Chó cắn: Phải làm gì?

Chó cắn: tổng quan ngắn gọn

 • Phải làm gì khi bị chó cắn? Sơ cứu: Làm sạch, khử trùng và đóng vết thương (ví dụ bằng thạch cao). Nhấn một vật liệu vô trùng, không có mầm bệnh (ví dụ như gạc vô trùng) lên vết thương do vết cắn chảy máu nhiều và băng ép nếu cần thiết.
 • Nguy cơ bị chó cắn: tổn thương da và cơ nghiêm trọng, tổn thương thần kinh (đôi khi dẫn đến rối loạn cảm giác sau đó), tổn thương mạch máu (đôi khi mất máu nguy hiểm), chấn thương xương, nhiễm trùng vết thương, hình thành sẹo khó coi.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Về nguyên tắc, mọi vết cắn đều phải được bác sĩ khám và điều trị nếu cần thiết (đặc biệt trong trường hợp chảy máu nhiều).

Chú ý!

 • Ngay cả những vết cắn nhỏ cũng có thể bị nhiễm trùng. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh uốn ván hoặc bệnh dại đe dọa tính mạng sẽ phát triển!
 • Trong trường hợp vết thương do chó cắn chảy máu nhiều, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc gọi bác sĩ cấp cứu càng sớm càng tốt sau lần điều trị ban đầu!

Chó cắn: Phải làm sao?

Nếu bạn chọc tức hoặc khiến chó sợ hãi (vô tình), nó có thể cắn nhanh. Đôi khi chỉ có da bị trầy xước bề ngoài. Tuy nhiên, với hàm răng tròn và cơ hàm khỏe, chó cũng có thể gây thương tích mô nghiêm trọng cho nạn nhân.

Nói chung, các biện pháp sơ cứu sau đây được khuyến nghị cho vết thương do cắn nhẹ hơn:

 • Làm sạch vết thương: làm sạch vết thương một cách cẩn thận nhưng kỹ lưỡng bằng nước ấm và xà phòng ngay khi máu ngừng chảy nhiều.
 • Khử trùng vết thương: Sử dụng chất khử trùng vết thương thích hợp để khử trùng vết thương do chó cắn, nếu có.
 • Băng vết thương: Đối với vết thương do vết cắn nhỏ, chỉ cần băng bó là đủ. Mặt khác, vết thương do vết cắn lớn hơn nên được băng lại bằng một miếng gạc hoặc miếng gạc vô trùng.
 • Đi gặp bác sĩ!

Trong trường hợp vết thương bị cắn chảy máu nhiều, bạn phải thực hiện các biện pháp sơ cứu sau:

 • Cầm máu: Nhấn một vật liệu mềm càng ít mầm bệnh càng tốt (ví dụ như gạc vô trùng) lên vết cắn hoặc vào vết thương.
 • Áp dụng băng ép nếu chảy máu đặc biệt nghiêm trọng.
 • Đưa bệnh nhân đến bác sĩ ngay lập tức hoặc báo cho dịch vụ cấp cứu (112) – đặc biệt nếu không thể cầm máu!

Chó cắn: Rủi ro

Vết cắn của chó mang đến nhiều rủi ro khác nhau: Một mặt, nhiều mô có thể bị thương, chẳng hạn như cơ, dây thần kinh, mạch máu và xương. Thứ hai, vi trùng xâm nhập (đặc biệt là từ nước bọt của chó) có thể gây nhiễm trùng vết thương.

Tổn thương mô

Vết cắn của chó có thể gây ra mức độ tổn thương mô khác nhau. Trường hợp nhẹ thường chỉ tổn thương ở lớp da bề mặt (biểu bì).

Ngoài ra, vết cắn sâu của chó có thể làm tổn thương dây thần kinh, mạch máu và đôi khi cả xương, ngoài da và mô cơ. Chấn thương thần kinh có thể dẫn đến suy nhược thần kinh (rối loạn cảm giác). Ví dụ, điều này có thể có nghĩa là cảm giác chạm vào vùng bị ảnh hưởng trong tương lai sẽ không còn tốt như trước nữa.

