Chứng khó tính toán: Dấu hiệu, Trị liệu, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Gặp khó khăn nghiêm trọng trong toán học (bảng cửu chương, số học cơ bản, các bài toán văn bản) và xử lý số và số lượng, các triệu chứng tâm lý như lo lắng khi thi, trầm cảm, phàn nàn về cơ thể, thiếu tập trung, hành vi hung hăng.
  • Nguyên nhân: Cho đến nay phần lớn chưa rõ ràng, các vấn đề được thảo luận là rối loạn não ở trẻ nhỏ và bệnh động kinh, lý do di truyền, mối liên hệ với chứng rối loạn đọc và đánh vần.
  • Chẩn đoán: Chẩn đoán sớm là rất quan trọng cho sự thành công của điều trị, thảo luận chẩn đoán với các chuyên gia, đánh giá sự phát triển của trường, làm rõ thông qua các xét nghiệm đặc biệt, kiểm tra thể chất (như kiểm tra thị lực và thính giác, kiểm tra thần kinh).

Rối loạn cơ năng là gì?

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi này là một khó khăn sâu sắc khi giải quyết vấn đề toán học. Theo đó, chứng khó tính toán còn được gọi là chứng khó tính toán. Nó thuộc về cái gọi là rối loạn học tập. Nhóm rối loạn phát triển học đường này không chỉ ảnh hưởng đến số học mà còn ảnh hưởng đến các kỹ năng khác như đọc hoặc viết – những kỹ năng này không phát triển “bình thường”. Bối cảnh là sự thất bại được xác định trong hoạt động của não.

Trong hầu hết các trường hợp, chứng khó tính toán trở nên rõ ràng khi còn nhỏ. Chứng khó tính toán được đặc trưng bởi sự khác biệt giữa hiệu suất dự kiến ​​và hiệu suất thực tế. Những người bị ảnh hưởng có vấn đề lớn với số lượng và số lượng. Kết quả là, ngay cả những phép tính đơn giản cũng khó hoặc không thể nắm bắt được. Do mắc chứng khó tính toán, kết quả học tập không chỉ yếu ở môn toán mà còn ở các lớp vật lý hoặc hóa học.

Chứng khó tính toán không kết thúc ở những năm học mà thường dẫn đến những vấn đề trong giáo dục hoặc đào tạo, ở trường đại học, tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống riêng tư ở tuổi trưởng thành.

Phối hợp với các rối loạn khác

Tần suất mắc chứng khó tính toán

Các cuộc khảo sát gần đây về tần suất mắc chứng khó tính toán đều cho kết quả tương tự ở các quốc gia khác nhau. Ví dụ, ở Đức, có từ 3 đến 7% trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn mắc chứng khó tính toán.

Điều thú vị là chứng khó tính toán phổ biến ở trẻ em Mỹ hơn ở Đức. Sự khác biệt trong hệ thống trường học có thể chịu trách nhiệm một phần cho việc này.

Làm thế nào để bạn nhận ra chứng khó tính toán?

Ngoài ra, trí nhớ làm việc không gian thị giác bị suy giảm. Điều này được phản ánh, chẳng hạn, ở chỗ những người bị ảnh hưởng gặp khó khăn trong việc ghi nhớ vị trí của các số trong ma trận (sắp xếp như trong một bảng).

Các triệu chứng ở trường mẫu giáo hoặc mẫu giáo

Bằng chứng về việc tăng nguy cơ mắc chứng khó tính toán có thể xảy ra ngay từ độ tuổi mẫu giáo. Tuy nhiên, việc nhận biết chứng loạn tính toán ở độ tuổi này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Dấu hiệu đầu tiên là các vấn đề về tỷ lệ và cách đếm. Việc bắt đầu làm việc với các đơn vị (chẳng hạn như trọng lượng) và hệ thập phân cũng gây khó khăn.

Triệu chứng ở trường tiểu học

Đếm ngón tay về cơ bản là một công cụ bình thường khi học các chiến lược số học. Mặt khác, việc đếm ngón tay lâu ngày, đặc biệt là với những công việc dễ dàng và đã được luyện tập, đôi khi là một dấu hiệu khác của chứng khó tính toán.

