Đuối nước và các hình thức đuối nước

Điều gì xảy ra khi chết đuối?

Khi chết đuối, nguồn cung cấp oxy bị gián đoạn, khiến người ta cuối cùng bị ngạt thở. Đuối nước được định nghĩa là ngạt thở cuối cùng:

Trong phổi của người chết đuối, các tế bào hồng cầu (hồng cầu) không thể nạp oxy được nữa. Nguồn cung cấp oxy bị cắt càng lâu thì càng có nhiều tế bào trong cơ thể chết đi, do đó cái chết xảy ra chỉ sau vài phút.

Tắc nghẽn hơi thở do phản xạ bảo vệ tự nhiên

Ví dụ, co thắt thanh môn có thể kéo dài nếu bệnh nhân bất tỉnh. Tuy nhiên, nó thường tự giải quyết trong vòng vài giây.

Đuối nước nguyên phát và đuối nước thứ phát

Tùy thuộc vào khoảng thời gian cho đến khi tử vong do đuối nước xảy ra, người ta phân biệt giữa đuối nước nguyên phát và thứ phát:

Đuối nước nguyên phát xảy ra khi hít phải chất lỏng gây thiếu oxy dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, nước lọt vào phổi có thể phá hủy các phế nang mịn có nhiệm vụ trao đổi khí trong phổi khiến nạn nhân có thể bị ngạt thở rất lâu sau khi được cứu. Trong trường hợp này, đuối nước thứ cấp có các triệu chứng tương tự như đuối nước nguyên phát: khó thở và chết tế bào do thiếu oxy dẫn đến tử vong.

Chết đuối ướt và chết đuối khô

Phần lớn các trường hợp tử vong do đuối nước đều có hiện tượng đuối nước: Cơ thắt thanh quản giải phóng sau một thời gian ngắn, do đó tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp biến mất. Nạn nhân đuối nước sau đó cố gắng lấy lại hơi thở theo phản xạ - ngay cả khi ở dưới nước, hít nước vào phổi. Kết quả là thiếu oxy cuối cùng dẫn đến tử vong.

Im lặng chết đuối

Chết đuối là cái chết thầm lặng. Chỉ trong phim ảnh hay sách báo, nạn nhân đuối nước mới vùng vẫy dữ dội, đá chân và la hét kêu cứu. Thực tế lại khác: Vì một người chết đuối không thể thở do co thắt thanh quản nên anh ta cũng không thể thu hút sự chú ý về mình bằng cách la hét.

Suýt chết đuối

Nạn nhân đuối nước được cứu kịp thời và thoát khỏi cái chết được gọi là suýt chết đuối. Trong những trường hợp như vậy, nên ở lại bệnh viện ít nhất 24 giờ để quan sát mọi hậu quả có thể dẫn đến đuối nước thứ cấp (xem ở trên).

Phân biệt: Đuối nước nội bộ

Chết đuối kéo dài bao lâu?

Một người sống sót được bao lâu nếu không có oxy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ:

  • Trọng lượng và kích thước cơ thể: khối lượng cơ thể càng ít thì cơ thể càng cần ít oxy.
  • Thể lực: Những người được huấn luyện có thể tồn tại lâu hơn khi không có oxy so với những người không được huấn luyện.

Tuy nhiên, ngay cả vận động viên lặn hoặc vận động viên thi đấu được đào tạo bài bản nhất cũng không thể tồn tại lâu hơn mười phút nếu không có oxy.

Đuối nước: Sơ cứu

Mỗi giây đều có giá trị trong một vụ tai nạn đuối nước. Những biện pháp sơ cứu này được các chuyên gia khuyên dùng:

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy thông báo cho dịch vụ cứu hộ bằng cách quay số 112.
  • Ném cho nạn nhân đuối nước một vật để bám vào (ví dụ như phao cứu sinh hoặc một quả bóng).
  • Nếu bạn đang tự cứu mình: Tiếp cận nạn nhân đuối nước từ phía sau và kẹp dưới nách nạn nhân. Bơi vào bờ cùng anh ấy trong tư thế nằm ngửa. Thận trọng: Luôn lường trước rằng người sắp chết đuối sẽ cố gắng giữ lấy bạn và đẩy bạn xuống nước trong quá trình đó!

Về biện pháp sơ cứu trên đất liền:

  • Kiểm tra xem nạn nhân có thở không.
  • Nếu nạn nhân còn thở thì đặt nạn nhân vào tư thế hồi phục (cách làm này dành cho người lớn và cách làm cho trẻ em).