Phù nề: Các câu hỏi thường gặp

Phù nề là tình trạng sưng tấy do tích tụ quá nhiều chất lỏng trong các mô cơ thể. Nó có thể liên quan đến cảm giác căng cứng và tăng cân. Phù nề có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Chân, bàn chân, bàn tay và cánh tay thường bị ảnh hưởng nhất. Các nguyên nhân gây phù thường gặp bao gồm bệnh tim hoặc thận, chấn thương, nhiễm trùng, một số loại thuốc và mang thai.

Những loại thuốc có thể gây phù nề?

Các loại thuốc có thể gây phù nề bao gồm nhiều loại thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn kênh canxi. Thuốc giảm đau và thuốc chống viêm thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và diclofenac cũng có thể gây tích tụ chất lỏng ketis trong các mô. Điều tương tự cũng áp dụng cho glitazone (dùng để điều trị bệnh tiểu đường), corticosteroid (thuốc chống viêm mạnh) và một số thuốc chống trầm cảm.

Phù nề nguy hiểm thế nào?

Tại sao phù nề hình thành?

Phù nề xảy ra khi chất lỏng dư thừa rò rỉ từ mạch máu vào các mô xung quanh. Lý do cho điều này có thể là do áp lực trong mạch tăng lên, tính thấm của thành mạch cao hơn liên quan đến bệnh tật, thiếu hụt protein hoặc hệ thống dẫn lưu bạch huyết bị rối loạn. Thông qua các cơ chế như vậy, ví dụ, huyết áp cao, suy tim, bệnh gan hoặc thận, mang thai và một số loại thuốc có thể dẫn đến hình thành phù nề.

Có thể làm gì để chống lại chứng phù nề?

Chứng phù nề giải quyết như thế nào?

Phù nề biến mất khi cơ thể loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi mô thông qua hệ bạch huyết và bài tiết qua thận. Các biện pháp hỗ trợ bao gồm tập thể dục, chế độ ăn uống và uống nước phù hợp, mang vớ nén (trong trường hợp chân bị sưng) và có thể sử dụng thuốc lợi tiểu.

Bệnh phù nề có chữa được không?

Phù nề có thể chữa được nếu nguyên nhân cơ bản (ví dụ như suy tim, bệnh thận) có thể được điều trị. Để giải quyết trực tiếp tình trạng giữ nước, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc dẫn lưu, điều trị bằng phương pháp nén và/hoặc thay đổi lối sống, tùy theo từng trường hợp.

Phù ở đầu gối là gì?

Phù nề ở mắt là gì?

Phù mắt (phù hoàng điểm) là tình trạng chất lỏng tích tụ ở điểm vàng – điểm có tầm nhìn sắc nét nhất trên võng mạc. Nó có thể được gây ra, ví dụ, do viêm, tiểu đường, tắc tĩnh mạch ở võng mạc hoặc chấn thương mắt. Nếu không điều trị, phù hoàng điểm có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực hoặc thậm chí mất thị lực.

Phù xương là gì?

Phù xương (phù tủy) là sự tích tụ chất lỏng trong tủy xương, thường là xung quanh các khớp. Nguyên nhân bao gồm chấn thương, viêm nhiễm hoặc các bệnh như viêm xương khớp và loãng xương. Phù tủy xương có thể gây đau, cứng khớp và hạn chế cử động.

Bị phù ở chân phải làm sao?

Điều gì giúp chống phù nề trên mặt?

Điều đó phụ thuộc vào nguyên nhân gây phù nề: Trong trường hợp dị ứng, thuốc kháng histamine sẽ giúp ích; trong trường hợp bị thương, chườm lạnh. Nếu việc giữ nước là do các vấn đề về tim hoặc thận, thuốc lợi tiểu có thể giúp ích. Các biện pháp chung để giảm phù nề mặt bao gồm chế độ ăn ít muối, kê cao đầu khi ngủ, cung cấp đủ nước, chườm lạnh và mát-xa.

Phù mạch thần kinh là gì?

Bị phù nề khi mang thai phải làm sao?

Nếu bạn đang mang thai và bị giữ nước, bạn nên tập thể dục thường xuyên, ví dụ như bơi lội hoặc đi bộ nhẹ nhàng, nâng cao chân và uống đủ nước. Điều này thúc đẩy lưu thông máu và giảm sự lưu giữ chất lỏng trong các mô. Mang giày thoải mái, tránh đứng lâu và đảm bảo bạn có chế độ ăn uống cân bằng, giàu protein. Luôn tìm tư vấn y tế nếu tình trạng sưng tấy nghiêm trọng hoặc dai dẳng vì đó có thể là dấu hiệu của một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng như tiền sản giật.

Khi nào phù nề nguy hiểm?