Trong trường hợp chấn thương mạch máu, máu thoát ra có thể tích tụ trong một ròng rọc cơ khó co giãn (= nhóm cơ được bao quanh bởi màng cơ). Chỗ đó sưng lên và rất đau. Các bác sĩ gọi đây là hội chứng khoang. Hậu quả tiếp theo là tình trạng yếu cơ và suy giảm thần kinh có thể phát triển.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vết chó cắn thường gây ra hậu quả đặc biệt xấu: Con vật có thể cắn hoặc xé toàn bộ bộ phận cơ thể (ví dụ: tai, tay hoặc thậm chí toàn bộ đầu) ở chúng thậm chí còn dễ dàng hơn so với trẻ lớn và người lớn.

Nhiễm trùng vết cắn của chó

Vi khuẩn từ hệ vi khuẩn trên da của người bị cắn cũng như vi khuẩn trong môi trường cũng có thể lây nhiễm vào vết thương. Tuy nhiên, điều này xảy ra ít thường xuyên hơn vết thương bị nhiễm trùng do vi khuẩn từ nước bọt của chó gây ra.

Bạn có thể nhận biết vết thương bị nhiễm trùng do vết cắn sưng tấy và đỏ lan ra xung quanh vết thương.

Theo nghiên cứu, 25 đến XNUMX% tổng số vết cắn của chó dẫn đến nhiễm trùng vết thương. Tùy từng trường hợp cụ thể, khả năng nhiễm trùng vết thương do chó cắn phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm các:

 • Loại và mức độ nhiễm bẩn của vết cắn.
 • mức độ phá hủy mô
 • hồ sơ bệnh nhân riêng lẻ, ví dụ như tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ nhỏ, người già và hệ thống miễn dịch yếu (ví dụ do bệnh tiểu đường, HIV, ung thư hoặc điều trị bằng cortisone)
 • vùng cơ thể bị ảnh hưởng (đặc biệt chó cắn vào tay, chân, mặt và bộ phận sinh dục thường dẫn đến nhiễm trùng vết thương)

Một số vết thương nhiễm trùng vẫn còn cục bộ. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra trường hợp mầm bệnh lây lan sang các mô và cơ quan khác. Khi đó, những hậu quả có thể xảy ra là:

 • Phlegmon: Đây là sự lây lan của tình trạng viêm sang các mô xung quanh.
 • Áp xe: sự tích tụ mủ trong khoang do sự tan chảy của mô liên quan đến viêm
 • Viêm mủ khớp: tụ mủ trong khoang khớp (do nhiễm trùng do chó cắn lây lan sang khớp lân cận)
 • Viêm toàn bộ khớp (viêm khớp): Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra khi bị chó cắn.
 • Sự lây lan lẻ tẻ của nhiễm trùng sang các cơ quan khác, ví dụ, có thể dẫn đến viêm tủy xương (viêm tủy xương), viêm màng não hoặc tích tụ mủ trong gan, phổi hoặc não.

Chó cắn: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Trong trường hợp vết thương do chó cắn, việc đến gặp bác sĩ luôn là điều nên làm. Ngay cả khi con chó chỉ để lại những vết thương nhỏ trên da bằng hàm răng nhọn, những vết thương này có thể rất sâu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Điều này là do vi trùng từ nước bọt của chó có thể xâm nhập sâu vào mô và gây viêm nhiễm, trong khi mép vết thương ở điểm vào nhỏ nhanh chóng dính vào nhau ở các lớp trên của da, khiến việc chăm sóc vết thương thêm dường như không cần thiết.

Vì vậy, vết thương do vết cắn nhỏ thường nguy hiểm hơn vết thương do vết cắn lớn, thường chảy máu nhiều và đóng chậm hơn.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu bị chó cắn vì bệnh nhân có thể cần tiêm vắc-xin phòng bệnh uốn ván hoặc bệnh dại. Những loại vắc-xin này nên được tiêm càng sớm càng tốt vì cả hai bệnh đều có thể đe dọa tính mạng.

