Sự khác biệt đối với bệnh thoát vị đĩa đệm | Các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh hẹp ống sống

Sự khác biệt với thoát vị đĩa đệm

Mặc dù thoát vị đĩa đệm và ống tủy sống hẹp có các triệu chứng giống nhau, các bệnh rất khác nhau. Với thoát vị đĩa đệm, bản thân đĩa đệm cũng bị ảnh hưởng. Khi vòng sợi đàn hồi của đĩa đệm trở nên xốp và nhân sền sệt trồi lên từ bên trong, trường hợp này được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Điều này có thể gây ra sự thu hẹp trong ống tủy sống. Tuy nhiên, nguyên nhân của ống tủy sống hẹp không phải là thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên, cả hai bệnh đều có thể mắc phải. Trong hẹp ống sống, ống sống chạy qua các đốt sống bị ảnh hưởng.

A đĩa bị trượt thường xảy ra cấp tính. Điều này có nghĩa là người bị ảnh hưởng đột nhiên cảm thấy bắn đau trong khu vực của đĩa đệm thoát vị, trong khi hẹp ống sống thường phát triển ngấm ngầm và chỉ dẫn đến các vấn đề theo thời gian. Trong khi hẹp ống sống Đúng hơn là một bệnh của tuổi già (ngoại lệ là hẹp ống sống bẩm sinh), thoát vị đĩa đệm đã có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành sớm.

Mặc dù cả hai bệnh đều xảy ra đặc biệt thường xuyên ở cột sống thắt lưng, nhưng cũng có sự khác biệt ở đó. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra giữa đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5 hoặc đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất. Ở đó, độ cong của cột sống gây áp lực lớn hơn lên các đĩa đệm.

Mặt khác, hẹp ống sống xảy ra có phần cao hơn vào ngày thứ 4 đốt sống thắt lưng hoặc giữa đốt sống thắt lưng thứ 4 và thứ 5. Dựa vào các đặc điểm và chẩn đoán điển hình, các bác sĩ có thể dễ dàng phân biệt giữa hẹp ống sống và thoát vị đĩa đệm. Do đó, cũng có thể cả hai bệnh xảy ra song song, mặc dù một bệnh thường là yếu tố quyết định.

Trị liệu / điều trị

Việc điều trị bệnh hẹp ống sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng bao gồm, ví dụ, mức độ và vị trí của chứng hẹp, tuổi của bệnh nhân và tình trạng chung của sức khỏe cũng như các bệnh kèm theo của bệnh nhân và những hạn chế do hẹp ống sống gây ra. Theo quy định, mục đích là để thực hiện một liệu pháp bảo tồn.

Điều này có nghĩa là sự đau khổ của bệnh nhân ban đầu được giảm bớt với sự giúp đỡ của đau và thuốc chống viêm. Trong trường hợp rất nghiêm trọng đau, cái gọi là thâm nhập có thể đạt được kết quả tốt. Một ống thông giảm đau mỏng được đặt tại điểm đau, sau đó có thể dùng thuốc liên tục trong vài ngày.

Liệu pháp xung huyết, trong đó các ống tiêm được điều khiển bằng máy tính sẽ tiêm thuốc gây mê hoặc cortisone chuẩn bị gần các kênh thần kinh bị ảnh hưởng, theo đuổi một mục tiêu tương tự. Một thành phần quan trọng của điều trị bảo tồn là vật lý trị liệu. Tại đây, bệnh nhân được học cách tránh tư thế nằm nghiêng và cách dựng lưng và cơ bụng một cách có mục tiêu để giải phóng ống sống.

Nếu điều trị bảo tồn không dẫn đến thành công như mong muốn hoặc nếu mức độ đau đớn của bệnh nhân rất cao, phẫu thuật hẹp ống sống có thể được xem xét. Trong trường hợp này, ống sống được mở rộng trong nhiều phương pháp phẫu thuật có thể có. Có nhiều khả năng điều trị bằng thuốc đối với chứng hẹp ống sống.

