Phát ban do thuốc: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Ngoại ban do thuốc là gì? Phản ứng da với một loại thuốc đôi khi có tính chất dị ứng.
 • Triệu chứng: Phát ban trên da với nhiều hình dạng khác nhau, đôi khi chỉ xảy ra ở những vùng nhỏ nhưng đôi khi bao phủ gần như toàn bộ cơ thể. Trường hợp nặng thường có các triệu chứng khác như sốt, sưng hạch. Sự tham gia của các cơ quan nội tạng, nếu có.
 • Các dạng: Bao gồm ngoại ban dát sẩn, ngoại ban do thuốc cố định, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc (hội chứng Lyell), hội chứng DRESS.
 • Nguyên nhân: Phát ban do thuốc thường là phản ứng dị ứng, nhưng đôi khi nó là một dạng quá mẫn khác.
 • Chẩn đoán: Tư vấn bác sĩ-bệnh nhân, khám thực thể, xét nghiệm máu, xét nghiệm da, nếu cần, các xét nghiệm sâu hơn như xét nghiệm kích thích.
 • Điều trị: Nếu có thể, hãy ngừng dùng thuốc gây ra triệu chứng (sau khi tư vấn y tế!). Nếu cần thiết, dùng thuốc kháng histamine và/hoặc cortisone để giảm bớt các triệu chứng (thường được bôi tại chỗ, nếu cần cũng có thể dùng dưới dạng viên nén hoặc dịch truyền). Trong trường hợp nặng, điều trị nội trú (có thể được chăm sóc đặc biệt).

Thuốc phát ban: mô tả

Phát ban do thuốc (“phát ban do thuốc”) là phát ban da dị ứng hoặc giả dị ứng do thuốc sử dụng bên trong hoặc bên ngoài. Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc.

Trong hầu hết các trường hợp, kháng sinh là tác nhân gây phát ban do thuốc, đặc biệt là penicillin. Ví dụ, phát ban giả dị ứng có thể phát triển trong quá trình điều trị bằng ampicillin (phát ban ampicillin). Các nhóm thuốc khác có thể gây phát ban do thuốc bao gồm thuốc giảm đau chống viêm thuộc nhóm NSAID (như ASA, ibuprofen, diclofenac) cũng như thuốc điều trị bệnh động kinh và bệnh gút.

Thông thường, chính thành phần hoạt chất của thuốc là nguyên nhân gây ra chứng phát ban do thuốc. Trong các trường hợp khác, tá dược của thuốc gây phát ban, ví dụ như chất bảo quản hoặc thuốc nhuộm.

Phát ban do thuốc: triệu chứng

Phát ban do thuốc có thể xảy ra ở hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể, kể cả màng nhầy. Tuy nhiên, nó thường phát triển ở các chi (cánh tay, chân) và thân (ngực, bụng, lưng). Đôi khi bệnh phát ban do thuốc lan ra từ thân cây; trong những trường hợp khác, nó kéo dài từ tứ chi đến thân mình.

Xuất hiện

Phát ban do thuốc là biểu hiện ở da rất đa dạng. Nó có thể dễ bị nhầm lẫn với ban sởi có đốm lớn, ban đỏ có đốm nhỏ hoặc ban đỏ hoặc bệnh giang mai.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh phát ban do thuốc biểu hiện dưới dạng vết đỏ, thường tương tự như vết muỗi đốt. Ngoài ra, nổi mề đay (nổi mề đay) cũng là triệu chứng thường gặp của chứng phát ban do thuốc. Đôi khi hình thành mụn nước, một số mụn lớn và vỡ ra (dạng bọng nước).

Các triệu chứng khác

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chứng phát ban do dị ứng thuốc đi kèm với các triệu chứng khác như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và sưng màng nhầy ở miệng và cổ họng. Sau đó, điều này liên quan đến cảm giác ốm yếu ít nhiều rõ rệt, đôi khi kèm theo sốt. Ngoài ra, các hạch bạch huyết gần đó có thể sưng lên. Trong trường hợp phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng, hệ thống tim mạch cũng bị ảnh hưởng.

Các dạng phát ban da đặc biệt do thuốc

Các dạng phát ban đặc biệt do thuốc gây ra bao gồm:

Đã sửa lỗi phát ban do thuốc.

Cái gọi là chứng phát ban do thuốc cố định thường phát triển trong vòng hai tuần trong lần đầu tiên. Khi sử dụng lại loại thuốc được đề cập, các vết thương đã lành trên da có thể hoạt động trở lại trong vòng ít nhất là 30 phút đến 12 giờ.

