Viêm túi thừa: Mô tả, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Điều trị y tế là cần thiết, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, từ các biện pháp ăn kiêng và nghỉ ngơi thể chất đến kháng sinh và phẫu thuật.
 • Triệu chứng: Đau ở vùng ruột bị ảnh hưởng, thường ở vùng bụng dưới bên trái, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: viêm túi thừa dẫn đến bệnh, yếu tố nguy cơ: chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, thiếu tập thể dục cũng như một số bệnh và thuốc
 • Chẩn đoán: Phỏng vấn y tế, khám thực thể (chẳng hạn như sờ nắn, nghe), xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu viêm, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và/hoặc chụp cắt lớp vi tính, hiếm khi chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Phòng ngừa: Ăn nhiều chất xơ, ăn chay hoặc ít nhất là ít thịt, uống đủ nước, tập thể dục, giảm cân, kiêng hút thuốc.

Viêm túi thừa là gì?

Viêm túi thừa là tình trạng các khối phồng ở ruột già hoặc ruột non bị viêm. Những phần nhô ra này được các bác sĩ gọi là túi thừa. Nếu có nhiều túi thừa tồn tại, điều này được xác định là bệnh túi thừa. Chúng đặc biệt dễ bị nhiễm trùng vì phân chứa đầy vi trùng có thể tồn tại lâu hơn trong các túi thải.

Bản thân túi thừa ruột không phải là bệnh lý và ban đầu không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tỷ lệ mắc tăng theo tuổi. Ở những người từ 70 đến 85 tuổi, khoảng một phần hai ở các quốc gia công nghiệp hóa phương Tây mắc bệnh túi thừa.

Nếu túi thừa bị viêm, các triệu chứng như đau bụng, sốt, táo bón và đầy hơi có thể xảy ra.

Các bác sĩ phân biệt giữa các dạng hoặc giai đoạn khác nhau của viêm túi thừa:

 • Phần lớn đều có viêm túi thừa cấp tính không biến chứng. Trong trường hợp này, túi thừa gây ra các triệu chứng khó chịu nhưng không dẫn đến các biến chứng nặng hơn và tổn thương thành ruột. Hầu như luôn luôn có thể điều trị viêm túi thừa bảo tồn - nghĩa là điều trị mà không cần phẫu thuật.
 • Trong viêm túi thừa phức tạp cấp tính, các túi thừa bị viêm sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn. Ví dụ, đây là áp xe, lỗ rò, tắc ruột hoặc lỗ (thủng) trên thành ruột. Phẫu thuật viêm túi thừa thường là cần thiết để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Thông thường, tình trạng viêm chỉ giới hạn ở khu vực xung quanh từng túi thừa (viêm quanh túi thừa). Tuy nhiên, các phần lớn hơn của ruột có thể bị viêm (viêm màng ngoài ruột).

Viêm túi thừa

Viêm túi thừa thường phát triển từ những phần nhô ra ban đầu vô hại của thành ruột (túi thừa). Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Bệnh túi thừa.

Viêm túi thừa có thể được điều trị như thế nào?

Điều trị viêm túi thừa phụ thuộc vào triệu chứng của người bị ảnh hưởng và cấu trúc nào ở bụng bị viêm. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ điều trị dựa trên cái gọi là hướng dẫn. Đây là những khuyến nghị điều trị cho một số bệnh dựa trên kiến ​​thức khoa học hiện tại. Đối với viêm túi thừa, chúng bao gồm các khuyến nghị sau.

Điều trị viêm túi thừa không biến chứng

 • Lượng chất lỏng vừa đủ
 • Chế độ ăn lỏng dễ tiêu hóa, đôi khi còn được gọi là “chế độ ăn kiêng của phi hành gia” (chế độ ăn có công thức phân tử thấp, dễ hấp thụ ở ruột non)
 • Trong giai đoạn cấp tính của bệnh, chế độ ăn ít chất xơ; sau đó, thường là chế độ ăn nhiều chất xơ, ít thịt

Tương tự, các bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc kháng sinh (ví dụ metronidazole và ciprofloxacin) cho bệnh viêm túi thừa, đặc biệt nếu có các yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, đôi khi họ còn sử dụng các chất chống viêm như aminosalicylates. Trong trường hợp đau, các chế phẩm chống co thắt như metamizole và butylscopolamine hỗ trợ điều trị viêm túi thừa.

