Trật khớp gối: sơ cứu, chẩn đoán, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Sơ cứu: Bình tĩnh người bị ảnh hưởng, cố định chân, cởi bỏ quần áo bó sát, làm mát nếu cần thiết, đưa người bị ảnh hưởng đến bác sĩ hoặc gọi dịch vụ cấp cứu
 • Thời gian lành vết thương: Phụ thuộc vào các chấn thương kèm theo có thể xảy ra, thường là cố định khớp gối vài ngày sau khi trật khớp, sau đó đeo nẹp chỉnh hình trong sáu tuần
 • Chẩn đoán: Khám thực thể, thủ thuật hình ảnh, trong trường hợp tràn dịch, có thể loại bỏ chất lỏng (chọc thủng)
 • Điều trị: Bác sĩ điều chỉnh bằng tay, các biện pháp phẫu thuật đối với các tổn thương đi kèm
 • Yếu tố nguy cơ: Trật khớp xương bánh chè trước đây, giới tính nữ (trẻ và mảnh khảnh), vẹo đầu gối, dị tật bẩm sinh hoặc xương bánh chè vị trí cao, cơ duỗi đùi yếu, các bệnh lý mô liên kết yếu
 • Phòng ngừa: tập luyện để phát triển các cơ giúp ổn định đầu gối, các bài tập phối hợp, làm nóng cơ, mặc trang bị tối ưu khi chơi thể thao

Chú ý!

 • Đừng bao giờ cố gắng tự mình đặt xương bánh chè đã bật ra vào đúng vị trí. Rất có thể bạn sẽ khiến vết thương trở nên tồi tệ hơn.
 • Không bao giờ đặt đá viên hoặc túi chườm mát trực tiếp lên da để làm mát đầu gối mà luôn có ít nhất một lớp vải ở giữa. Nếu không sẽ có nguy cơ bị tê cóng cục bộ.
 • Ngay cả khi được điều trị tối ưu, cũng không thể loại trừ tình trạng trật xương bánh chè tái phát. Điều này đặc biệt đúng nếu phẫu thuật được thực hiện muộn.

Trật khớp xương bánh chè là gì?

Trật khớp xương bánh chè là tình trạng xương bánh chè bị lệch sang một bên, thường do ngoại lực gây ra như ngã (trật khớp do chấn thương). Nó xảy ra ít thường xuyên hơn như một chấn thương đồng thời khi có chấn thương dây chằng bao khớp ở khớp gối. Các bác sĩ cho biết tình trạng trật khớp theo thói quen nếu tình trạng mất ổn định khớp là bẩm sinh hoặc mắc phải (chẳng hạn như do dây chằng rất lỏng lẻo) và xảy ra ngay cả khi cử động nhẹ mà không cần ngoại lực.

Trật khớp xương bánh chè rất đau đớn. Người bị ảnh hưởng không thể cử động chân dưới. Nếu vết bầm cũng hình thành trong khớp, áp lực bên trong khớp sẽ tăng lên, khiến cơn đau tăng lên. Đôi khi, những mảnh xương nhỏ bị gãy khỏi xương bánh chè hoặc xương đùi trong quá trình trật khớp xương bánh chè. Các mảnh xương sau đó trôi nổi lỏng lẻo trong khớp. Các dây chằng quanh xương bánh chè đôi khi cũng bị rách.

Nếu xương bánh chè bị trật khỏi vị trí, cần được bác sĩ đặt lại càng sớm càng tốt. Việc đến gặp bác sĩ là cần thiết ngay cả khi xương bánh chè đã tự định vị lại: bác sĩ sẽ kiểm tra xem các cấu trúc xung quanh có bị tổn thương do trật khớp hay không.

Trật khớp xương bánh chè thường là một cú sốc đối với người bị ảnh hưởng: Khi xương bánh chè của bạn đột nhiên nhô ra khỏi một bên chân như một “cục u”, điều đó thật đáng sợ – và rất đau đớn. Điều này càng làm cho điều quan trọng hơn đối với bạn, với tư cách là sơ cứu viên, là phải hành động dứt khoát nếu xương bánh chè của ai đó bị trật. Đây là những gì bạn nên làm:

 • Hãy trấn an người bị ảnh hưởng và giải thích mọi việc bạn đang làm. Điều này xây dựng sự tự tin.
 • Cởi bỏ quần áo bó sát ở vùng khớp (quần), vì vùng xung quanh khớp thường sưng lên đáng kể trong trường hợp trật khớp.
 • Bỏ trọng lượng ra khỏi đầu gối: đặt người bị ảnh hưởng ngồi xuống nếu họ chưa ngồi. Những người bị trật khớp thường áp dụng tư thế giảm đau theo bản năng để cơn đau giảm bớt phần nào. Đừng ép người bị ảnh hưởng vào một vị trí khác.
 • Rất quan trọng: không di chuyển đầu gối nếu có thể! Nếu không, bạn có thể làm tổn thương các dây chằng, cơ và dây thần kinh xung quanh.
 • Nếu có thể, hãy làm mát vùng bị sưng (ví dụ bằng túi chườm mát). Điều này sẽ làm giảm phần nào vết bầm tím, sưng tấy và đau đớn.
 • Đưa người bị ảnh hưởng đến bác sĩ hoặc gọi xe cứu thương càng sớm càng tốt. Điều này cũng được áp dụng nếu xương bánh chè tự trượt trở lại khớp.

nó mất bao lâu để lành?

