Chóng mặt: Hỏi đáp

Chóng mặt đến từ đâu?

Chóng mặt thường do rối loạn hệ thống tiền đình ở tai trong hoặc não. Nguyên nhân điển hình của những rối loạn này là viêm tai trong, rối loạn tuần hoàn, bệnh tim mạch, dùng thuốc, huyết áp thay đổi đột ngột, thiếu nước hoặc yếu tố tâm lý.

Chóng mặt đến từ đâu sau khi đứng lên?

Triệu chứng chóng mặt là bệnh gì?

Chóng mặt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, bao gồm bệnh Meniere, viêm dây thần kinh tiền đình, viêm mê cung, đau nửa đầu, bệnh đa xơ cứng, đột quỵ và bệnh tim mạch. Thiếu máu, tác dụng phụ của thuốc, uống rượu, các vấn đề về tai trong và các vấn đề về tuần hoàn trong não cũng gây chóng mặt. Các bệnh tâm thần như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm cũng có thể gây chóng mặt.

Thông thường, nguyên nhân là do thay đổi vị trí cơ thể, ví dụ như khi đứng dậy nhanh. Khi đó máu sẽ ứ đọng ở chân và não không được cung cấp đủ máu trong một thời gian ngắn. Các vấn đề với cơ quan cân bằng ở tai trong, huyết áp dao động, thiếu chất lỏng, một số loại thuốc, lo lắng hoặc các bệnh về thần kinh như đột quỵ đôi khi cũng gây chóng mặt đột ngột.

Bị chóng mặt ở tuổi già phải làm sao?

Bị chóng mặt khi nằm phải làm gì?

Bác sĩ nào cho chóng mặt?

Người liên hệ đầu tiên của bạn, cũng như đối với chứng chóng mặt, là bác sĩ gia đình của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể chẩn đoán và giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết. Đây có thể là bác sĩ thần kinh hoặc chuyên gia tai mũi họng (ENT), vì chóng mặt thường liên quan đến rối loạn hệ thần kinh hoặc tai trong. Cả hai chuyên gia đều chuyên chẩn đoán và điều trị chứng chóng mặt.

Chứng chóng mặt ở tuổi già đến từ đâu?

Tại sao chóng mặt khi nóng?

Nhiệt độ thường gây mất nước vì cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn, mất nước và muối. Ngoài ra, nếu mạch máu giãn ra để tản nhiệt thì huyết áp cũng giảm theo. Cả hai đều gây chóng mặt vì não không còn được cung cấp đủ máu và oxy trong thời gian ngắn.

Tại sao bạn bị chóng mặt khi tập thể dục?

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp chống chóng mặt?

Tăng lượng chất lỏng và uống nhiều nước nếu bạn bị chóng mặt. Ăn thường xuyên, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày là cách tốt nhất để giữ lượng đường trong máu ổn định. Nghỉ ngơi, hít thở không khí trong lành và hít thở sâu để giảm chóng mặt. Về lâu dài, các bài tập thở và cử động nhẹ nhàng (ví dụ như yoga) rất hữu ích để cải thiện khả năng giữ thăng bằng và giảm chóng mặt.

Chóng mặt khiến bạn có cảm giác như sắp mất thăng bằng. Một cảm giác không ổn định là điển hình. Một số người còn bị chóng mặt khi cử động, mặc dù bản thân họ đang đứng yên hoặc như thể môi trường đang quay tròn hoặc lắc lư xung quanh họ. Buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi hoặc đi lại khó khăn là phổ biến.

Điều gì giúp nhanh chóng chống chóng mặt?

Chóng mặt uống thuốc gì?

Các loại thuốc trị chóng mặt điển hình bao gồm dimenhydrinate hoặc betahistine. Điều quan trọng là những loại thuốc này chỉ được sử dụng khi có sự tư vấn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chóng mặt không phải là bệnh mà là một triệu chứng. Điều trị chóng mặt, bao gồm dùng thuốc, tùy thuộc vào nguyên nhân hoặc tình trạng cơ bản.