ngã với bàn tay dang ra. Đường gãy có thể ở các điểm khác nhau trong khu vực khớp, tức là thuật ngữ gãy xương khuỷu tay bao gồm tất cả các vết gãy ở cánh tay trên, xương trụ hoặc bán kính gần khớp khuỷu tay. Ví dụ, điều này bao gồm gãy xương olecranon (gãy phần cuối của xương trụ ở phía khuỷu tay).

Khớp khuỷu tay cũng có thể bị trật khớp. Sự trật khớp này thường xảy ra ở khớp xương cánh tay, tức là khớp một phần giữa xương cánh tay và xương trụ. Nguyên nhân thường là do ngã với cánh tay dang ra hoặc hơi cong.

Bao hoạt dịch gần khớp có thể bị viêm đau (viêm bao hoạt dịch olecrani). Đôi khi vi khuẩn là nguyên nhân. Trong các trường hợp khác, đó là tình trạng viêm do vi khuẩn, chẳng hạn như có thể xảy ra trong bối cảnh viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút. Áp lực mãn tính do thường xuyên dựa vào khuỷu tay (“khuỷu tay của học sinh”) cũng có thể là nguyên nhân gây ra viêm bao hoạt dịch do vi khuẩn.