Về cơ bản, việc sử dụng các loại thuốc được lựa chọn dựa trên sơ đồ 3 giai đoạn của Thế giới cho sức khoẻ Tổ chức: Giai đoạn 1 là đau nhẹ, sử dụng thuốc giảm đau và các loại thuốc chống viêm như paracetamol, ibuprofen or diclofenac; giai đoạn 2 là cơn đau vừa phải, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau opioid nhẹ. Nhóm này bao gồm tramadol hoặc sự kết hợp của tilidine và naloxone. Giai đoạn 3 điều trị cơn đau dữ dội.

Thuốc giảm đau opioid được lựa chọn ở đây là thuốc giảm đau opioid có hiệu quả mạnh như nha phiến trắng, fentanyl or oxycodone. Liệu pháp tiêm cũng có thể giúp giảm chứng hẹp ống sống. Ở đây, bác sĩ tiêm một hỗn hợp lidocaine (a gây tê cục bộ) Và cortisone (chống viêm) vào ống sống.

Việc tiêm là xuyên qua dây thần kinh (qua kênh thoát thần kinh của cột sống) hoặc giữa đồi (giữa hai thân đốt sống liền kề).

 • Giai đoạn 1 là cơn đau nhẹ, sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm như paracetamol, ibuprofen hoặc diclofenac
 • Mức độ 2 mô tả cơn đau vừa phải, nơi bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau opioid nhẹ. Nhóm này bao gồm tramadol hoặc sự kết hợp của tilidine và naloxone.
 • Cấp độ 3 điều trị cơn đau dữ dội.

  Thuốc giảm đau opioid như nha phiến trắng, fentanyl or oxycodone là những loại thuốc được lựa chọn.

Trong trường hợp hẹp ống sống, có nhiều bài tập khác nhau được sử dụng để làm giảm và vận động cột sống bằng cách uốn cong, kéo dài hoặc phần mở rộng. Tùy theo vị trí hẹp mà có các bài tập riêng cho cột sống cổ, ngực và thắt lưng. Cột sống cổ: Một bài tập tốt cho hẹp ống sống ở cột sống cổ là rút lại.

Ở đây, bệnh nhân đẩy cằm về phía sau, như thể cố gắng làm hai cằm. Động tác tự động kéo thẳng cột sống cổ và cổ được kéo dài. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi thả ra từ từ, điều quan trọng là không được cử động nhanh ở cột sống cổ.

Nếu không chắc chắn, bạn cũng có thể thực hiện bài tập trước gương ngay từ đầu. Cột sống ngực: Trong bài tập này, bệnh nhân đứng bằng cả hai chân trên một cân bằng bảng hoặc đệm (học sinh nâng cao cũng có thể làm bài tập trên một Chân). Chân bây giờ hơi cong và lưng thẳng (không có lưng rỗng).

Bây giờ cánh tay duỗi thẳng lên trên cơ thể trong một thời gian dài, giữ ở đó trong 2 giây và sau đó từ từ đưa xuống một lần nữa ở bên cạnh. 2 lần 15 lần lặp lại. Cột sống thắt lưng: Đối với bài tập này, bệnh nhân nằm trên bàn ở tư thế nằm sấp, sao cho xương chậu phẳng với mép bàn và chân treo lỏng lẻo khỏi mép.

Nếu cần, bệnh nhân có thể dùng tay giữ vào bàn. Trọng lượng của chân bây giờ tác động lên phần lưng dưới, kéo dài nó, do đó làm giảm căng thẳng trên ống sống. Các bài tập thêm có thể tham khảo thêm trong các bài viết:

 • Các bài tập cho bệnh hẹp ống sống
 • Hẹp ống sống - bài tập tại nhà
 • Bài tập nào cho bệnh hẹp ống sống
 1. Cột sống cổ: Một bài tập tốt cho hẹp ống sống ở cột sống cổ là rút lại.

  Ở đây, bệnh nhân đẩy cằm về phía sau, như thể cố gắng làm hai cằm. Động tác tự động kéo thẳng cột sống cổ và cổ được kéo dài. Giữ nguyên vị trí trong 10 giây rồi từ từ thả ra.

  Điều quan trọng là không được thực hiện các chuyển động nhanh tại cột sống cổ. Nếu không chắc chắn, bạn cũng có thể thực hiện bài tập trước gương ngay từ đầu.

