Chứng khó đọc: Định nghĩa, chẩn đoán, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh trước đây, khám thực thể như kiểm tra thị lực và thính giác, điện não đồ (EEG), kiểm tra trí thông minh, văn bản về chứng khó đọc cụ thể.
 • Các triệu chứng: đọc chậm, ngừng đọc, trượt dòng, chuyển chữ, v.v.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Có thể do thay đổi di truyền trong chứng khó đọc bẩm sinh, tổn thương một số vùng não trong chứng khó đọc mắc phải.
 • Diễn tiến của bệnh và tiên lượng: Tiên lượng càng tốt thì chẩn đoán càng sớm.

Chứng khó đọc là gì?

Chứng khó đọc là tình trạng rối loạn khả năng đọc xảy ra do rối loạn xử lý ngôn ngữ do rối loạn thần kinh gây ra. Nếu rối loạn xảy ra trong quá trình phát triển, chẳng hạn như trong những năm học, nó còn được gọi là chứng khó đọc phát triển (chứng khó đọc và đánh vần).

Thuật ngữ chứng khó đọc hiện nay cũng được sử dụng như một từ đồng nghĩa với chứng khó đọc.

Chứng khó đọc hay alexia?

Trong chứng khó đọc, khả năng đọc bị suy giảm. Mặt khác, ở alexia, việc đọc hoàn toàn không thể thực hiện được. Alexia thường xảy ra khi các đường dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm đọc bị gián đoạn. Điều này xảy ra, ví dụ, do đột quỵ, chấn thương sọ não hoặc do khối u.

 • Alexia âm vị: Những người bị ảnh hưởng nhận ra các chữ cái riêng lẻ, nhưng không thể kết hợp chúng để tạo thành một từ.
 • Alexia ngữ nghĩa: Những người bị ảnh hưởng có thể kết hợp các chữ cái để tạo thành từ nhưng không hiểu những gì họ đọc.

Làm thế nào để bạn kiểm tra chứng khó đọc?

Đầu tiên, bác sĩ nhi khoa sẽ thảo luận về các triệu chứng và tiền sử bệnh trước đây với bạn và con bạn. Các câu hỏi có thể đặt ra là:

 • Những biểu hiện cụ thể của chứng rối loạn đọc là gì?
 • Các thành viên khác trong gia đình có mắc chứng khó đọc không?
 • Con bạn đã phát triển như thế nào cho đến nay - ví dụ như về khả năng đi lại và nói chuyện?
 • Con bạn có động lực học tập như thế nào?
 • Con bạn chỉ gặp vấn đề về đọc hay chính tả?

Thi

Sau đó bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng cho con bạn. Mục đích là để loại trừ một số bệnh là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn đọc. Ví dụ, các bài kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra thị giác và thính giác: bác sĩ sử dụng những xét nghiệm này để tìm hiểu xem các vấn đề về đọc có phải do khiếm thị hoặc khiếm thính hay không.
 • Điện não đồ (EEG): Đo dòng điện trong não cho thấy bất kỳ rối loạn cấu trúc hoặc chức năng nào của não có thể xuất hiện.

Kiểm tra chứng khó đọc

Bác sĩ kiểm tra khả năng đọc bằng một bài kiểm tra chứng khó đọc đặc biệt. Trẻ đọc to một đoạn văn ngắn. Tùy thuộc vào mức độ tự tin của trẻ khi đọc mà bài kiểm tra sẽ là dương tính hay âm tính.

Chứng khó đọc biểu hiện như thế nào?

Nguyên nhân của chứng khó đọc là gì?

Trong chứng khó đọc bẩm sinh, những thay đổi trong vật liệu di truyền (đột biến gen) trên nhiễm sắc thể số 6 có thể là nguyên nhân gây ra chứng khó đọc. Đột biến khiến một số vùng não chịu trách nhiệm đọc kém hoạt động hơn. Những người bị ảnh hưởng có thể đọc từng chữ cái nhưng không thể ghép chúng lại với nhau để tạo thành từ.

Điều trị

Sau khi chẩn đoán đã được thực hiện, nên thông báo về môi trường xã hội của trẻ (giáo viên, bạn cùng lớp, người thân, bạn bè). Điều này là do chứng khó đọc thường khiến những đứa trẻ mắc chứng khó đọc phải chịu áp lực tâm lý rất lớn – nhiều em xấu hổ vì chứng rối loạn đọc của mình, thiếu tự tin và sợ thất bại.

Nên cung cấp cho trẻ mắc chứng khó đọc sự hỗ trợ có mục tiêu cả trong và ngoài trường học để giúp trẻ đọc thành công và do đó tăng cường sự tự tin và niềm thích thú khi đọc sách. Trong hầu hết các trường hợp, cần phải có sự hỗ trợ trong nhiều năm. Các chuyên gia cũng khuyến nghị rằng sự hỗ trợ đó nên được cung cấp bởi các nhà trị liệu đặc biệt có chuyên môn phù hợp.

Bồi thường thiệt thòi

Điều này nhằm bảo vệ trẻ mắc chứng khó đọc khỏi bị thất vọng thêm. Giấy chứng nhận của bác sĩ phải được nộp cho nhà tâm lý học của trường để nộp đơn xin bồi thường thiệt thòi.

Hầu hết trẻ em cảm thấy nhẹ nhõm trước sự đền bù bất lợi, chẳng hạn như vì chúng không còn phải đọc to nữa và chúng đạt điểm cao hơn.

Tiên lượng

Chứng khó đọc được phát hiện và điều trị càng sớm thì tiên lượng càng tốt. Trên hết, điều quan trọng là phải điều trị các vấn đề tâm lý có thể xảy ra một cách chuyên nghiệp. Ví dụ, nếu trẻ mắc chứng khó đọc vì sợ đến trường và thất bại thì nên tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ tâm lý trẻ em.