Chó cắn: bác sĩ kiểm tra

Trước hết, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử (anamnesis) của bệnh nhân trong cuộc trò chuyện với bệnh nhân hoặc cha mẹ (trong trường hợp trẻ em bị chó cắn). Các câu hỏi có thể là:

 • Bạn (hoặc con bạn) bị cắn ở đâu và khi nào?
 • Bề ngoài vết thương có thay đổi kể từ khi bị chó cắn không? Nếu vậy thì thế nào (sưng, tấy đỏ, hình thành mủ, v.v.)?
 • Có bị sốt hay không?
 • Có bất kỳ triệu chứng nào khác như tê ở vùng vết thương do cắn hoặc các vấn đề về cử động của bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng không?
 • Có bất kỳ tình trạng nào tồn tại từ trước (chẳng hạn như bệnh tiểu đường) không?
 • Bạn (hoặc con bạn) có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào (ví dụ: cortisone hoặc các chế phẩm khác ức chế hệ thống miễn dịch) không?

Nếu đó không phải là con chó của bạn, bạn nên lấy thông tin đó từ chủ của con chó nếu có thể và chuyển cho bác sĩ.

Kiểm tra thể chất

Sau cuộc phỏng vấn tiền sử, sẽ tiến hành khám sức khỏe: bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ vết thương do chó cắn. Anh ta sẽ xem xét bao nhiêu mô đã bị tổn thương, vết thương bị nhiễm trùng nặng đến mức nào và có dấu hiệu viêm nhiễm hay không (như sưng, tấy đỏ, tăng thân nhiệt, hình thành mủ).

Anh ta có thể chụp ảnh vết thương do chó cắn (để làm tài liệu).

Trong trường hợp bị chó cắn vào tay hoặc chân, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra khả năng vận động của chi bị ảnh hưởng (chẳng hạn như khớp khuỷu tay hoặc khớp gối). Sức mạnh cơ bắp, phản xạ cũng như cảm giác chạm vào da (độ nhạy) cũng được kiểm tra. Bằng cách này, mọi tổn thương ở cơ, gân hoặc dây thần kinh đều có thể được phát hiện.

Xét nghiệm máu

Ví dụ, trong tình trạng viêm do chó cắn, nhiều thông số viêm khác nhau tăng cao trong máu như bạch cầu (bạch cầu) và protein phản ứng C (CRP).

Gạc vết thương chó cắn

Bác sĩ lấy một miếng gạc từ vết thương do vết cắn hoặc lấy mẫu dịch tiết vết thương để phân tích chi tiết hơn trong phòng thí nghiệm. Ở đó, người ta kiểm tra xem liệu các mầm bệnh có thể gây nhiễm trùng do chó cắn có thể được nuôi cấy trong vật liệu mẫu hay không. Nếu vậy, bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân một loại thuốc phù hợp để chống lại vi trùng.

Hình ảnh

Nếu có nghi ngờ rằng mô xương cũng bị thương do vết chó cắn, việc kiểm tra bằng tia X có thể cho kết quả rõ ràng. Trong trường hợp bị chó cắn vào mặt hoặc hộp sọ, bác sĩ thường sẽ yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chó cắn: Điều trị theo bác sĩ

Việc điều trị y tế vết thương do chó cắn phụ thuộc vào bộ phận nào trên cơ thể con vật cắn và mức độ tổn thương. Các biện pháp chung để chăm sóc vết thương là:

 • Làm sạch vết thương do cắn (ví dụ bằng dung dịch organoiodine 1%)
 • Rửa vết thương bằng dung dịch nước muối
 • Cắt lọc (cắt bỏ mô vết thương bị rách, nát và chết)
 • Chăm sóc vết thương ban đầu: đóng vết thương trực tiếp bằng thạch cao, keo dán mô, ghim hoặc khâu. Điều này được thực hiện đối với những vết thương do cắn không biến chứng, cách đây không quá vài giờ.
 • Chăm sóc vết thương thứ cấp: Vết thương do chó cắn ban đầu vẫn để hở (đôi khi trong nhiều ngày) và được làm sạch nhiều lần trước khi đóng lại (ví dụ, bằng cách khâu vết thương). Điều này là cần thiết đối với vết thương lớn và/hoặc vết thương hở cũng như vết thương bị nhiễm trùng.
 • Nếu cần thiết, cố định phần cơ thể bị thương (đặc biệt trong trường hợp nhiễm trùng vết thương).