Triệu chứng trong đời sống hàng ngày

Đối với trẻ mắc chứng khó tính toán, nhiều khó khăn khác nhau cũng nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, việc xem đồng hồ cũng như xử lý tiền bạc là một thách thức lớn đối với những người bị ảnh hưởng.

Căng thẳng tâm lý

Một mặt, những đứa trẻ bị ảnh hưởng thường rút lui và phát triển lo lắng (kỳ thi), các triệu chứng trầm cảm và phàn nàn về cơ thể. Khiếu nại về cơ thể là các triệu chứng thực thể như đau đầu hoặc đau bụng mà không thể tìm thấy nguyên nhân thực thể. Mặt khác, trẻ bị ảnh hưởng có thể bị thiếu chú ý, phạm pháp (= đi chệch khỏi chuẩn mực) và hành vi hung hăng.

Chứng khó tính toán có thể điều trị được không?

Chứng khó tính toán có thể điều trị được nhưng không thể chữa khỏi. Liệu pháp điều trị chứng khó tính toán hầu như chỉ dựa vào sự hỗ trợ cá nhân và có mục tiêu cho đứa trẻ bị ảnh hưởng. Những người bị ảnh hưởng không nhận được bất kỳ biện pháp y tế nào, đặc biệt là không dùng thuốc.

  • Đào tạo về tính toán
  • Liệu pháp hành vi
  • Đào tạo tâm lý thần kinh

Đào tạo số

Việc đào tạo số học hoặc dựa trên chương trình giảng dạy hoặc được tách ra khỏi chương trình. Đọc thêm về các phương pháp tập thể dục được áp dụng trong bài viết Bài tập Dyscalcium.

Đào tạo hành vi và tâm lý thần kinh

Mục tiêu cá nhân

Mục tiêu của việc điều trị chứng khó tính toán là để trẻ xây dựng tư duy toán học của riêng mình và từ đó phát triển cảm giác về các con số. Điều này giúp trẻ nắm bắt được các kỹ năng cơ bản của toán học để thu được lợi ích từ bài học một cách tốt nhất có thể.

Sự thấu hiểu và hợp tác của phụ huynh

Cơ sở của việc xử lý đúng chứng rối loạn tính toán là sự hiểu biết chính xác về chứng rối loạn này. Chứng khó tính toán không có nghĩa là trí thông minh bị suy giảm! Tuy nhiên, điều quan trọng là người thân phải hiểu được phạm vi và hậu quả của chứng khó tính toán. Ví dụ, điều này bao gồm việc biết rằng các yếu tố tâm lý khác nhau như áp lực và sự thất vọng đóng một vai trò trong chứng khó tính toán.

Mặc dù luôn khuyến khích khen ngợi nhưng điều quan trọng là tránh kỳ vọng quá nhiều vào trẻ. Điều quan trọng là trẻ hiểu được quan điểm của việc điều trị: liệu pháp mang lại sự hỗ trợ lâu dài và giúp cải thiện tình hình trong tương lai.

Sự tham gia của trường học

Trị liệu cho thanh thiếu niên và người lớn

Cho đến nay, các chương trình khắc phục chủ yếu tập trung vào môi trường mầm non và tiểu học. Theo đó, chỉ có một số tài liệu hỗ trợ hấp dẫn dành cho thanh thiếu niên và người lớn. Cần có nghiên cứu để điều tra quá trình lâu dài của chứng khó tính toán ở tuổi trưởng thành và khả năng phát triển các rối loạn đi kèm, đặc biệt là chứng lo âu về toán và học đường.

Thời gian và chi phí điều trị

Rất khó để đưa ra tuyên bố về thời gian điều trị chứng khó tính toán. Trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp này kéo dài ít nhất một năm. Tuy nhiên, tiến triển rất khó dự đoán trong từng trường hợp riêng lẻ.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ là gì?

Các yếu tố rủi ro có thể xảy ra

Rối loạn não và động kinh ở trẻ nhỏ có thể gây ra chứng khó tính toán. Ngoài ra, yếu tố tâm lý xã hội và giáo dục đóng vai trò quan trọng.

