Chứng khó đọc: Định nghĩa, Điều trị, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Khắc phục có mục tiêu, giảm bớt áp lực ở trường (áp lực điểm số) và hiểu biết.
  • Triệu chứng: Trong số các triệu chứng khác, vặn xoắn, trộn lẫn hoặc bỏ sót các chữ cái, đọc chậm, khó khăn với chữ hoa và chữ thường. Có thể cũng có vấn đề về tâm lý do chứng khó đọc.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Có thể do di truyền.
  • Chẩn đoán: Tại bác sĩ (nhi khoa) thông qua các câu hỏi cụ thể, kiểm tra thính giác/thị giác và đọc/viết.

Chứng khó đọc là gì?

Chứng khó đọc (từ khác: rối loạn đọc-viết hoặc rối loạn đọc-đánh vần, LRS hoặc chứng khó đọc cụ thể) là một chứng rối loạn học tập cụ thể.

Những người mắc chứng khó đọc bị giảm khả năng đọc và viết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người mắc chứng khó đọc kém thông minh hơn. Người mắc chứng khó đọc chỉ khó chuyển ngôn ngữ nói sang ngôn ngữ viết và ngược lại. Con trai bị ảnh hưởng thường xuyên hơn con gái.

Trường hợp đặc biệt: Chứng khó đọc

Chứng khó đọc là chứng rối loạn đọc thường xảy ra trong bối cảnh chứng khó đọc. Nó khác nhau về mức độ nghiêm trọng giữa các cá nhân bị ảnh hưởng và được ưa thích bởi các yếu tố di truyền.

Tuy nhiên, phổ biến hơn chứng khó đọc bẩm sinh là chứng khó đọc mắc phải: trong trường hợp này, vùng não chịu trách nhiệm đọc đã bị tổn thương do tai nạn hoặc đột quỵ.

Bác sĩ chẩn đoán chứng khó đọc bằng nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau và một xét nghiệm đặc biệt. Với sự hiểu biết sâu sắc, sự hỗ trợ đặc biệt và đánh giá hiệu quả hoạt động phù hợp ở trường, trẻ em bị ảnh hưởng có thể được giúp đỡ một cách hiệu quả.

Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Chứng khó đọc.

Chứng khó đọc được điều trị như thế nào?

Điều quan trọng nhất là cha mẹ và giáo viên phải thể hiện sự hiểu biết và kiên nhẫn cho đứa trẻ bị ảnh hưởng. Áp lực phải thực hiện ở nhà và ở trường có thể làm cho chứng khó đọc trở nên tồi tệ hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho những lời chê bai của bạn cùng lớp.

Những phản ứng bất lợi như vậy của môi trường đối với chứng rối loạn học tập cũng làm tăng nguy cơ người mắc chứng khó đọc sẽ mắc bệnh tâm thần. Đứa trẻ cần được đưa ra khỏi vòng luẩn quẩn này càng nhanh càng tốt.

Thông thường, trẻ cần được hỗ trợ trị liệu tâm lý bên cạnh sự hỗ trợ mà chúng nhận được. Điều này đặc biệt đúng nếu bệnh tâm thần (chẳng hạn như trầm cảm) cũng xảy ra. Trầm cảm có thể khiến khả năng đọc và viết của trẻ không được cải thiện.

Mặc dù điều này có thể dẫn đến sự kỳ thị, nhưng đứa trẻ (và gia đình) bị ảnh hưởng thường rất vui khi được chẩn đoán mắc chứng khó đọc và xây dựng sự tự tin cũng như lòng tự trọng nhờ vào sự bảo vệ điểm số.

Khoản bồi thường bất lợi được xác định ở mỗi bang liên bang bởi Bộ Giáo dục tương ứng. Nếu bác sĩ chẩn đoán chứng rối loạn học tập bằng các bài kiểm tra chứng khó đọc thì có thể nộp đơn xin bồi thường.

Các triệu chứng như thế nào?

Do đó, chứng khó đọc không loại trừ tài năng (cao) trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, ở người mắc chứng khó đọc, kết quả học tập khác thường ở mức bình thường. Các nghiên cứu cho thấy chỉ những vùng não chịu trách nhiệm đọc và/hoặc viết mới bị suy giảm.

Ngược lại, ban đầu trẻ gặp khó khăn khi đọc bảng chữ cái, chẳng hạn như trộn lẫn các chữ cái khi viết hoặc vặn vẹo các phần của từ hoặc chữ cái khi đọc to. Ở một số trẻ, khả năng chú ý cũng bị xáo trộn hoặc có những rối loạn trong hành vi xã hội.

Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều mắc chứng rối loạn đọc và đánh vần. Tuy nhiên, cũng có những người mắc chứng khó đọc chỉ mắc một trong hai chứng rối loạn này.

