Uống – Biết bạn đang uống gì

Do hàm lượng nước cao hơn nên trẻ em cần nhiều chất lỏng mỗi ngày hơn người lớn so với trọng lượng cơ thể của chúng. Vì lý do tương tự, ngay cả việc thiếu chất lỏng một chút cũng có thể nhanh chóng làm suy giảm hoạt động thể chất và tinh thần ở trẻ nhỏ.

Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE) khuyến nghị lượng nước uống mỗi ngày cho trẻ em và thanh thiếu niên như sau:

Độ tuổi Tổng lượng nước uống (ml/ngày)
0 đến < 4 tháng 680
4 đến < 12 tháng 1000
1 đến <4 năm 1300
1600
7 đến <10 năm 1800
10 đến <13 năm 2150
13 đến <15 năm 2450
15 đến <19 năm 2800

Lưu ý: Mỗi đứa trẻ đều khác nhau – có trẻ uống nhiều, có trẻ uống ít. Điều quan trọng là phải nhận biết sớm các dấu hiệu thiếu chất lỏng.

Dấu hiệu thiếu chất lỏng

Bạn có thể nhận biết rằng con bạn không uống đủ nước bằng các triệu chứng sau:

 • Nước tiểu có màu sẫm.
 • Phân rắn chắc; trẻ bị táo bón.
 • Màng nhầy của nó bị khô.
 • Nó tạo ấn tượng về thể chất yếu đuối.
 • Trong trường hợp cực đoan, nó thờ ơ (bơ phờ).

Để tránh tình trạng thiếu hụt, hãy cho trẻ uống thường xuyên và nhiều như trẻ muốn. Ngoài ra, đừng cấm trẻ uống trước khi ăn – vì sợ sau đó trẻ sẽ ăn không đủ. Mối lo ngại này là không có cơ sở.

Dù sao thì nước cũng là thực phẩm quan trọng nhất. Các phân tích đã chỉ ra rằng nước máy tốt hơn danh tiếng của nó. Nó thậm chí còn phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe hơn cả nước khoáng. Ngoại lệ là những khu vực đã phát hiện thấy hàm lượng nitrat cao trong nước ngầm. Tuy nhiên, bạn có thể cho con mình uống nước máy mà không cần đắn đo ở hầu hết mọi nơi ở Đức.

Sữa

 • Sữa ít béo (sữa gầy) và sữa gầy có 1.5 đến 1.8% chất béo (sữa ít béo) hoặc tối đa 0.5% chất béo (sữa gầy). Cho phép làm giàu thêm protein sữa. Cả hai loại sữa thường được tiệt trùng và đồng nhất.
 • Sữa ESL là sữa tươi có thời hạn sử dụng lâu hơn (ESL = thời hạn sử dụng kéo dài). Nó có thể được sản xuất theo hai cách: Sữa tươi được làm nóng đến 85 đến 127 ° C trong một đến bốn giây hoặc được làm nóng trong một thời gian ngắn sau cái gọi là quá trình vi lọc. Trong cả hai trường hợp, kết quả là sữa có thể được bảo quản tới ba tuần ở nhiệt độ bảo quản tối đa là 8°C. Sữa cũng mất đi hương vị trong quá trình bảo quản. Ngoài ra, sữa ESL mất ít vitamin và hương vị hơn trong quá trình sản xuất so với sữa UHT.

Nước trái cây

 • Mật hoa quả là hỗn hợp nước trái cây với nước và đường. Hàm lượng trái cây tối thiểu là 25 đến 50%, tùy thuộc vào loại trái cây được sử dụng. Ví dụ: mật hoa nho phải chứa ít nhất 25% trái cây, mật hoa quả mâm xôi ít nhất 40% và mật hoa táo ít nhất 50%.
 • Nước ép trái cây được tạo thành từ nước ép trái cây và nước khoáng. Không có yêu cầu về hàm lượng trái cây tối thiểu. Giống như nước ngọt có ga và nước tăng lực, nước ép trái cây và nước ép trái cây được phân loại là nước giải khát.

Nước chanh và cola

 • Con bạn nên uống nước ngọt và nước ngọt càng ít càng tốt. Những loại nước ngọt này bao gồm chủ yếu là đường, nước và các chất phụ gia, được làm quá ngọt và thêm hương vị nhân tạo để cải thiện hương vị.
 • Nhiều loại đồ uống và bánh kẹo có chứa thuốc nhuộm azo đáng lo ngại, ví dụ E 102 (tartrazine). Chúng có thể gây dị ứng và bị nghi ngờ là làm tăng các vấn đề về khả năng tập trung và tăng động ở trẻ em. Do đó, kể từ tháng 2010 năm XNUMX, việc bổ sung một số thuốc nhuộm azo đã được dán nhãn trên toàn EU với tuyên bố “có thể làm giảm hoạt động và sự chú ý của trẻ em.