Bạch hầu: Triệu chứng và Điều trị

Bệnh bạch hầu: Mô tả

Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn. Nó thường ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, đặc biệt là niêm mạc họng.

Ở Đức, có nghĩa vụ báo cáo bệnh bạch hầu: cả bệnh nghi ngờ và thực tế và tử vong do bệnh bạch hầu đều phải được bác sĩ báo cáo cho Bộ Y tế kèm theo tên của người bị ảnh hưởng.

Bệnh bạch hầu: Triệu chứng

Khoảng thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi bùng phát bệnh (thời gian ủ bệnh) tương đối ngắn: các triệu chứng bệnh bạch hầu đầu tiên xuất hiện sớm nhất là từ một đến năm ngày sau khi nhiễm bệnh.

Lớp phủ màu trắng vàng hình thành trên amidan. Chúng được gọi là màng giả và là dấu hiệu chắc chắn của bệnh bạch hầu đối với bác sĩ. Lớp phủ có thể lan đến cổ họng và/hoặc khí quản và mũi. Khi bạn cố gắng phủi chúng đi, màng nhầy bên dưới bắt đầu chảy máu.

Mùi hôi miệng ngọt ngào và hôi xảy ra trong suốt thời gian mắc bệnh.

Trong một số ít trường hợp, độc tố vi khuẩn lây lan sang các cơ quan nội tạng. Khi đó các triệu chứng như rối loạn nhịp tim, liệt cơ nuốt (nếu dây thần kinh bị ảnh hưởng), viêm phổi, suy thận hoặc gan có thể dẫn đến tử vong.

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hở, vết loét có thể hình thành, bệnh bạch hầu ở da hoặc vết thương.

Ở giai đoạn đầu, bệnh bạch hầu có thể bị nhầm lẫn với viêm amiđan, viêm thanh quản hoặc viêm thanh quản giả.

Bệnh bạch hầu: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacteria diphtheriae gây ra. Nó tạo thành một loại độc tố trong cơ thể gọi là độc tố bạch hầu. Điều này làm tổn thương màng nhầy và phá hủy các tế bào của cơ thể.

Bệnh bạch hầu: khám và chẩn đoán

Trong bệnh bạch hầu, có sự phân biệt giữa chẩn đoán dự kiến ​​và chẩn đoán thực tế:

Bác sĩ đưa ra chẩn đoán dự kiến ​​dựa trên các triệu chứng.

Bệnh bạch hầu: Điều trị

Bệnh nhân được cho dùng thuốc giải độc tố bạch hầu (diphtheria antitoxin). Điều này vô hiệu hóa chất độc hiện diện tự do trong cơ thể, do đó làm cho nó trở nên vô hại. Tuy nhiên, thuốc giải độc không thể làm được gì chống lại chất độc đã bám vào tế bào cơ thể.

Một biện pháp điều trị quan trọng khác là nghỉ ngơi tại giường ít nhất bốn tuần.

Ngay sau khi chẩn đoán, những người bị ảnh hưởng sẽ bị cô lập, tức là cách ly. Chỉ những người được tiêm chủng đầy đủ mới được phép tiếp xúc với bệnh nhân.

Tiêm phòng bệnh bạch hầu

Bệnh có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Kể từ khi vắc xin được áp dụng ở Đức, số ca mắc mới đã giảm mạnh. Tuy nhiên, dịch bệnh ở địa phương thường xảy ra do người dân không tiêm phòng nhiều lần.

Ai nên tiêm phòng khi nào và tần suất như thế nào, bạn có thể đọc trong bài viết Tiêm phòng bệnh bạch hầu của chúng tôi.

Bệnh bạch hầu: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến tiên lượng. Ví dụ, trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể chết vì suy tim hoặc ngạt thở.