Giấy chứng nhận tiêm chủng Corona kỹ thuật số: Sự thật, câu trả lời

Giấy chứng nhận tiêm chủng Corona kỹ thuật số là gì?

Với “Giấy chứng nhận tiêm chủng Corona” kỹ thuật số, bạn chứng minh rằng bạn hiện có đủ khả năng bảo vệ sau khi tiêm chủng chống lại Sars-CoV-2. Thông qua mã QR riêng lẻ có thể được truy xuất trên điện thoại thông minh của bạn, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng mới để xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng một cách nhanh chóng và dễ dàng khi đi du lịch và nếu cần, trước các sự kiện hoặc hoạt động khác.

Những người đã khỏi bệnh và được xét nghiệm cũng sẽ sử dụng ứng dụng phát hiện chứ?

Đúng. Các xét nghiệm Corona âm tính cũng có thể được lưu trữ trong ứng dụng CovPass, ứng dụng cảnh báo Corona và ứng dụng Luca dưới dạng “chứng chỉ xét nghiệm” hoặc “chứng chỉ dưỡng bệnh”. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những việc đã được thực hiện bởi một cơ quan chính thức.

Điều này bao gồm xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên được thực hiện bởi trung tâm xét nghiệm hoặc phòng thí nghiệm được chứng nhận. Tự kiểm tra cho mục đích sử dụng cá nhân không được tính.

Không. Giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số là một đề nghị tự nguyện nhằm mục đích thay thế đơn giản cho việc xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng màu vàng hoặc giấy chứng nhận tình trạng bằng văn bản của cơ quan y tế là “đã phục hồi”. Tuy nhiên, những điều này vẫn giữ được giá trị của chúng. Ngoài ra, chỉ có thể hiển thị bản in của mã QR.

Khi nào giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số sẽ có sẵn?

Làm thế nào để tôi nhận được chứng chỉ?

Trong tương lai, bạn sẽ nhận được mã QR mà bạn cần cho bằng chứng kỹ thuật số về việc tiêm chủng trực tiếp dưới dạng bản in tại trung tâm tiêm chủng hoặc từ bác sĩ tiêm chủng của bạn. Sau đó, bạn quét mã bằng điện thoại thông minh của mình và tải mã lên thông qua một ứng dụng thích hợp (ứng dụng CovPass, ứng dụng cảnh báo Corona, ứng dụng Luca).

Giữ lại mã QR bạn đã được cấp để có thể quét lại nếu cần (ví dụ: nếu bạn đổi điện thoại di động).

Những người đã được tiêm chủng sẽ nhận được mã qua đường bưu điện trong vài tuần tới ở nhiều bang của Đức từ trung tâm tiêm chủng nơi họ đã được tiêm chủng. Những người đã tiêm chủng tại phòng khám của bác sĩ cũng có thể được cấp mã số tại các bác sĩ, bệnh viện và nhà thuốc được chứng nhận khi xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng.

Giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số hoạt động như thế nào?

Sau đó, một mã QR đặc biệt sẽ xuất hiện trong ứng dụng của bạn mà người kiểm tra sẽ quét bằng thiết bị tương ứng - tương tự như việc kiểm tra vé trên tàu. Mã sau đó hiển thị màu đỏ hoặc xanh lục cho dù bằng chứng có hợp lệ hay không. Tên và ngày sinh của bạn cũng hiển thị – để bạn có thể kiểm tra xem bạn có thực sự là chủ sở hữu của chứng chỉ hay không.

Dữ liệu của tôi trong giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số được bảo mật đến mức nào?

Giấy chứng nhận tiêm chủng chỉ chứa thông tin về thời gian tiêm chủng, loại vắc xin đã tiêm cũng như tên và ngày sinh của bạn. Điều thứ hai là cần thiết để khớp danh tính của bạn với chứng chỉ được xuất trình thông qua ID ảnh.

Phê bình: cấu trúc song song và mối quan tâm về bảo vệ dữ liệu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tỏ ra thận trọng trước các kế hoạch của Ủy ban Châu Âu. Nó coi giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số trên toàn EU là nỗ lực riêng của Liên minh Châu Âu.

Ngoài ra còn có những lo ngại về bảo vệ dữ liệu từ nhiều phía khác nhau, vì không chỉ bác sĩ hoặc cơ quan chức năng mới có quyền truy cập vào dữ liệu sức khỏe mà các bên thứ ba tư nhân cũng có thể có quyền truy cập, chẳng hạn như lễ tân khách sạn, đại lý du lịch của bạn hoặc có thể người tổ chức buổi hòa nhạc.

Liệu một quy định trên toàn châu Âu có được lên kế hoạch không?

Một tài liệu trên toàn Châu Âu – còn được gọi là “chứng chỉ xanh kỹ thuật số” – sau đó sẽ có hiệu lực ở tất cả các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Na Uy và Iceland. Do đó, thông qua giao diện do EU cung cấp, tất cả các quốc gia thành viên có thể kiểm tra bằng chứng kỹ thuật số về việc tiêm chủng theo yêu cầu.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia thành viên sẽ quyết định xem quy định này sẽ được phát triển như thế nào.

Việc đăng ký tiêm chủng trung ương có được lên kế hoạch không?

Không. Dữ liệu sẽ không được lưu trữ tập trung.

Các loại vắc-xin khác cũng được liệt kê phải không?

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này phù hợp với các thông số kỹ thuật của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế xem xét.