 2. Cột sống ngực: Trong bài tập này, bệnh nhân đứng trên cả hai chân trên một cân bằng bảng hoặc đệm (học sinh nâng cao cũng có thể làm bài tập trên một Chân). Chân bây giờ hơi cong và lưng thẳng (không có lưng rỗng).

  Bây giờ cánh tay duỗi thẳng lên trên cơ thể trong một thời gian dài, giữ ở đó trong 2 giây và sau đó từ từ đưa xuống một lần nữa ở bên cạnh. 2 lần 15 lần lặp lại.

 3. Cột sống thắt lưng: Đối với bài tập này, bệnh nhân nằm trên bàn ở tư thế nằm sấp, sao cho xương chậu phẳng với mép bàn và chân treo lỏng lẻo khỏi mép. Nếu cần, bệnh nhân có thể dùng tay giữ vào bàn.

  Trọng lượng của chân bây giờ tác động lên phần lưng dưới, kéo dài nó, do đó làm giảm căng thẳng trên ống sống.

> Vấn đề có nên mổ hẹp ống sống hay không phải được quyết định riêng cho từng bệnh nhân và tỷ lệ lợi ích - nguy cơ phải được cân nhắc. Về cơ bản, một nỗ lực được thực hiện để tránh rủi ro hoạt động và áp dụng một phương pháp điều trị bảo tồn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể.

Nếu mức độ chịu đựng của bệnh nhân là cực kỳ cao, có thể bị liệt hoặc các hạn chế nghiêm trọng khác thì nên tiến hành phẫu thuật. Vì có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau cho bệnh hẹp ống sống, bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết và tư vấn trước. Mặc dù có công nghệ hiện đại, nhiều bác sĩ vẫn khuyên bạn nên làm cứng các thân đốt sống riêng lẻ, điều này không phải lúc nào cũng có lợi và có thể dẫn đến các vấn đề về sau.

Trong quá trình hoạt động, tổn thương các vùng thần kinh và máu tàu có thể xảy ra do trường phẫu thuật gần nhau. Ngoài ra, các rủi ro thông thường của phẫu thuật và gây mê có thể được thêm vào. Phẫu thuật điều trị hẹp ống sống là mở rộng ống sống bị hẹp trở lại.

Trái ngược với phương pháp phẫu thuật cắt lớp thông thường trước đây, trong đó toàn bộ thân đốt sống được loại bỏ, nội dung của phẫu thuật ngày nay nhẹ nhàng hơn nhiều. Vì phẫu thuật hẹp ống sống là một thủ thuật rất phức tạp, nó chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm tại một số địa điểm ở Đức. Trong quá trình phẫu thuật, khu vực được phẫu thuật sẽ được tiếp xúc đầu tiên trong một cuộc phẫu thuật mở hoặc tiếp cận với sự trợ giúp của thủ thuật xâm lấn tối thiểu.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật bắt đầu cắt và mở các thân đốt sống để có thể tiếp cận tốt hơn với ống sống bị hẹp. Các kỹ thuật vi phẫu được sử dụng để loại bỏ phần xương bị co thắt và mô liên kết các cấu trúc trong ống sống. Nếu hẹp ống sống là do sự phát triển xương của từng thân đốt sống, thì cũng có thể cấy ghép đốt sống để thay thế cho phần bị thay đổi. thân đốt sống.

Vì mỗi bệnh nhân là khác nhau và tình trạng hẹp ống sống có thể khác nhau rất nhiều từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, bác sĩ phẫu thuật phải tự chuẩn bị cụ thể cho từng ca mổ để đảm bảo chăm sóc bệnh nhân tốt nhất có thể. vài ngày trong bệnh viện cho giám sát. Ở đó, quá trình điều trị sau phẫu thuật vật lý trị liệu sẽ bắt đầu. Tiếp theo là các biện pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân ngoại trú hoặc nội trú. Bạn đang tìm kiếm thông tin về điều trị sau mổ hẹp ống sống thắt lưng? Sau đó đọc bài viết này: Hẹp ống sống thắt lưng OP - chăm sóc sau