Thời gian điều trị viêm túi thừa cấp tính, không biến chứng hoặc không có khả năng hoạt động ở dạng viêm túi thừa này thường là khoảng sáu đến tám tuần. Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân thường cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Điều trị viêm túi thừa phức tạp

Trong trường hợp viêm túi thừa rõ rệt hoặc có biến chứng, ví dụ như thủng ruột (vỡ thành ruột), các bác sĩ phẫu thuật khuyên bạn nên cắt bỏ phần ruột bị tổn thương. Trong trường hợp thủng ruột, bắt buộc phải phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Trong các trường hợp viêm túi thừa nhẹ hơn, bác sĩ lên lịch phẫu thuật sau khi tình trạng viêm giảm bớt, khoảng sáu đến tám tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể diễn ra sớm hơn nếu các triệu chứng không biến mất dù đã truyền kháng sinh.

Nếu một hoặc nhiều túi thừa bị vỡ, bác sĩ buộc phải cắt bỏ đoạn ruột bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt (trong vòng sáu giờ). Nếu không sẽ có nguy cơ cao toàn bộ phúc mạc sẽ bị viêm (viêm phúc mạc). Phúc mạc là một lớp da mỏng lót bên trong khoang bụng và bao bọc các cơ quan nội tạng. Viêm phúc mạc là một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng thường khuyên nên điều trị bằng phẫu thuật đối với bệnh viêm túi thừa tái phát (tái phát mãn tính), cũng như các trường hợp rò hoặc hẹp (hẹp) ruột.

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật viêm túi thừa?

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần ruột có túi thừa và khâu các đầu còn lại của ruột lại với nhau.

Nếu từng túi thừa bị vỡ (thủng) trong quá trình viêm túi thừa, phẫu thuật mở là cần thiết trong mọi trường hợp. Đây thường là một hoạt động khẩn cấp.

Trong trường hợp phải phẫu thuật cấp cứu hoặc viêm nhiễm đặc biệt nặng, đôi khi cần phải tạo hậu môn nhân tạo (anus praeter). Điều này cho phép làm giảm tạm thời vết khâu ruột. Tuy nhiên, nó thường không phải là một tình trạng vĩnh viễn.

Thông thường, các bác sĩ sẽ đặt lại lỗ thoát nhân tạo sau một thời gian ngắn trong ca phẫu thuật thứ hai. Tuy nhiên, đôi khi điều này là không thể, trong trường hợp đó ruột kết thúc ở một lỗ trên da. Phân được bài tiết qua một túi được gắn vào da.

Biến chứng phẫu thuật

Điều quan trọng là không nâng vật nặng (trên XNUMX kg) trong khoảng XNUMX đến XNUMX tuần sau khi phẫu thuật viêm túi thừa. Lý do là vì nâng quá nặng có thể khiến vết sẹo bị vỡ.

Lời khuyên chống tái phát

Ở khoảng 20% ​​bệnh nhân (không phẫu thuật viêm túi thừa), viêm túi thừa sẽ tái phát sau một thời gian (tái phát). Tuy nhiên, nguy cơ sẽ giảm nếu bệnh nhân tính đến các biện pháp hành vi để đảm bảo hoạt động ruột khỏe mạnh. Bao gồm các:

 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ.
 • Uống nhiều nước, ít nhất hai đến hai lít rưỡi mỗi ngày.
 • Tránh táo bón.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Cố gắng giảm số cân thừa.

Những biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp đỡ?

Nói chung, việc sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà và tự điều trị viêm túi thừa không được khuyến khích nếu không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ trước.

Trong một số trường hợp, người bệnh cho biết rằng chườm nhiệt dưới dạng chai hoặc khăn quấn nước nóng có thể làm giảm phần nào cơn đau quặn bụng hoặc đau do viêm túi thừa. Hãy hỏi bác sĩ điều trị của bạn xem liệu điều này có an toàn khi sử dụng trong trường hợp của bạn hay không.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có những hạn chế. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các triệu chứng của viêm túi thừa là gì?

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của viêm túi thừa tại: Viêm túi thừa – Triệu chứng.

Viêm túi thừa phát triển như thế nào?

Hai nguyên nhân chính gây viêm túi thừa là sự suy yếu ngày càng tăng của mô liên kết theo tuổi tác và tình trạng táo bón.

Chế độ ăn ít chất xơ khiến phân trở nên cứng và chắc. Do đó, áp lực bên trong ruột cao hơn so với khi phân mềm và dẻo. Áp lực này và mô liên kết kém đàn hồi ở tuổi già khiến màng nhầy của ruột phình ra ngoài ở một số nơi: dạng túi thừa.

Nếu phân vẫn còn trong túi thừa, đặc biệt nếu phân ứ đọng trong thời gian táo bón, các khối phồng đôi khi bị viêm và viêm túi thừa phát triển. Tình trạng viêm có thể chỉ giới hạn ở túi thừa, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể lan sang ruột xung quanh.

