Rối loạn phân ly: Nguyên nhân, dấu hiệu, liệu pháp

Rối loạn phân ly: mô tả

Rối loạn phân ly là một hiện tượng tâm lý phức tạp. Để phản ứng lại một trải nghiệm không thể chịu đựng được, những người bị ảnh hưởng sẽ xóa sạch ký ức về nó đến mức xóa bỏ danh tính của chính họ.

Những người khỏe mạnh nhận thức cái “tôi” của họ là sự thống nhất giữa suy nghĩ, hành động và cảm xúc. Trong chứng rối loạn phân ly, hình ảnh ổn định về bản sắc riêng của một người bị phá vỡ. Do đó có thuật ngữ phân ly (lat. có nghĩa là sự phân ly, tan rã).

Sự chia rẽ ý thức như vậy thường gắn liền với một trải nghiệm đau thương hoặc xung đột nghiêm trọng. Rối loạn phân ly thường xảy ra đồng thời với các rối loạn tâm thần khác như trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân cách ranh giới.

Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn phân ly xuất hiện lần đầu tiên trước tuổi 30. Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều gấp ba lần so với nam giới. Người ta ước tính rằng 1.4 đến 4.6 phần trăm dân số mắc chứng rối loạn phân ly.

Rối loạn phân ly bao gồm các rối loạn sau:

Chứng hay quên phân ly.

Điều này đề cập đến việc mất một phần hoặc toàn bộ trí nhớ liên quan đến các sự kiện đau thương.

Trong một số trường hợp rất hiếm, chứng mất trí nhớ phân ly dẫn đến mất trí nhớ suốt cuộc đời cho đến nay.

Người ta ước tính rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ phân ly trong suốt cuộc đời là XNUMX%.

Fugue phân ly

Bị kích động bởi một sự kiện căng thẳng, người bị ảnh hưởng đột ngột rời khỏi nhà hoặc nơi làm việc và mang một thân phận mới (fugue = trốn thoát). Anh ta không còn nhớ được kiếp trước của mình (mất trí nhớ). Nếu sau này anh ta quay lại cuộc sống cũ, anh ta thường không có ký ức về sự ra đi của mình và sự xen kẽ trong thân phận khác.

Các chuyên gia ước tính nguy cơ mắc chứng rối loạn phân ly này trong suốt cuộc đời chỉ là 0.2%.

Sững sờ phân ly

Những người bị ảnh hưởng ít cử động hoặc hoàn toàn không cử động, ngừng nói và không phản ứng với ánh sáng, âm thanh hoặc sự đụng chạm. Ở trạng thái này, không thể liên lạc được với họ. Tuy nhiên, người đó không bất tỉnh vì các cơ không mềm nhũn và mắt đang chuyển động. Các triệu chứng của trạng thái sững sờ phân ly không phải do các vấn đề về cơ thể mà do căng thẳng tâm lý.

Trạng thái sững sờ phân ly hiếm khi xảy ra. Các chuyên gia cho rằng chứng rối loạn phân ly này xảy ra ở 0.05 đến 0.2% dân số trong suốt cuộc đời.

Rối loạn vận động phân ly

Ví dụ, những người bị ảnh hưởng không còn có thể đứng hoặc đi lại tự do, gặp vấn đề về phối hợp hoặc không còn khả năng phát âm. Tê liệt cũng có thể xảy ra. Các triệu chứng có thể gần giống với các triệu chứng rối loạn thần kinh, khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn.

Nhạy cảm phân ly và rối loạn cảm giác.

Trong rối loạn cảm giác và nhạy cảm phân ly, cảm giác bình thường của da bị mất ở một số vùng nhất định trên cơ thể hoặc trên toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng chỉ có khả năng nhận thức giác quan một phần (chẳng hạn như nhìn, ngửi, nghe) hoặc hoàn toàn không thể làm được điều đó.