Nguyên nhân di truyền

Các nghiên cứu với gia đình và các cặp song sinh cho thấy rằng chứng khó tính toán ở một mức độ nào đó có thể di truyền được. Khoảng 45 phần trăm những người bị ảnh hưởng có người thân bị rối loạn học tập.

Chứng khó tính toán đôi khi xảy ra trong bối cảnh rối loạn di truyền như hội chứng Turner hoặc phenylketon niệu.

Kết nối với chứng khó đọc?

Chứng loạn trí được kiểm tra và chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán sớm chứng khó tính toán là rất quan trọng để đứa trẻ bị ảnh hưởng nhận được sự hỗ trợ thích hợp ngoài các bài học ở trường. Chỉ bằng cách này, những lỗ hổng kiến ​​thức mới có thể được thu hẹp nhanh chóng và trẻ không bị mất liên lạc với bài học.

Phỏng vấn chẩn đoán

Các chuyên gia về khuyết tật học tập là bác sĩ tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên hoặc nhà trị liệu tâm lý tương ứng. Để bắt đầu cuộc phỏng vấn chẩn đoán, điều quan trọng là bác sĩ phải hỏi cả cha mẹ và đứa trẻ bị ảnh hưởng về chứng khó tính toán. Những hiểu lầm thường được làm rõ ở điểm này.

Sau đó, anh ấy nói chuyện chi tiết với phụ huynh về các triệu chứng loạn tính toán của trẻ. Bất kỳ rối loạn phát triển ngôn ngữ và vận động nào cũng nên được thảo luận. Cũng có thể có những căng thẳng tâm lý làm giảm ham muốn của trẻ. Cuối cùng, bác sĩ cũng sẽ xem xét hoàn cảnh gia đình để xác định bất kỳ căng thẳng nào trong gia đình. Cuối cùng, câu hỏi liệu các biện pháp đã được thực hiện để chống lại chứng khó tính toán cũng cần được làm rõ.

Căn cứ của kỳ thi là khảo sát tình hình học tập và phát triển của trường. Trong đó có báo cáo của trường. Báo cáo này phải bao gồm tất cả các lĩnh vực trường học bao gồm cả động lực của trẻ, vì đôi khi kỹ năng ngôn ngữ yếu cũng liên quan đến chứng khó tính toán. Việc thay đổi lớp học, trường học thường xuyên cũng là một yếu tố nguy cơ gây khó khăn trong học tập.

Kiểm tra

Kiểm tra thể chất

Việc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng là rất quan trọng để xác định bất kỳ khiếm khuyết nào về thần kinh hoặc cảm giác như thiếu tập trung, các vấn đề về giọng nói, các vấn đề về trí nhớ và điểm yếu về thị giác-không gian. Cần chú ý đặc biệt đến những khó khăn về thị giác và thính giác. Bác sĩ xác định khả năng trí tuệ bằng một bài kiểm tra trí thông minh tiêu chuẩn.

Chẩn đoán “chứng khó tính toán” được thực hiện khi đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Trong các bài kiểm tra số học được tiêu chuẩn hóa, người ta đạt được kết quả nằm trong số 10% kém nhất.
  • Chỉ số thông minh lớn hơn 70.
  • Sự khác biệt giữa kết quả của các bài kiểm tra số học và chỉ số thông minh là rất đáng kể.
  • Chứng khó tính đã xuất hiện trước lớp sáu.

Điều quan trọng là phải loại trừ khả năng “điểm yếu về toán” chỉ tồn tại do thiếu phương pháp giảng dạy, bệnh thần kinh hoặc rối loạn cảm xúc. Nếu đúng như vậy, bác sĩ sẽ chẩn đoán chứng loạn tính toán, có tính đến tất cả các tiêu chí.

Quá trình của bệnh và tiên lượng là gì?

Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ của cá nhân thì sẽ có rất ít tiến bộ trong quá trình học tập và cơ hội giáo dục sẽ giảm đi rất nhiều. Theo thống kê, những người bị ảnh hưởng nghỉ học sớm hơn và gặp khó khăn trong việc học nghề thêm.

Điều này cho thấy rõ rằng việc hỗ trợ phải được bắt đầu sớm để giảm bớt những bất lợi do “điểm yếu về toán” gây ra và để tạo điều kiện cho quá trình học tập diễn ra bình thường.