Yếu tố nguy cơ

Có những điều kiện góp phần gây ra nguy cơ cụ thể cho bệnh viêm túi thừa. Đó là:

 • Ví dụ, hệ thống miễn dịch bị suy yếu do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Bệnh thận mãn tính
 • Tăng huyết áp (tăng huyết áp động mạch)
 • Bệnh dị ứng

Ngoài ra, một số loại thuốc cũng làm tăng nguy cơ cũng như biến chứng của viêm túi thừa như chảy máu. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc diclofenac, axit acetylsalicylic (ASA) và coxiben bị loại trừ
 • Corticosteroids
 • Opioid
 • Nội tiết tố được cung cấp cho phụ nữ sau mãn kinh

Thuốc giảm đau acetaminophen cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu túi thừa.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm túi thừa?

Bác sĩ thu được những manh mối quan trọng để chẩn đoán viêm túi thừa từ bệnh sử của bệnh nhân (tiền sử bệnh). Ví dụ, anh ta hỏi những câu hỏi sau:

 • Chính xác thì cơn đau nằm ở đâu và cảm giác như thế nào?
 • Bạn có bị sốt và/hoặc táo bón không?
 • Bạn đã từng có những phàn nàn như vậy trước đây hay bạn đã biết đến bệnh túi thừa?

Khi khám lâm sàng, túi thừa viêm có thể được sờ thấy như một cấu trúc cứng ở vùng bụng dưới bên trái. Có thể sờ nắn có thể gây đau trong viêm túi thừa. Thông thường, bác sĩ cũng dùng ngón tay sờ vào hậu môn để phát hiện những thay đổi ở trực tràng (khám trực tràng kỹ thuật số). Nghe bụng để tìm âm ruột cũng thường là một phần của khám thực thể.

Xét nghiệm máu thường cho thấy mức độ viêm tăng cao trong viêm túi thừa - ví dụ, số lượng bạch cầu (bạch cầu) tăng lên, tốc độ lắng máu thay đổi (ESR) và protein phản ứng C (CRP) tăng cao. Phân tích nước tiểu cung cấp thông tin về việc có thể có bệnh về đường tiết niệu hay không và có đường rò vào bàng quang hay không.

Đôi khi cần chụp X-quang bụng ở tư thế đứng để chẩn đoán viêm túi thừa: Điều này là do nếu túi thừa vỡ, không khí tự do sẽ đi vào khoang bụng. Chất này tích tụ dưới cơ hoành và do đó có thể nhìn thấy rõ trên tia X. Các bác sĩ sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) ít thường xuyên hơn.

Quá trình viêm túi thừa là gì?

Khi túi thừa bị viêm vỡ (thủng) trong viêm túi thừa, có thể hình thành mủ (áp xe) ở bụng. Trong một số trường hợp, viêm túi thừa lan đến phúc mạc (viêm phúc mạc). Chảy máu xảy ra ở khoảng 15% bệnh nhân bị viêm túi thừa.

Ngoài ra, viêm túi thừa đôi khi khiến một phần ruột bị thu hẹp (hẹp). Việc vận chuyển thêm các chất trong ruột qua chỗ thu hẹp này không còn có thể thực hiện được nữa, điều này có thể dẫn đến tắc ruột (liệt ruột). Trong trường hợp này, phẫu thuật thường được yêu cầu.

Sau đợt viêm túi thừa đầu tiên, nguy cơ tái phát là 30%. Viêm túi thừa xảy ra càng sớm thì càng có nhiều khả năng được điều trị bằng phẫu thuật vào một thời điểm nào đó.

Viêm túi thừa có phòng ngừa được không?

Tại sao túi thừa hình thành ở một số người vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Sự suy yếu chung của mô liên kết, tình trạng chậm chạp của ruột và táo bón dường như tạo điều kiện thuận lợi cho thành ruột phình ra và do đó dẫn đến viêm túi thừa.

Một lối sống lành mạnh sẽ ngăn ngừa túi thừa và viêm túi thừa thường liên quan đến chúng và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Thực hiện một số bước đơn giản để giữ cho quá trình tiêu hóa của bạn hoạt động tốt:

 • Tập thể dục thường xuyên, tốt nhất là hai đến ba lần một tuần, trong ít nhất nửa giờ. Ví dụ, tập các môn thể thao đòi hỏi sức bền như chạy bộ hoặc bơi lội.
 • Uống đủ nước, ít nhất hai lít mỗi ngày, tốt nhất là nước khoáng hoặc trà thảo dược.
 • Kiêng nicotin.

Vì vậy, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bệnh viêm túi thừa bằng một số thay đổi nhỏ trong lối sống.

Những gì cần tìm trong chế độ ăn kiêng?

Bạn có thể đọc trong bài viết Viêm túi thừa – Dinh dưỡng chính xác thế nào là chế độ ăn phù hợp cho bệnh viêm túi thừa hoặc cách phòng ngừa bằng thực phẩm.