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn. Điều này có thể phù hợp, ví dụ, trong trường hợp vết thương mới, vết cắn sâu cũng như vết thương do cắn ở những vùng quan trọng trên cơ thể (tay, chân, vùng gần khớp, mặt, bộ phận sinh dục).

Những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn (như bệnh nhân tiểu đường) và những người được cấy ghép (ví dụ như van tim nhân tạo) thường được dùng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa sau khi bị chó cắn.

Nếu nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn đã tồn tại, thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng trong mọi trường hợp.

Bác sĩ sẽ tiêm vắc-xin uốn ván sau khi bị chó cắn trong trường hợp thiếu vắc-xin bảo vệ (ví dụ: mũi tiêm uốn ván cuối cùng cách đây quá lâu) hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng.

Tiêm vắc-xin bệnh dại là cần thiết nếu không thể loại trừ nhiễm trùng (ví dụ: trong trường hợp bị chó hoang cắn, vết cắn của chó nhà có hành vi đáng tin cậy hoặc hung dữ bất thường - nghi ngờ bệnh dại!).

Ngăn ngừa chó cắn

 • Không bao giờ để trẻ một mình với chó, ngay cả khi đó là con chó cưng ngoan ngoãn. Ngay cả khi không chơi, con chó có thể đột nhiên coi đứa trẻ là một mối đe dọa và cắn.
 • Hãy để ý các dấu hiệu cảnh báo từ chó như con vật lùi lại, giương cánh và nhe răng, gầm gừ, tai dẹt, lông xù, đuôi dựng lên hoặc cụp xuống.
 • Đừng làm phiền con chó khi nó đang ăn hoặc đang ngủ! Nếu bạn lấy đi thức ăn của chó đang cho ăn hoặc chạm vào một con chó đang ngủ một cách đột ngột (và thô bạo), nó có thể bị gãy.
 • Đặc biệt cẩn thận khi tiếp xúc với chó mẹ và chó con của chúng.
 • Đừng tách những con chó đang xô xát với nhau. Nếu không, bạn có nguy cơ tham gia vào cuộc chiến và bị thương.
 • Tránh gây ra tiếng động lớn (chẳng hạn như la hét) xung quanh con chó. Con vật có thể coi tiếng động lớn là mối đe dọa và sau đó cắn.
 • Bạn chỉ nên chạm vào hoặc vuốt ve những con chó lạ nếu người chủ cho phép (anh ta hiểu rõ con vật của mình nhất). Ngoài ra, hãy luôn để chó đánh hơi bạn trước khi chạm vào nó.

Nếu một con chó lạ đến gần bạn mà không có chủ, bạn nên lưu ý những quy tắc sau để tránh nguy cơ bị chó cắn:

 • Hãy bình tĩnh và đứng yên!
 • Đừng hoảng sợ và đừng hét lên!
 • Đừng nhìn chằm chằm vào con chó (đặc biệt là không nhìn thẳng vào mắt)!
 • Nói không!" hoặc về nhà!" hoặc tương tự với giọng trầm.
 • Trong trường hợp tốt nhất, hãy đứng nghiêng về phía con vật – đối đầu trực tiếp có thể khiến con vật bị chó cắn.
 • Đợi con chó hết hứng thú rồi bỏ đi!

Giáo dục con bạn về cách xử lý chó đúng cách! Họ đặc biệt dễ bị chó cắn, đặc biệt là ở những vùng quan trọng như đầu và cổ.