Dopamine: Tác dụng, công dụng, tác dụng phụ

Dopamine hoạt động như thế nào

Hoạt động của Dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương

Trong não, dopamine được sử dụng để liên lạc giữa các tế bào thần kinh, tức là nó là chất truyền tin thần kinh (chất dẫn truyền thần kinh). Trong một số “mạch” nhất định, nó làm trung gian cho những trải nghiệm cảm xúc tích cực (“hiệu ứng khen thưởng”), đó là lý do tại sao nó – giống như serotonin – được coi là hormone hạnh phúc. Tuy nhiên, so với serotonin, dopamine có xu hướng tăng động lực và khả năng lái xe trong thời gian dài hơn.

Một trong những bệnh xảy ra tình trạng thiếu hụt dopamine trong hệ thần kinh trung ương (CNS) là bệnh Parkinson. Các triệu chứng điển hình của Parkinson bao gồm cứng cơ (cứng đơ), run (run) và cử động chậm đến mức bất động (akinesia). Điều trị bằng dopamine có thể giúp giảm các triệu chứng này.

Tuy nhiên, do hoạt chất không thể vượt qua hàng rào máu não nên không thể dùng trực tiếp, từ đó bù đắp cho sự thiếu hụt trong não. Thay vào đó, tiền chất (L-DOPA) và chất tương tự (chất chủ vận dopamine) của chất dẫn truyền thần kinh được sử dụng, có thể đến vị trí tác động trong não.

Ở bệnh nhân tâm thần phân liệt hoặc bệnh nhân tâm thần khác, nồng độ dopamine thường tăng cao ở một số vùng nhất định của não. Trong trường hợp này, chất ức chế chất dẫn truyền thần kinh (chất đối kháng dopamine) được sử dụng. Chúng thuộc nhóm thuốc chống loạn thần.

Sự thoái hóa và bài tiết của dopamin

Sau khi tiêm hoặc truyền, một nửa lượng dopamine bị phân hủy trong vòng XNUMX đến XNUMX phút và bài tiết qua nước tiểu.

Khi nào dopamine được sử dụng?

Dopamine không được sử dụng trực tiếp cho các chỉ định về thần kinh (chẳng hạn như bệnh Parkinson). Thay vào đó, tiền chất hoặc chất tương tự của nó được sử dụng vì không giống như dopamine, chúng có thể vượt qua hàng rào máu não.

Để ổn định tuần hoàn, thuốc được sử dụng trong trường hợp sốc hoặc sắp bị sốc. Những điều này có thể xảy ra, ví dụ, trong các trường hợp sau:

  • suy tim và đau tim
  • nhiễm trùng nặng
  • tụt huyết áp đột ngột, nghiêm trọng

Dopamine được sử dụng như thế nào

Các dung dịch truyền và tiêm có sẵn để sử dụng dopamine qua đường tĩnh mạch. Nó được quản lý bởi một bác sĩ.

L-DOPA cũng như chất chủ vận dopamine và chất đối kháng dopamine có sẵn ở dạng viên nén. Tần suất sử dụng và liều lượng được xác định riêng bởi bác sĩ điều trị.

Các tác dụng phụ của dopamine là gì?

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng Dopamin?

Chống chỉ định

Dopamine chủ yếu được sử dụng trong y học cấp cứu. Bác sĩ điều trị sẽ làm rõ trên cơ sở cá nhân nếu bệnh nhân không được phép dùng thuốc vì những lý do nhất định.

Giới hạn độ tuổi

Dopamine có thể được sử dụng từ khi sinh ra nếu có chỉ định. Do thiếu dữ liệu nên không có khuyến cáo chắc chắn về liều dùng cho trẻ nhỏ.

Mang thai và cho con bú

Dopamine có thể được dùng cho các tình trạng đe dọa tính mạng trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cách nhận thuốc có chứa dopamine

Chỉ có phòng khám và bác sĩ mới có thể mua được dopamine. Nó không thể được kê đơn theo toa và bệnh nhân không thể lấy được dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Tác dụng của dopamine được tiêu hóa qua bữa ăn (chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả như chuối, khoai tây, bơ và bông cải xanh) là không đáng kể vì hoạt chất trở nên không hiệu quả (bị vô hiệu hóa) trong ruột ngay sau khi hấp thụ.

Dopamine được biết đến từ khi nào?

Chỉ đến việc phát hiện ra rằng có một kiểu phân bố dopamine hoàn toàn khác trong não so với adrenaline đã khiến các nhà khoa học Arvid Carlsson, Åke Bertler và Evald Rosengren tại Viện Dược lý của Đại học Lund (Thụy Điển) vào năm 1958/59 đưa ra giả định rằng dopamine có ý nghĩa riêng của nó.

Sử dụng nhiều thí nghiệm khác nhau, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nồng độ dopamine cao nhất ở thể vân, vùng não trung tâm. Thông qua các thí nghiệm với chất reserpin thực vật, họ có thể chứng minh rằng sự suy giảm lượng dopamine dự trữ ở vùng não này dẫn đến các triệu chứng giống như bệnh Parkinson.

Một thời gian ngắn sau, Oleh Hornykiewicz tại Đại học Vienna cũng có thể cho thấy thông qua các phản ứng màu sắc với chiết xuất từ ​​thể vân rằng những vùng não này chứa rất ít dopamine ở bệnh nhân Parkinson.

Năm 1970, các nhà khoa học Ulf Svante von Euler-Chelpin và Julius Axelrod (tham gia vào việc phát hiện ra epinephrine và norepinephrine) đã được trao giải Nobel về Y học hoặc Sinh lý học “vì những khám phá của họ liên quan đến các chất dẫn truyền hóa học ở đầu dây thần kinh và cơ chế lưu trữ chúng, giải phóng và vô hiệu hóa.”

Năm 2000, Arvid Carlsson và các nhà nghiên cứu khác đã đoạt giải Nobel về Y học hoặc Sinh lý học “vì những khám phá của họ về sự dịch mã tín hiệu trong hệ thần kinh”.

Sự thật thú vị hơn về dopamine

Một số loại thuốc như cocaine được coi là chất ức chế tái hấp thu dopamine - chúng có thể ngăn chặn sự tái hấp thu của dopamine được giải phóng vào tế bào gốc của nó, dẫn đến tăng tác dụng của hormone hạnh phúc dopamine.

Do đó, bộ não liên kết việc sử dụng ma túy với tác dụng khen thưởng, điều này chủ yếu giải thích tác dụng gây nghiện của cocaine và các loại ma túy khác. Sau khi sử dụng ma túy quá mức, các hình ảnh lâm sàng của rối loạn tâm thần cũng thường xuất hiện.