Tần suất vận động phân ly, rối loạn cảm giác và cảm giác ước tính khoảng 0.3%. Thật không may, phụ nữ phải chịu đựng nó thường xuyên hơn nam giới.

Động kinh phân ly

Động kinh phân ly là các cơn động kinh tâm lý thường có nguyên nhân kích hoạt tình huống cụ thể (ví dụ: một tình huống căng thẳng). Chúng rất giống các cơn động kinh nhưng khác với chúng ở một số điểm. Ví dụ, chúng khởi phát muộn (kéo dài) với khởi phát chậm, trong khi động kinh có đặc điểm là khởi phát đột ngột. Ngoài ra, các cơn động kinh phân ly không đi kèm với tình trạng mất trí nhớ trong suốt thời gian xảy ra cơn động kinh - đó là các cơn động kinh.

Rối loạn nhận dạng phân ly (Rối loạn đa nhân cách)

Rối loạn nhận dạng phân ly là dạng rối loạn phân ly nghiêm trọng nhất. Nó còn được gọi là “rối loạn đa nhân cách”.

Tính cách của người bị ảnh hưởng được chia thành nhiều phần khác nhau. Mỗi phần có trí nhớ, sở thích và kiểu hành vi riêng. Thường thì những phần tính cách khác nhau có sự khác biệt rất lớn với nhau. Họ cũng không bao giờ xuất hiện cùng lúc mà thay phiên nhau - và họ không biết gì về nhau.

Trong nhiều trường hợp, Rối loạn nhân cách phân ly là kết quả của những trải nghiệm bị lạm dụng nghiêm trọng.

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Rối loạn đa nhân cách.

Rối loạn phân ly: triệu chứng

Rối loạn phân ly có thể biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào dạng của chúng và thường tùy theo từng bệnh nhân.

Các triệu chứng của rối loạn phân ly cũng có thể thay đổi theo từng thời điểm ở cùng một người. Chúng cũng thường khác nhau về mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Ngoài ra, các tình huống căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm chứng rối loạn phân ly.

Rối loạn phân ly cũng có thể biểu hiện thông qua các hành vi tự gây thương tích. Ví dụ, một số bệnh nhân tự gây ra vết cắt hoặc vết bỏng để đưa bản thân trở về thực tế từ trạng thái phân ly.

Điểm chung của rối loạn phân ly

Mặc dù các triệu chứng của các rối loạn phân ly khác nhau rất khác nhau, từ mất trí nhớ đến các triệu chứng thực thể, chúng đều có chung hai đặc điểm:

Theo Phân loại quốc tế về rối loạn tâm thần (ICD-10), không có bệnh lý thực thể nào trong rối loạn phân ly có thể giải thích các triệu chứng. Và có một mối quan hệ mang tính thuyết phục về mặt thời gian giữa các triệu chứng và các sự kiện hoặc vấn đề căng thẳng.

Rối loạn phân ly: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Rối loạn phân ly thường xảy ra trong bối cảnh trải nghiệm cuộc sống đau thương. Những tình huống căng thẳng nghiêm trọng như tai nạn, thiên tai hoặc lạm dụng lấn át tâm lý. Các triệu chứng của rối loạn phân ly là phản ứng căng thẳng trước tình trạng quá tải này.

Trải nghiệm tiêu cực cũng có thể có tác động sinh học: Căng thẳng nghiêm trọng có thể làm thay đổi cấu trúc trong não. Ví dụ, quá nhiều hormone căng thẳng cortisol sẽ làm tổn thương vùng hải mã, vốn rất cần thiết cho trí nhớ của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng có xu hướng bẩm sinh đối với chứng rối loạn phân ly. Tuy nhiên, vai trò của gen vẫn chưa được làm sáng tỏ rõ ràng.

Rối loạn phân ly đôi khi được gọi là rối loạn chuyển đổi vì nội dung tinh thần được chuyển sang thể chất. Cơ chế này được gọi là “chuyển đổi”.

