Hiến trứng: Cách thức hoạt động

Hiến trứng là gì?

Khi hiến trứng, tế bào trứng trưởng thành sẽ được lấy ra khỏi người hiến tặng. Sau đó, chúng được sử dụng để thụ tinh nhân tạo: trứng được thụ tinh nhân tạo với tinh trùng của người cha dự định và sau đó được cấy vào người nhận, người sẽ mang đứa trẻ đến đủ tháng và mong muốn nuôi dạy nó. Thủ tục này tiềm ẩn rủi ro cho cả hai bên và do đó bị cấm ở Đức, cùng với nhiều lý do khác.

Về cơ bản có hai cách để lấy tế bào trứng để hiến trứng:

1. Chia sẻ trứng và hiến phôi

Một phụ nữ đã trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ tự mình hiến tặng những quả trứng dư thừa của mình nếu bản thân cô ấy không còn cần chúng nữa (“chia sẻ trứng”). Về nguyên tắc, cũng có thể giải phóng trứng đã được thụ tinh; điều này được gọi là hiến phôi. Điều này có ý nghĩa, ví dụ, nếu người cha dự định không tạo ra tinh trùng có khả năng sinh sản.

2. đóng góp tự nguyện

Một người phụ nữ tự nguyện trải qua liệu pháp nội tiết tố để kích thích sản xuất và trưởng thành của trứng, sau đó hiến tặng những quả trứng sau đó sẽ được lấy ra. Những điều này phục vụ mục đích duy nhất là giúp người phụ nữ khác có thai.

Khi nào việc hiến trứng có ý nghĩa?

  • đã trở nên vô sinh do điều trị y tế (ví dụ như hóa trị)
  • Đã bước vào thời kỳ mãn kinh sớm (trước 40 tuổi – mãn kinh sớm)
  • muốn có con ở độ tuổi cao sau khi mãn kinh
  • mắc các bệnh di truyền
  • bị lạc nội mạc tử cung nặng
  • đã có nhiều lần thất bại trong việc thụ tinh nhân tạo bằng trứng của chính họ

Điều kiện hiến trứng

Người phụ nữ muốn hiến trứng phải càng trẻ càng tốt và phải trải qua kiểm tra y tế về các bệnh truyền nhiễm. Điều này nhằm loại trừ khả năng lây truyền các bệnh như HIV hoặc viêm gan. Hơn nữa, cô ấy phải có sức khỏe tổng thể tốt và – tất nhiên – có khả năng sinh sản.

Người phụ nữ mong muốn có con phải có tử cung khỏe mạnh và hoạt động tốt với tư cách là người nhận trứng hiến tặng để việc cấy trứng có thể thành công.

Thủ tục hiến trứng

Trong quá trình hiến trứng tiếp theo, trứng trưởng thành sẽ được lấy ra bằng cách chọc thủng và thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng của người cha dự định. Nếu điều này có hiệu quả, trứng đã thụ tinh (hợp tử) sẽ bị đông lạnh. Tử cung của người nhận sau đó sẽ được chuẩn bị. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng liệu pháp hormone đặc biệt nhằm kích thích sự tích tụ và lưu lượng máu trong niêm mạc tử cung. Khi tử cung của người nhận đã sẵn sàng, một hoặc nhiều hợp tử (đã rã đông) sẽ được cấy vào.

Việc sử dụng bao nhiêu trứng đã thụ tinh sẽ do bác sĩ quyết định sau khi tham khảo ý kiến ​​của các bậc cha mẹ tương lai. Ông cũng tính đến những phát hiện y tế và tuổi của người mẹ. Trong hầu hết các trường hợp, hai hợp tử được sử dụng để hiến trứng.

Nếu việc cấy trứng đã thụ tinh thành công – tức là nếu người nhận đã mang thai – thai kỳ sẽ được bác sĩ phụ khoa theo dõi như bình thường.

Rủi ro khi hiến trứng

Việc điều trị bằng hormone mà người hiến tặng phải trải qua có thể gây căng thẳng về mặt tâm lý và thể chất. Bản thân việc lấy trứng là một thủ tục phẫu thuật có những rủi ro liên quan, chẳng hạn như cần phải gây mê.

Gánh nặng cảm xúc cũng không nên được đánh giá thấp. Nhiều phụ nữ được hiến trứng không nói với người thân, bạn bè vì sợ bị hiểu lầm. Tuy nhiên, bác sĩ phụ khoa điều trị phải được thông báo muộn nhất về việc thai kỳ diễn ra như thế nào trong lần hỗ trợ mang thai tiếp theo ở Đức. Điều này là do phụ nữ mang thai sau khi hiến trứng được xếp vào nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao ở Đức:

Kinh nghiệm cho thấy nguy cơ mắc một số dạng huyết áp cao (bệnh tăng huyết áp khi mang thai) tăng lên đáng kể ở phụ nữ mang thai. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên theo dõi chặt chẽ người mẹ tương lai.

Tình trạng pháp lý của việc hiến trứng

Nhiều quốc gia ở Liên minh Châu Âu đã hợp pháp hóa việc hiến trứng do bác sĩ thực hiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Đức không cho phép và cũng không cho phép hiến phôi. Điều này được quy định trong Đạo luật bảo vệ phôi thai năm 1990, nhằm ngăn chặn việc mang thai hộ và lạm dụng thương mại. Điều này là do phụ nữ hiến trứng sẽ gặp phải những rủi ro về sức khỏe - không giống như nam giới hiến tinh trùng, điều này không được pháp luật quy định.

Do lệnh cấm hiến trứng ở Đức, nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con đã đi du lịch đến các quốc gia khác trong EU hoặc khắp thế giới nơi việc hiến trứng là hợp pháp. Các phòng khám phổ biến được đặt tại Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Ba Lan, Nga và Hoa Kỳ.

Sau khi hiến trứng thành công ở nước ngoài, người phụ nữ không thể bị truy tố ở Đức. Người phụ nữ mang thai sẽ tiếp tục được chăm sóc y tế bình thường ở Đức sau thủ thuật. Ở Đức, chế độ thai sản hợp pháp được đảm nhận bởi người phụ nữ sinh con.

Một điều khác cần lưu ý khi hiến trứng ở nước ngoài: tùy thuộc vào quốc gia, trẻ em có thể không truy tìm được nguồn gốc di truyền của mình sau này. Điều này là do việc quyên góp thường ẩn danh.

Hiến trứng: Triển vọng thành công

Người hiến trứng thường còn trẻ - điều kiện tiên quyết tốt để thụ tinh và phát triển thành công cho thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng và độ tuổi của người nhận cũng đóng một vai trò quan trọng. Trung bình, xác suất thống kê để thủ tục hiến trứng thành công là 30 đến 45%.