Rối loạn xuất tinh: Các loại, nguyên nhân

Rối loạn xuất tinh là gì?

Các bác sĩ nói về chứng rối loạn xuất tinh khi nam giới gặp vấn đề về xuất tinh. Trong quá trình xuất tinh, nhiều chất tiết khác nhau sẽ được thải ra ngoài qua niệu đạo cùng với tinh trùng được lưu trữ trong tinh hoàn. Thông thường, điều này xảy ra cùng lúc với cơn cực khoái của người đàn ông. Trong trường hợp rối loạn xuất tinh, sự tương tác phức tạp bị xáo trộn.

Có những rối loạn xuất tinh nào?

Rối loạn xuất tinh có nhiều mặt. Có nhiều dạng khác nhau: xuất tinh đau, xuất tinh chậm, xuất tinh sớm, xuất tinh sai hướng và không xuất tinh.

Rối loạn xuất tinh không phải là hiếm gặp và tăng theo tuổi tác. Điều này là do theo năm tháng, không chỉ ham muốn tình dục và cường độ cực khoái cũng thay đổi. Đàn ông lớn tuổi cũng thường mắc các bệnh về tuyến tiền liệt (như phì đại tuyến tiền liệt lành tính) cần điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Hậu quả có thể xảy ra là khả năng xuất tinh có thể bị suy giảm từ đó trở đi.

Xuất tinh đau

Đau trong/sau khi xuất tinh đặc biệt khó chịu đối với những người bị ảnh hưởng: cơn đau như dao đâm hoặc đau rát liên quan đến cực khoái có thể làm giảm đáng kể khoái cảm tình dục.

Nguyên nhân xuất tinh đau đớn

Viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt): Điển hình của tình trạng này là đau trong hoặc sau khi xuất tinh ở khu vực tuyến tiền liệt, có thể lan đến tinh hoàn và đáy chậu.

Viêm niệu đạo: Niệu đạo bị viêm có thể gây đau sau khi xuất tinh bên trong dương vật và đôi khi ở quy đầu.

Viêm tinh hoàn (viêm tinh hoàn): Nếu có cảm giác đau ở háng sau khi xuất tinh thì nghi ngờ bị viêm tinh hoàn.

Viêm ống dẫn tinh (viêm ống dẫn tinh): Nó có thể gây đau rất khó chịu khi xuất tinh, có thể xảy ra ở khu vực tinh hoàn, háng hoặc tuyến tiền liệt.

Tổn thương cơ và thần kinh: đôi khi đau khi xuất tinh là do viêm hoặc tổn thương cơ hoặc dây thần kinh ở vùng xương chậu hoặc háng.

Nguyên nhân tâm lý: Những mâu thuẫn tâm lý chẳng hạn như trong quan hệ vợ chồng cũng có thể là nguyên nhân khiến xuất tinh đau đớn.

Xuất tinh chậm: Xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm – so với xuất tinh sớm – là một hiện tượng khá hiếm gặp. Những người đàn ông mắc chứng bệnh này chỉ có thể đạt cực khoái và xuất tinh sau một thời gian kích thích lâu hơn mức trung bình.

Nguyên nhân chậm xuất tinh

Nguyên nhân phổ biến của chứng chậm xuất tinh bao gồm:

  • Tổn thương tủy sống
  • Đái tháo đường
  • Hoạt động ở vùng xương chậu
  • thuốc, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm, ảnh hưởng đến sự cân bằng serotonin
  • giảm độ nhạy cảm của dương vật
  • các vấn đề tâm lý, ví dụ như yêu cầu về hiệu suất cao của người đàn ông và nỗi sợ hãi liên quan đến việc không đáp ứng được mong đợi của đối tác cũng như những xung đột trong quan hệ đối tác có thể xảy ra

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, nếu xuất tinh chậm là tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm được sử dụng, việc chuyển sang một loại thuốc khác đôi khi có thể giúp giảm bớt. Nguyên nhân tâm lý thường có thể được điều trị theo cặp đôi hoặc liệu pháp tình dục.

Xuất tinh sai hướng: Xuất tinh ngược

Khi xuất tinh ngược, tinh dịch không chảy ra ngoài qua dương vật khi đạt cực khoái mà theo hướng ngược lại (ngược) và do đó đi vào bàng quang.

Điều này có thể xảy ra, ví dụ, nếu do phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt qua bàng quang tiết niệu (cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo, TURP), cơ vòng bàng quang bị tổn thương. Thủ tục này chủ yếu được thực hiện cho phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Các nguyên nhân khác có thể gây xuất tinh ngược có thể được tìm thấy trong bài viết Cực khoái khô.

Không xuất tinh: Anejaculation

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tình trạng hoàn toàn không xuất tinh trong bài viết Cực khoái khô.

Xuất tinh sớm: Ejaculatio Praecox

Xuất tinh sớm là dạng rối loạn xuất tinh phổ biến nhất. Những người đàn ông bị ảnh hưởng bởi nó sẽ đạt cực khoái, bao gồm cả xuất tinh, sau khi được kích thích tối thiểu.

Vấn đề có thể xảy ra ngay từ trải nghiệm tình dục đầu tiên hoặc có thể phát triển sau này trong cuộc sống.

Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về xuất tinh sớm và cách điều trị nó trong bài viết Xuất tinh sớm.