Triệu chứng của rối loạn chính tả: Những người bị ảnh hưởng thường viết các từ mà họ đã nghe thấy. Do đó, họ thường nhầm lẫn các chữ cái có âm giống nhau (chẳng hạn như b với p, c với k hoặc p với q). Đôi khi họ lược bỏ hoàn toàn các chữ cái (ví dụ: sự thật không có “h”) hoặc chèn chúng sai thứ tự. Họ cũng thường đặt dấu gạch nối không chính xác và gặp vấn đề với chữ hoa và chữ thường.

Cùng với chứng rối loạn đọc và/hoặc đánh vần, đôi khi cũng xảy ra tình trạng giảm khả năng tính toán (chứng khó tính toán).

Đừng nhầm lẫn với điểm yếu về đọc và đánh vần!

Chứng khó đọc khác với khả năng đọc và đánh vần “bình thường”. Điều sau có thể xảy ra tạm thời, chẳng hạn khi một đứa trẻ phải đối mặt với các yếu tố tâm lý xã hội không thuận lợi như thay đổi nơi cư trú hoặc cha mẹ ly hôn.

Do đó, khuyết tật về đọc và đánh vần chỉ được gọi là chứng khó đọc nếu nó được xác định về mặt di truyền hoặc di truyền.

Nguyên nhân của chứng khó đọc là gì?

Nguyên nhân của chứng khó đọc vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay người ta cho rằng yếu tố di truyền đóng vai trò chính trong sự phát triển của chứng rối loạn học tập. Chứng khó đọc thường ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong một gia đình.

Rõ ràng, trẻ sơ sinh mắc chứng khó đọc đã nhận biết các tín hiệu âm thanh khác nhau và xử lý chúng theo cách khác nhau. Ngoài ra, các vùng não chịu trách nhiệm xử lý ngôn ngữ dường như hoạt động kém đồng bộ hơn và ít được kết nối tốt hơn trong chứng khó đọc. Những người bị ảnh hưởng thường khó tập trung khi đọc.

Ngoài ra, có thể các yếu tố sau thúc đẩy hoặc đi kèm với chứng khó đọc:

Yếu tố tâm lý xã hội: Chứng khó đọc gặp ở mọi tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, môi trường xã hội không thuận lợi được coi là yếu tố rủi ro cho sự phát triển của điểm yếu về đọc và đánh vần cụ thể. Bởi nếu cha mẹ có trình độ học vấn cao thì thường hỗ trợ con cả về mặt tinh thần lẫn thực tế trong việc học tập và làm bài tập về nhà. Điều này dường như chống lại các vấn đề về đọc và đánh vần.

Nhận thức về âm vị học bị suy yếu: Nhận thức về âm vị đảm bảo rằng các từ được giải mã và hiểu khi đọc. Nó bị suy yếu ở những người mắc chứng khó đọc.

Chứng khó đọc có thể được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ con mình mắc chứng khó đọc, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt. Trước tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn để thu thập thông tin quan trọng nhằm chẩn đoán chứng khó đọc. Các câu hỏi có thể đặt ra là:

  • Con bạn bắt đầu nói chuyện khi nào?
  • Con bạn đối phó với bài tập về nhà như thế nào?
  • Con bạn có thích đi học không?
  • Có phải một thành viên trong gia đình đã mắc chứng khó đọc?

Tiếp theo là các bài kiểm tra khác nhau để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các vấn đề về đọc và/hoặc chính tả. Để làm điều này, bác sĩ sẽ kiểm tra nhiều thứ khác nhau như:

Tình trạng cấu trúc não: Ví dụ, việc đo sóng não (điện não đồ, EEG) cung cấp các dấu hiệu về tổn thương cấu trúc não.

Khả năng đọc và đánh vần: Bác sĩ kiểm tra cả hai bằng cách cho trẻ đọc to hoặc viết một đoạn văn ngắn.

Kiểm tra trí thông minh: Điều này có thể được sử dụng để xác định xem thành tích của trẻ có kém hơn do trí thông minh thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi hay không (chứ không phải do rối loạn học tập). Nó cũng xác định mức độ khác biệt giữa trí thông minh và khả năng đánh vần.

Tiên lượng cho chứng khó đọc là gì?

Chứng khó đọc không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, nó có thể được điều trị tốt bằng nhiều biện pháp điều trị khác nhau. Bác sĩ chẩn đoán và điều trị chứng rối loạn học tập càng sớm thì tiên lượng càng tốt. Chứng rối loạn đọc thường cải thiện nhanh hơn chứng rối loạn chính tả.

Những hậu quả khác có thể xảy ra bao gồm tâm trạng trầm cảm và những phàn nàn về tâm lý như đau bụng hoặc rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu chứng khó đọc cụ thể được nhận biết và điều trị ở giai đoạn đầu thì các biến chứng như vậy thường có thể được ngăn ngừa.