Digitoxin: Tác dụng, công dụng, tác dụng phụ

Digitoxin hoạt động như thế nào

Digitoxin ức chế một loại enzyme (Na/K-ATPase phụ thuộc magiê) được neo trong màng tế bào và mang các ion natri ra khỏi tế bào và sau đó đưa các ion kali vào trong tế bào. Kết quả là nồng độ natri bên trong tế bào tăng lên, đồng thời nồng độ kali bên trong tế bào giảm xuống.

Nồng độ natri tăng hiện nay ảnh hưởng đến bộ phận trao đổi natri/canxi, hiện vận chuyển ít ion canxi ra khỏi tế bào hơn. Kết quả là, nhiều ion canxi hơn được lưu trữ trong mạng lưới cơ tương (một ngăn trong tế bào) trong giai đoạn thư giãn (tâm trương) của tim.

Nếu tim lúc này co bóp (tâm thu), tương ứng sẽ có nhiều ion canxi được giải phóng khỏi kho dự trữ hơn. Bằng cách này, Digitoxin làm tăng lực co bóp của cơ tim (tác dụng co bóp tích cực).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Digitoxin thường được dùng bằng đường uống (uống), đôi khi được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Sau khi uống, hoạt chất gần như được hấp thu hoàn toàn vào máu qua đường tiêu hóa.

Tác dụng của thuốc hỗ trợ tim xuất hiện sau khoảng 20 đến 120 phút khi tiêm tĩnh mạch và chỉ muộn hơn một chút khi dùng đường uống. Một tỷ lệ lớn được chuyển hóa ở gan.

Digitoxin tồn tại trong cơ thể trong một thời gian rất dài. Chỉ sáu đến tám ngày sau khi dùng thuốc, một nửa hoạt chất sẽ được bài tiết trở lại (thời gian bán hủy). Sáu mươi phần trăm được bài tiết qua nước tiểu và 40 phần trăm được bài tiết qua phân qua mật.

Khi nào Digitoxin được sử dụng?

Digitoxin được sử dụng để:

  • Suy tim cấp tính và mãn tính (suy tim sung huyết)
  • @ Rung tâm nhĩ

Cách sử dụng Digitoxin

Digitoxin thường được kê đơn dưới dạng viên nén. Liều lượng được xác định trên cơ sở cá nhân.

Tác dụng và tác dụng phụ rất gần nhau với các glycosid tim như Digitoxin. Vì lý do này, nồng độ trong máu được xác định đều đặn để tìm ra liều duy trì tối ưu.

Những tác dụng phụ của Digitoxin là gì?

Các tác dụng phụ chính của Digitoxin bao gồm rối loạn nhịp tim, nhức đầu, buồn ngủ, suy giảm thị lực màu (tầm nhìn màu vàng), buồn nôn và nôn.

Các tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra như nhầm lẫn, kích động, rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng, động kinh, phát ban trên da, phì đại tuyến vú ở nam giới (gynecomastia) và giảm số lượng tiểu cầu trong máu (giảm tiểu cầu).

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng Digitoxin?

Chống chỉ định

Digitoxin không nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Quá mẫn cảm với Digitoxin.
  • Bệnh cơ tim giãn nở (sự mở rộng bất thường của cơ tim)
  • Bệnh cor pulmonale mãn tính (“tim phổi”)
  • Tăng hoặc giảm nồng độ kali trong máu (tăng/hạ kali máu).
  • Một số dạng rối loạn nhịp tim

Tương tác thuốc

Digitoxin có thể tương tác với các loại thuốc khác được dùng cùng lúc. Điều này có thể ảnh hưởng đến tác dụng và tác dụng phụ của thuốc tim hoặc các loại thuốc khác.

Ví dụ, sử dụng đồng thời một số thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu bài niệu) hoặc corticosteroid (“cortisone”) làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

Trong trường hợp sử dụng đồng thời than hoạt tính (trong trường hợp tiêu chảy hoặc ngộ độc) hoặc cholestyramine (thuốc hạ cholesterol), có thể cần phải tăng liều Digitoxin. Điều tương tự cũng áp dụng nếu sử dụng rifampicin (kháng sinh) hoặc phenobarbital (để gây mê và chống động kinh) cùng với thuốc trợ tim. Tương tác cũng có thể xảy ra khi dùng đồng thời thuốc chẹn beta (thuốc tim mạch).

Giới hạn độ tuổi

Digitoxin có thể được sử dụng từ khi sinh ra nếu có chỉ định.

Mang thai và cho con bú

Glycoside tim như Digitoxin có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai trong trường hợp suy tim và làm thuốc chống loạn nhịp tim cho người mẹ hoặc thai nhi.

Nếu có thể, nên sử dụng các thuốc khác (như acetyldigoxin, digoxin) trong thời gian cho con bú. Nếu cần sử dụng Digitoxin, tùy từng trường hợp cụ thể cần quyết định xem người phụ nữ có phải cai sữa trước hay không.

Cách lấy thuốc với Digitoxin

Digitoxin cần có đơn thuốc ở Đức và Áo và do đó chỉ được bán ở các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ. Tại Thụy Sĩ, hiện không có chế phẩm nào có Digitoxin trên thị trường.