Nhiễm trùng tai: Triệu chứng và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Thuốc giảm đau, thuốc nhỏ hoặc thuốc xịt thông mũi, đôi khi dùng kháng sinh, biện pháp khắc phục tại nhà
 • Triệu chứng: Đau tai một hoặc cả hai bên, sốt, mệt mỏi toàn thân, đôi khi giảm thính lực và chóng mặt
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm vi khuẩn, hiếm gặp hơn là virus hoặc nấm; chấn thương ống tai
 • Chẩn đoán:Tiền sử bệnh, khám bên ngoài tai, soi tai, kiểm tra thính giác, kiểm tra cảm giác thăng bằng
 • Diễn biến và tiên lượng: Chữa bệnh trong vòng vài ngày sau khi điều trị, đôi khi xảy ra các biến chứng như viêm xương chũm.
 • Phòng ngừa: Thuốc xịt mũi thông mũi giúp cải thiện khả năng thông gió của tai trong trường hợp bị cảm lạnh; Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) cũng khuyến cáo tiêm phòng phế cầu khuẩn cho trẻ em.

Nhiễm trùng tai là gì?

Tai

Tai vừa là cơ quan thính giác vừa là cơ quan giữ thăng bằng. Nó bao gồm ba phần: Tai ngoài, tai giữa và tai trong chịu trách nhiệm về thính giác, trong khi chỉ có tai trong chịu trách nhiệm về cảm giác thăng bằng.

Tai ngoài bao gồm loa tai và ống tai ngoài và giáp tai giữa với màng nhĩ. Các tuyến nằm trong ống tai được sử dụng để sản xuất ráy tai. Điều này giết chết vi khuẩn và nấm và ngăn chặn các vật thể lạ như côn trùng xâm nhập vào tai. Kênh thính giác bên ngoài được uốn cong xuống phía trước. Để có thể nhìn rõ màng nhĩ khi soi tai, bác sĩ phải kéo tai về phía sau và hướng lên trên.

Các xương thính giác khuếch đại tác động của rung động màng nhĩ. Một kênh không khí giữa tai giữa và vòm họng (ống Eustachian) đảm bảo rằng tai giữa được thông khí đầy đủ và bất kỳ chất lỏng nào tích tụ sẽ thoát ra ngoài.

Tai trong còn được gọi là mê cung. Nó chứa xương ốc tai để thính giác và các ống bán khuyên của cơ quan thăng bằng.

Phân loại nhiễm trùng tai

Tùy theo phần tai bị viêm mà bác sĩ phân biệt

 • Viêm ống tai (viêm tai ngoài): viêm tai ngoài
 • Viêm tai giữa (viêm tai giữa): Viêm tai giữa
 • Viêm tai trong (viêm tai giữa): Tình trạng này thường được gọi là viêm mê cung.

Điều trị nhiễm trùng tai

Bạn có thể đọc thêm về cách điều trị viêm tai ngoài hoặc tai giữa trong bài viết Viêm ống tai và Viêm tai giữa.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng viêm tai

Nhiều người cũng dựa vào các biện pháp điều trị nhiễm trùng tai tại nhà. Một số sử dụng phương pháp chườm bắp chân để hạ sốt. Những người khác làm ấm tai bằng đèn đỏ hoặc đặt một túi hành tây lên đó. Tuy nhiên, tác dụng chống viêm tai tại nhà của những biện pháp này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm vi khuẩn sẽ gây viêm tai. Nhiễm nấm hoặc virus là những nguyên nhân hiếm gặp. Các mầm bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào ống tai khi tắm, bơi lội và có thể gây viêm nhiễm.

Các nguyên nhân có thể khác gây nhiễm trùng tai là chấn thương nhẹ. Ví dụ, chúng xảy ra nếu tăm bông bị đẩy quá sâu vào ống tai khi vệ sinh. Những người thường xuyên đeo tai nghe nhét tai và những người thường dễ bị nhiễm trùng cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng tai cao hơn.

Nhiễm trùng tai: khám và chẩn đoán

Khi bệnh nhân bị đau tai đến gặp bác sĩ, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) của bệnh nhân. Ví dụ, anh ta sẽ hỏi:

 • Các triệu chứng xảy ra khi nào?
 • Bạn đã từng có khiếu nại tương tự trong quá khứ?
 • Bạn có bị sốt không?
 • Bạn có cảm thấy chóng mặt?
 • Khả năng nghe của bạn có tệ hơn ở một bên tai không?
 • Bạn có bệnh lý tiềm ẩn nào khác như bệnh tiểu đường hoặc bạn đang dùng thuốc không?

Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra tai. Người đó sẽ đặc biệt chú ý đến vết đỏ, sưng tấy và tiết dịch. Sau đó, anh ta sờ vào tai để xem có đau khi chạm vào không.

Bác sĩ cũng sẽ thực hiện nội soi tai. Điều này liên quan đến việc kéo tai về phía sau và lên trên bằng loa tai để có thể nhìn rõ màng nhĩ. Anh ta dùng kính lúp để quan sát ống tai ngoài và màng nhĩ. Ở đây, anh ta cũng tìm kiếm vết đỏ, sưng tấy, tiết dịch hoặc dị vật.

Kiểm tra thính giác và kiểm tra cảm giác thăng bằng đôi khi được thực hiện để làm rõ tình trạng nhiễm trùng tai.

Nhiễm trùng tai: diễn biến và tiên lượng

Nhiễm trùng tai: Phòng ngừa

Có nhiều cách để ngăn ngừa nhiễm trùng tai. Nếu bạn bị cảm lạnh, sử dụng thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt mũi sẽ giúp giảm sưng màng nhầy và cải thiện khả năng thông gió của tai. Trẻ bị cảm cũng không nên đến bể bơi hoặc bị vướng gió lùa với mái tóc ướt.

Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng của Viện Robert Koch (STIKO) khuyến nghị nên tiêm phòng phế cầu khuẩn cho trẻ em. Việc mở rộng tiêm phòng phế cầu khuẩn đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa (viêm tai giữa) ở trẻ em.

Tìm hiểu thêm về việc tiêm phòng phế cầu khuẩn tại đây.