Phát ban thường xuất hiện dưới dạng một khu vực trọng tâm duy nhất. Nó có hình tròn đến hình bầu dục, ranh giới rõ ràng và có màu đỏ. Theo thời gian, nó có thể trở nên sẫm màu hơn. Chứng phát ban do thuốc cố định thường được tìm thấy, ví dụ, trên cánh tay, chân hoặc vùng sinh dục (bao gồm cả màng nhầy).

Ngoại ban dát sẩn.

Đây là tình trạng phát ban da dạng nốt, có đốm, có thể đi kèm với sự hình thành mụn nước, nổi mề đay và xuất huyết trên da (ban xuất huyết). Tốt hơn là, chứng phát ban do thuốc này hình thành trên thân của cơ thể. Đầu, lòng bàn tay và lòng bàn chân luôn bị bỏ lại.

Ví dụ, bệnh phát ban dát sẩn có thể phát triển sau khi dùng một số loại kháng sinh (như sulfonamid, penicillin) hoặc thuốc điều trị động kinh. Nó thường xuất hiện khoảng mười ngày sau khi bắt đầu điều trị. Đôi khi, nó phát triển muộn hơn hoặc thậm chí vài ngày sau khi kết thúc điều trị.

Chứng phát ban dát sẩn là dạng phản ứng thuốc phổ biến nhất.

Bệnh mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).

Bệnh mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP), còn được gọi là mụn mủ nhiễm độc, là một loại phản ứng da đặc biệt khác do thuốc gây ra. Lần đầu tiên nó phát triển trong vòng ba tuần sau khi bắt đầu sử dụng thuốc (các loại kháng sinh khác nhau). Sau đó, nó có thể xảy ra trong vòng một vài ngày.

Nói chung, dạng phát ban do thuốc này sẽ lành trong vòng hai tuần với sự hình thành các vảy mịn.

Ban đỏ xuất tiết đa dạng

Bệnh hồng ban exsudativum multiforme có thể được gây ra không chỉ bởi thuốc mà còn do nhiễm trùng (như virus herpes simplex hoặc streptococci).

Bệnh nhân phát triển các ổ hình đĩa, chảy nước với các cạnh màu đỏ và tâm màu xanh lam. Các mặt duỗi của bàn tay và cánh tay thường bị ảnh hưởng, đôi khi cả màng nhầy. Bệnh nhân bị ảnh hưởng cũng có thể có tình trạng chung bị suy giảm nghiêm trọng.

Hội chứng Stevens-Johnson (SJS) và hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN).

Đây là những dạng phát ban do thuốc hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Những vùng da và niêm mạc rộng lớn có thể bong ra và chết. Điều này thường trông giống như da bị bỏng. Trong hội chứng Steven-Johnson, ít hơn 30% bề mặt cơ thể bị ảnh hưởng; trong hoại tử biểu bì nhiễm độc (còn gọi là hội chứng Lyell), ít nhất XNUMX% bị ảnh hưởng.

Ngoài phản ứng da nghiêm trọng, cả hai biến thể còn biểu hiện ở các triệu chứng ở gan, ruột và phổi, cũng như sốt.

Hội chứng DRESS

Hội chứng DRESS (DRESS = phản ứng thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân) cũng là một dạng phản ứng thuốc hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Nó bắt đầu vài tuần sau khi sử dụng thuốc kích hoạt với sốt cao, đau cơ và phát ban da dạng nốt, loang lổ. Kèm theo đó là tình trạng sưng mặt, viêm họng, sưng hạch.

Ở giai đoạn tiếp theo, các triệu chứng phát triển ở vùng cơ quan nội tạng, ví dụ như ở dạng viêm gan (viêm gan), viêm thận (viêm thận), viêm cơ tim (viêm cơ tim) hoặc viêm phổi (viêm phổi). Tình trạng của người bị ảnh hưởng có thể xấu đi nhanh chóng.

Ví dụ, hội chứng DRESS có thể phát triển do phản ứng với một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh (phenytoin, carbamazepine) hoặc thuốc điều trị bệnh gút allopurinol.

Phát ban do thuốc: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong hầu hết các trường hợp, phát ban do thuốc là phản ứng dị ứng với thuốc. Ít phổ biến hơn, nó không phải là dị ứng mà là một giả dị ứng.

