Sự khác biệt: Bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Nhiều người thắc mắc sự khác biệt giữa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer là gì – cho rằng chúng là hai căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer thực sự là một dạng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ do mạch máu và chứng sa sút trí tuệ thể Lewy. Do đó, câu hỏi thực sự nên là bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác khác nhau như thế nào.

Sự khác biệt: Bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ mạch máu

Bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ mạch máu là hai dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai bệnh này liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh: Chứng mất trí nhớ Alzheimer bắt đầu dần dần và các triệu chứng tăng dần. Mặt khác, bệnh mất trí nhớ do mạch máu thường bắt đầu đột ngột; các triệu chứng thường tăng đột ngột nhưng đôi khi cũng tăng dần và chậm như bệnh Alzheimer.

Sự khác biệt hơn nữa:

 • Về phân bố giới tính, không có sự khác biệt rõ ràng về bệnh Alzheimer. Ngược lại, chứng mất trí nhớ mạch máu xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới.
 • Bệnh nhân sa sút trí tuệ mạch máu thường có tiền sử đột quỵ, trong khi bệnh nhân Alzheimer thường không có.
 • Tê liệt và tê liệt thường gặp ở bệnh sa sút trí tuệ mạch máu, trong khi chúng thường không xảy ra ở bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer.

Hai dạng sa sút trí tuệ thường trộn lẫn

Sự khác biệt: Bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ vùng trán-thái dương

Có cả điểm tương đồng và khác biệt giữa chứng mất trí nhớ Alzheimer và chứng mất trí nhớ vùng trán. Vài ví dụ:

 • Trong khi bệnh Alzheimer thường xảy ra từ thập kỷ thứ 7 của cuộc đời thì chứng mất trí nhớ vùng trán thường biểu hiện sớm hơn (vào thập kỷ thứ 5 đến thập kỷ thứ 7).
 • Trung bình, sự tiến triển của chứng mất trí nhớ vùng trán có phần nhanh hơn so với bệnh Alzheimer.
 • Bệnh Alzheimer hiếm khi di truyền trong gia đình, trong khi chứng mất trí nhớ vùng trán-thái dương lại phổ biến (trong khoảng 50% trường hợp).
 • Đặc điểm đặc trưng của bệnh Alzheimer là suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, trong chứng sa sút trí tuệ vùng trán-thái dương, điều này tương đối hiếm khi xảy ra. Ở đây, các triệu chứng khác như “bỏ bê” và thiếu vệ sinh cá nhân đang nổi lên. Tuy nhiên, ở bệnh Alzheimer, những thay đổi về tính cách thường chỉ được nhận biết rõ ràng ở giai đoạn muộn.
 • Chứng sa sút trí tuệ vùng trán-thái dương thường đi kèm với tình trạng giảm ham muốn, hưng phấn/mất kiềm chế và thiếu hiểu biết sâu sắc về căn bệnh này. Những triệu chứng như vậy rất hiếm gặp ở bệnh Alzheimer.
 • Các rối loạn về nhận dạng khuôn mặt, lời nói và ngôn ngữ cũng như tình trạng tiểu không tự chủ thường xảy ra muộn trong bệnh Alzheimer và sớm trong chứng mất trí nhớ vùng trán-thái dương.
 • Các cử động và hành động đã bị suy giảm trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Chứng mất trí nhớ vùng trán-thái dương hiếm khi đi kèm với tình trạng apraxia như vậy.

Sự khác biệt: Bệnh Alzheimer & chứng mất trí nhớ với thể Lewy

Chứng mất trí nhớ Alzheimer và chứng mất trí nhớ thể Lewy cũng giống nhau về nhiều mặt, đó là lý do tại sao bệnh sau này không được coi là một căn bệnh riêng biệt trong một thời gian dài. Hiện nay nó đã được công nhận như vậy, vì cũng có sự khác biệt giữa bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ với thể Lewy. Điều quan trọng nhất là

 • Tình trạng của bệnh nhân Alzheimer xấu đi từ từ và ít nhiều đều đặn. Ngược lại, tiến triển của bệnh sa sút trí tuệ thể Lewy thường dao động, đặc biệt là về mặt tỉnh táo.
 • Suy giảm trí nhớ xảy ra sớm trong bệnh Alzheimer, nhưng thường xảy ra muộn trong bệnh mất trí nhớ thể Lewy.
 • Ảo giác thị giác, xảy ra rất thường xuyên và sớm trong chứng mất trí nhớ thể Lewy, hiếm khi là triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer.
 • Chứng mất trí nhớ thể Lewy thường liên quan sớm và thường xuyên với các triệu chứng của bệnh Parkinson (đặc biệt là nghiêm trọng). Ở bệnh Alzheimer, các triệu chứng như vậy chỉ xảy ra ở giai đoạn sau, nếu có. Các triệu chứng thần kinh khác cũng hiếm gặp ở đây. Mặt khác, những người mắc chứng mất trí nhớ thể Lewy sẽ bị mất ý thức và rối loạn giấc ngủ nhiều lần (bao gồm cả hành động thực tế của nội dung giấc mơ).

Tuy nhiên, trên thực tế, sự khác biệt giữa bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ thuộc thể Lewy không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một biến thể của bệnh Alzheimer hiện đã được phát hiện, trong đó không chỉ các mảng Alzheimer mà cả thể Lewy cũng hình thành trong não. Các triệu chứng sau đó có thể chồng chéo lên nhau.