Rối loạn phân ly: nguyên nhân của các dạng khác nhau

Chủ đề nghiên cứu chính xác là các rối loạn phân ly khác nhau phát triển như thế nào. Ví dụ, sự phân chia ý thức (phân ly) được cho là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ và chạy trốn. Những trải nghiệm căng thẳng hoặc đau thương có thể được lưu trữ theo cách này theo cách mà người bị ảnh hưởng không thể tiếp cận được nữa. Các chuyên gia cho rằng đây là một cơ chế bảo vệ. Nếu tâm lý không thể xử lý một tình huống vì nó quá đe dọa, nó sẽ tự giải tỏa thông qua sự phân ly.

Nguyên nhân của chứng rối loạn đa nhân cách (rối loạn nhận dạng phân ly) trên hết được coi là do trải nghiệm bị lạm dụng nghiêm trọng thời thơ ấu. Việc chia thành những nhân cách khác nhau là sự bảo vệ chống lại những trải nghiệm không thể chịu đựng được như vậy.

Rối loạn phân ly: yếu tố nguy cơ

Khả năng mắc chứng rối loạn phân ly sẽ tăng lên nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ mọi thứ cần thiết. Do đó, rối loạn phân ly có thể được gây ra do thiếu ngủ, không uống đủ nước hoặc thiếu tập thể dục.

Rối loạn phân ly: khám và chẩn đoán

Điều quan trọng để chẩn đoán rối loạn phân ly là các triệu chứng mà người bị ảnh hưởng báo cáo với bác sĩ/nhà trị liệu trong quá trình tư vấn ban đầu (tiền sử). Bác sĩ/nhà trị liệu cũng có thể đặt những câu hỏi cụ thể, chẳng hạn như:

  • Bạn có nhớ những ký ức về những giai đoạn nhất định của cuộc đời mình không?
  • Đôi khi bạn thấy mình ở một nơi nào đó mà không biết mình đến đó bằng cách nào?
  • Đôi khi bạn có cảm giác như mình đã làm điều gì đó mà bạn không thể nhớ được không? Ví dụ, bạn có tìm thấy những thứ trong nhà mà bạn không biết làm thế nào chúng có được ở đó không?
  • Đôi khi bạn có cảm thấy mình là một người hoàn toàn khác không?

Bác sĩ/nhà trị liệu cũng có thể sử dụng các bảng câu hỏi đặc biệt hoặc các hướng dẫn thảo luận được xác định trước (“phỏng vấn chẩn đoán”) trong quá trình thảo luận về tiền sử.

Trong cuộc phỏng vấn, bác sĩ/nhà trị liệu chú ý đến các dấu hiệu có thể có của rối loạn phân ly ở bệnh nhân. Ví dụ, bệnh nhân thường xuyên bị mất trí nhớ khi đến gặp nhà trị liệu/bác sĩ có thể là dấu hiệu của rối loạn phân ly.

Loại trừ các nguyên nhân hữu cơ

Rối loạn phân ly chỉ có thể được chẩn đoán nếu loại trừ được nguyên nhân thực thể gây ra các triệu chứng. Điều này là do các dấu hiệu như co giật, rối loạn vận động hoặc rối loạn cảm giác cũng có thể được gây ra bởi bệnh động kinh, đau nửa đầu hoặc khối u não chẳng hạn.

Vì lý do này, bác sĩ sẽ kiểm tra các dây thần kinh thị giác, khứu giác và vị giác của bệnh nhân, cũng như các chuyển động và phản xạ của anh ta. Trong một số trường hợp, hình ảnh cắt ngang chi tiết của não cũng được thực hiện với sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính (CT).

Ở trẻ vị thành niên, bác sĩ cũng tìm kiếm các dấu hiệu có thể xảy ra của sự ngược đãi hoặc lạm dụng, cùng những dấu hiệu khác.

Rối loạn phân ly: điều trị