Thời gian lành vết thương phụ thuộc vào các vết thương đi kèm có thể xảy ra và cách điều trị cần thiết.

Nếu có chấn thương nặng và đầu gối được phẫu thuật, có thể mất nhiều thời gian hơn đáng kể để đầu gối có thể chịu được trọng lượng bình thường trở lại. Các bài tập vật lý trị liệu giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh.

Bác sĩ kiểm tra trật khớp xương bánh chè như thế nào?

Bác sĩ thường có thể biết ngay từ cái nhìn đầu tiên liệu xương bánh chè có bị trật hay không. Đôi khi, ngay khi bác sĩ khám cho bệnh nhân, bệnh nhân đã tự trượt trở lại vị trí ban đầu (“giảm tự phát”). Sau đó, bác sĩ chẩn đoán trật khớp xương bánh chè dựa trên thông tin do bệnh nhân cung cấp.

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sử dụng một số xét nghiệm nhất định để kiểm tra xem khớp gối có thực sự bị trật hay không. Một ví dụ là cái gọi là bài kiểm tra hiểu biết. Trong thử nghiệm này, bác sĩ tạo áp lực bên lên xương bánh chè theo hướng ra ngoài. Nếu bệnh nhân có tư thế phòng thủ hoặc nếu cơ đùi (cơ tứ đầu) phản ứng mạnh hơn thì đây là dấu hiệu của trật khớp.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Những điều này cho thấy liệu có thể có những tổn thương đồng thời ở khớp xương bánh chè và các cấu trúc xung quanh hay không. Đầu tiên và quan trọng nhất, kiểm tra bằng tia X được sử dụng. Trong một số trường hợp, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc nội soi khớp cũng có thể cần thiết.

Thủng khớp

Những phương pháp điều trị có sẵn là gì?

Việc định vị lại bằng tay thường là phương pháp điều trị hiệu quả đối với trường hợp trật khớp xương bánh chè khi xương bánh chè bật ra lần đầu tiên do lực tác động. Bác sĩ từ từ duỗi chân ở đầu gối và cẩn thận hướng xương bánh chè vào đúng vị trí. Bệnh nhân thường dùng thuốc giảm đau và thuốc an thần trước.

Ngay sau khi xương bánh chè trở lại đúng vị trí, khớp gối sẽ được nẹp trong vài ngày và sau đó ổn định bằng nẹp chỉnh hình chuyển động.

Quy trình phẫu thuật điều trị trật khớp xương bánh chè

Nếu bác sĩ không thể điều chỉnh lại khớp gối theo cách thủ công và/hoặc có các chấn thương đi kèm thì cần phải phẫu thuật. Điều tương tự cũng áp dụng nếu xương bánh chè liên tục lộ ra ngoài. Điều này là do khớp bị trật càng thường xuyên thì các cấu trúc hỗ trợ càng trở nên không ổn định. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ thắt chặt chúng lại và nhờ đó ổn định khớp.

Cuối cùng, có một số kỹ thuật phẫu thuật khác nhau để điều trị trật khớp xương bánh chè. Tất cả đều nhằm mục đích giảm lực kéo lên xương bánh chè ở mặt ngoài của đầu gối và do đó giảm nguy cơ trật khớp.

Các bác sĩ phẫu thuật thường xuyên hơn trên những người trẻ tuổi, năng động, bị trật khớp xương bánh chè so với những bệnh nhân lớn tuổi.

Có các yếu tố nguy cơ không?

Các yếu tố nguy cơ có thể gây trật khớp gối là

 • Tiền sử trật khớp xương bánh chè: Nếu xương bánh chè đã bị trật một lần thì khả năng bị trật khớp mới sẽ tăng lên. Điều này là do mỗi lần trật khớp và kéo dài hoặc tổn thương các cấu trúc xung quanh đều khiến khớp trở nên mất ổn định hơn.
 • Giới tính nữ: Trật khớp xương bánh chè đặc biệt phổ biến ở các vận động viên nữ trẻ, mảnh khảnh.
 • Chân chữ X: Do lệch trục nên lực kéo bên trên xương bánh chè mạnh hơn bình thường.
 • Các dị tật bẩm sinh của xương bánh chè hoặc ổ trượt xương bánh chè
 • Độ cao bẩm sinh hoặc liên quan đến tai nạn của xương bánh chè
 • Điểm yếu hoặc mất cân bằng của cơ duỗi đùi
 • Các bệnh hệ thống kèm theo yếu mô liên kết, chẳng hạn như bệnh di truyền, hội chứng Marfan và hội chứng Ehlers-Danlos

Có thể ngăn ngừa được tình trạng lệch xương bánh chè không?