Phát ban do dị ứng thuốc

Khi tiếp xúc lần đầu với một loại thuốc mới, ban thường phải mất vài giờ đến vài ngày mới phát ban. Đôi khi nhiều tuần trôi qua (đôi khi phát ban do thuốc chỉ hình thành sau khi ngừng thuốc). Nếu sử dụng lại thuốc muộn hơn, phản ứng trên da thường bắt đầu sớm hơn - thường sau vài giờ hoặc vài ngày.

Lần tiếp xúc đầu tiên với một loại thuốc không phải lúc nào cũng gây ra mẫn cảm, tức là hệ thống miễn dịch phân loại là một chất được cho là nguy hiểm. Đôi khi một loại thuốc được sử dụng lần đầu một vài lần mà không gặp bất kỳ vấn đề gì trước khi hệ thống miễn dịch đột nhiên coi nó là nguy hiểm và bắt đầu hành động chống lại nó.

Một số yếu tố nguy cơ tạo thuận lợi cho phản ứng dị ứng với thuốc (ví dụ, ở dạng phát ban do dị ứng do thuốc). Ví dụ, nguy cơ dị ứng thuốc tăng lên khi thuốc được dùng dưới dạng tiêm truyền hoặc tiêm (ống tiêm) hoặc bôi lên da. Điều tương tự cũng áp dụng nếu một loại thuốc được sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, một số yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ phản ứng quá mẫn với thuốc. Tuy nhiên, đây phần lớn vẫn là chủ đề của nghiên cứu.

Phát ban do thuốc giả dị ứng.

Phát ban do thuốc cũng có thể phát triển mà không có phản ứng dị ứng từ hệ thống miễn dịch. Ví dụ, chế phẩm cortisone có thể gây phát ban giống mụn trứng cá. Điều tương tự cũng đúng với các loại thuốc có chứa lithium, được kê đơn cho một số bệnh tâm thần.

Một số loại thuốc làm cho da nhạy cảm hơn với tia UV. Do đó, trong quá trình điều trị, da có thể trở nên đỏ đau (phản ứng quang độc) hoặc thậm chí dị ứng (phản ứng dị ứng ánh sáng) khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc trong phòng tắm nắng. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, trong quá trình điều trị bằng một số loại kháng sinh (chẳng hạn như tetracycline) và với chất khử nước (lợi tiểu) furosemide. Đọc thêm về phản ứng quang độc và dị ứng ánh sáng trong bài viết Dị ứng ánh nắng mặt trời.

Phát ban do thuốc: khám và chẩn đoán

Nếu bạn bị phát ban trên da không rõ ràng - đặc biệt là (ngay) sau khi sử dụng một loại thuốc mới - bạn chắc chắn nên đi khám bác sĩ. Tốt nhất là liên hệ với bác sĩ có thể đã kê đơn thuốc được đề cập. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa về các bệnh ngoài da (bác sĩ da liễu) cũng là người liên hệ phù hợp.

Trước tiên, bác sĩ sẽ có được thông tin cơ bản quan trọng về bệnh sử (tiền sử bệnh) của bạn trong một cuộc thảo luận chi tiết. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Những loại thuốc theo toa và thuốc không kê đơn nào bạn hiện đang sử dụng hoặc gần đây đã sử dụng? Có thuốc mới à?
 • Phản ứng da phát triển như thế nào?
 • Bạn có bị căng thẳng đặc biệt hoặc bị nhiễm trùng cấp tính khi phát ban xuất hiện không?
 • Có bất kỳ triệu chứng nào khác như ngứa hoặc phàn nàn chung không?
 • Bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất lợi nào trước đây với thuốc chưa?
 • Bạn có bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm nào không? Bạn có bị hen suyễn hoặc bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào khác không?

Sau khi phỏng vấn, bác sĩ sẽ kiểm tra vết phát ban chi tiết hơn. Anh ta cũng có thể lấy mẫu máu và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Có thể sẽ phát hiện những phát hiện bất thường như thay đổi số lượng máu, điều này sẽ hữu ích trong việc làm rõ phát ban.

Thông tin từ cuộc phỏng vấn bệnh sử và quan sát vết phát ban đôi khi đủ để bác sĩ nghi ngờ bệnh phát ban do thuốc. Nếu cần thiết, người đó sẽ đề nghị ngừng sử dụng một loại thuốc có thể có tác dụng trên cơ sở thử nghiệm (nếu nó không thực sự cần thiết). Nếu vết phát ban được cải thiện, điều này khẳng định sự nghi ngờ về bệnh phát ban do thuốc.

Đừng tự ý ngừng thuốc theo chỉ định của bác sĩ! Đầu tiên hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị cho bạn.

