Sụp mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Sụp mí mắt là gì?

Thuật ngữ sụp mí mắt (med.: blepharochalasis) được dùng để mô tả tình trạng sụp mí mắt: Mí trên thiếu khả năng đàn hồi khiến mí mắt bị sụp xuống phía trên nếp gấp mí mắt.

Sụp mí mắt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên và có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Trong nhiều trường hợp, sụp mí mắt là vấn đề thẩm mỹ vô hại. Mí mắt trên sụp xuống thường gây ấn tượng mệt mỏi, khó chịu cho người xung quanh. Không có gì lạ khi những người bị ảnh hưởng muốn làm gì đó với mí mắt bị sụp của họ. Điều này đặc biệt đúng nếu họ gây căng thẳng tâm lý lớn cho những người bị ảnh hưởng.

Bị sụp mí mắt phải làm sao?

Có một số cách để loại bỏ mí mắt bị sụp. Phương pháp hiệu quả nhất nhưng cũng cực đoan nhất chính là phẫu thuật sụp mí mắt. Tuy nhiên, cũng có những cách điều trị sụp mí mắt nhẹ nhàng hơn mà không cần phẫu thuật.

Trước khi đưa ra quyết định, hãy nhờ chuyên gia (hoặc các chuyên gia) giải thích chi tiết về các lựa chọn khác nhau để điều trị sụp mí mắt, cơ hội thành công, chi phí và rủi ro.

Phẫu thuật mí mắt rỗng

Một số người bị ảnh hưởng đã được phẫu thuật sụp mí mắt. Thủ tục này là một trong những phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất.

Quá trình lành vết thương sau phẫu thuật chỉnh sửa mí mắt (nâng mí mắt) kéo dài khoảng 14 ngày. Trong thời gian này, vết sưng hoặc bầm tím nhẹ có thể xảy ra xung quanh vùng phẫu thuật. Thông thường, sẽ không còn vết sẹo nào có thể nhìn thấy được sau khi phẫu thuật sụp mí mắt được thực hiện chuyên nghiệp.

Phẫu thuật mí mắt: Chi phí

Không thể nói chung chung chi phí phẫu thuật sụp mí mắt là bao nhiêu. Chi phí chính xác phụ thuộc vào mức độ của thủ thuật và cũng có thể khác nhau tùy theo bác sĩ.

Chỉ nâng cơ chống sụp mí mắt

Có thể làm gì khác để chống lại tình trạng sụp mí mắt? Là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật cắt mí mắt thông thường, mí mắt bị sụp có thể được thắt chặt bằng phương pháp căng chỉ. Theo các nhà cung cấp, thủ tục nhẹ nhàng hơn.

Thay vì cắt bỏ da mí mắt thừa bao gồm cả mô bằng dao mổ, các sợi chỉ được đặt dưới da dưới hình thức gây tê cục bộ để đạt được hiệu quả thắt chặt. Điều này là do các sợi chỉ được sử dụng có những ngạnh nhỏ giữ da cố định.

Điều trị sụp mí mắt bằng laser

Sụp mí mắt: Điều trị bằng bút Plasma

Tương tự như điều trị bằng laser, điều trị sụp mí mắt bằng bút Plasma. Đúng như tên gọi, thiết bị này hoạt động với dòng khí ion hóa plasma cực nhỏ, năng lượng cao.

Với sự trợ giúp của Bút Plasma, những dòng plasma này được thải ra ngay phía trên vùng da bị ảnh hưởng. Điều này làm bốc hơi lớp da trên cùng. Kết quả là, làn da mới săn chắc hơn với độ đàn hồi cao hơn được hình thành. Điều trị bằng Bút Plasma được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ.

Sụp mí mắt: Điều trị bằng Botox

Tiêm Botox cũng có thể được sử dụng để loại bỏ tình trạng sụp mí mắt mà không cần phẫu thuật. Thành phần hoạt chất làm săn chắc cơ bắp và do đó có tác dụng giảm nếp nhăn.

Microneedling chống sụp mí mắt

Điều gì khác giúp chống lại tình trạng sụp mí mắt? Ví dụ, microneedling, còn được gọi là lăn kim y tế. Nguyên lý hoạt động tương tự như phương pháp điều trị bằng bút laser và plasma. Ở đây, da ở mí mắt trên cũng bị tổn thương đặc biệt để làn da mới, căng có thể hình thành trong quá trình lành vết thương tiếp theo.

Tuy nhiên, việc này không được thực hiện bằng năng lượng laser hay plasma mà nhờ sự trợ giúp của những mũi kim nhỏ: Chuyên gia sử dụng một thiết bị cầm tay đặc biệt để chích vào da sâu từ XNUMX đến XNUMX mm nhiều lần nhằm kích thích cơ thể tự sản sinh collagen. .

Các thiết bị microneedling cũng có sẵn cho giáo dân tại các cửa hàng và trên Internet. Tuy nhiên, nên giao việc ứng dụng cho chuyên gia đã được đào tạo để tránh tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng có thể xảy ra.

Bạn có thể tự làm gì khi bị sụp mí mắt? Những người không muốn được bác sĩ điều trị ngay lập tức đôi khi cố gắng loại bỏ tình trạng sụp mí mắt bằng phương pháp tập yoga mặt. Những người khác sử dụng “miếng dán mí mắt” (băng, dải) hoặc một loại kem đặc biệt. Mặt nạ protein cũng thường được quảng cáo là biện pháp khắc phục tình trạng sụp mí mắt tại nhà.

Tuy nhiên, tác dụng của những phương pháp như vậy chưa được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, ứng dụng của họ có lẽ cũng không gây hại gì.

Luyện tập chữa sụp mí mắt

Trị sụp mí mắt bằng lòng trắng trứng

Trong ngành công nghiệp chống lão hóa, lòng trắng trứng được coi là chất diệt nếp nhăn hiệu quả. Nó được cho là cung cấp cho da các axit amin (= khối xây dựng protein) và kích thích sản xuất collagen - một loại protein cấu trúc, cùng với những thứ khác, đảm bảo làn da mịn màng.

Lòng trắng trứng cũng được khuyên dùng như một phương pháp điều trị sụp mí mắt tại nhà, chẳng hạn như dưới dạng mặt nạ làm săn chắc da từ protein gà.

Miếng dán mí mắt sụp xuống

Kem chống sụp mí mắt

Các loại kem mắt đặc biệt chống sụp mí mắt cũng có sẵn để bạn tự điều trị. Các nhà sản xuất những sản phẩm như vậy quảng cáo với những hứa hẹn tuyệt vời: Kem trị sụp mí mắt được cho là sẽ cải thiện tình trạng sụp mí mắt chỉ sau vài lần bôi. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của nó.

Nguyên nhân gây sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, chúng xảy ra khi độ đàn hồi của da giảm theo tuổi tác.

Tuy nhiên, mí mắt sụp xuống đột ngột cũng có thể xảy ra khi bị đột quỵ. Nếu xuất hiện thêm các triệu chứng đột ngột khác, chẳng hạn như khóe miệng trễ, liệt một bên và/hoặc khó nhai và nuốt, bạn nên gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Mí mắt rũ xuống cũng là điển hình trong hội chứng Ascher. Đây là một hội chứng dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, đặc trưng bởi mí mắt sụp xuống, “môi đôi” (nếp gấp của màng nhầy ở môi trên khiến nó trông như đôi), sưng môi mãn tính (phù môi) và “bướu cổ” (bướu cổ) .

Hiếm khi, sụp mí mắt hoặc sụp mí mắt là do tổn thương dây thần kinh sọ não hoặc yếu cơ ở mí mắt.