Kiểm tra

Các xét nghiệm khác nhau có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra chứng phát ban do thuốc và, nếu cần, để làm rõ cơ chế cơ bản. Các bác sĩ thường thực hiện các xét nghiệm như vậy sau khi các triệu chứng đã giảm bớt.

Kết quả xét nghiệm âm tính không loại trừ phát ban do dị ứng thuốc! Ngược lại, xét nghiệm da dương tính không phải lúc nào cũng là bằng chứng của phát ban dị ứng do thuốc. Đặc biệt là vì các xét nghiệm da đã được xác nhận chỉ có sẵn cho một số nhóm thuốc, bao gồm thuốc cản quang tia X và kháng sinh beta-lactam.

Đối với một số loại thuốc, có các xét nghiệm in vitro được tiêu chuẩn hóa (“in vitro” có nghĩa là “trong thủy tinh”, tức là trong các bình thí nghiệm) phù hợp để chẩn đoán quá mẫn cảm với thuốc. Ví dụ, dị ứng penicillin có thể được phát hiện bằng cách phát hiện các kháng thể cụ thể trong máu.

Một phương pháp in vitro khác là xét nghiệm biến đổi tế bào lympho. Trong xét nghiệm dị ứng này, người ta tìm kiếm các tế bào miễn dịch cụ thể chống lại tác nhân nghi ngờ gây phát ban trong mẫu máu của bệnh nhân. Tuy nhiên, thủ tục rất khó khăn và tốn kém. Do đó, nó không được sử dụng thường xuyên để làm rõ tình trạng phát ban do dị ứng thuốc.

Để loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây phát ban, đôi khi cần lấy mẫu mô từ vùng da bị thay đổi (sinh thiết da) và kiểm tra kỹ hơn trong phòng thí nghiệm.

Các bác sĩ luôn diễn giải kết quả xét nghiệm kết hợp với thông tin từ cuộc phỏng vấn bệnh sử và khám thực thể.

Phát ban do thuốc: điều trị

Nói chung, nên ngừng sử dụng loại thuốc (có lẽ) gây phát ban sau khi được tư vấn y tế (!) – trừ khi tình trạng phát ban do thuốc chỉ rất nhẹ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thay thế dung nạp tốt hơn.

Đôi khi một loại thuốc (kích hoạt) là không thể thiếu để điều trị một căn bệnh hiện có và do đó không được ngừng sử dụng - ngay cả khi nó gây phát ban dị ứng rõ rệt do thuốc. Sau đó, bác sĩ có thể cho dùng cortisone và thuốc kháng histamine như một biện pháp phòng ngừa trước khi dùng thuốc để làm giảm phản ứng dị ứng.

Thuốc điều trị

Để làm giảm các triệu chứng phát ban do thuốc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng histamine hoặc cortisone. Trong những trường hợp nhẹ hơn, chỉ cần điều trị tại chỗ bằng thuốc mỡ là đủ.

Các dạng phản ứng thuốc nghiêm trọng như hoại tử biểu bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) và hội chứng DRESS có thể đe dọa tính mạng. Do đó, bệnh nhân bị ảnh hưởng phải được điều trị và theo dõi tại bệnh viện hoặc phòng chăm sóc đặc biệt.

Ngoại ban do thuốc: diễn biến bệnh và tiên lượng

Trong hầu hết các trường hợp, chứng phát ban do thuốc sẽ hết ngay sau khi ngừng dùng thuốc kích hoạt. Tuy nhiên, các diễn biến rất nghiêm trọng, chẳng hạn như hoại tử biểu bì nhiễm độc, có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tiên lượng bệnh phát ban do thuốc là tốt. Ngoài sự đổi màu của da như trong trường hợp phát ban do thuốc cố định, chứng phát ban do thuốc không để lại tổn thương vĩnh viễn trong phần lớn các trường hợp. Ngoại lệ là những trường hợp bệnh nặng, chẳng hạn như có thể xảy ra tình trạng dính niêm mạc.

Hộ chiếu dị ứng

Trong mọi trường hợp, bệnh nhân nên tránh dùng thuốc kích hoạt nếu có thể. Tốt nhất bạn nên ghi lại tên thuốc và mang theo tờ ghi chú này trong ví chẳng hạn. Bằng cách này, người đó có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của bất kỳ bác sĩ nào về phát ban dị ứng do thuốc xảy ra trước đó khi được điều trị lại. Điều này rất quan trọng vì khi kích hoạt lại, phản ứng dị ứng thường nghiêm trọng hơn lần đầu.