Chế độ ăn cho người suy thận: Cần chú ý điều gì?

Người suy thận cần tránh những thực phẩm nào?

Trong trường hợp suy thận mãn tính, một số loại thực phẩm không nhất thiết bị cấm, nhưng những người bị ảnh hưởng không nên tiêu thụ quá nhiều một số chất dinh dưỡng.

Ví dụ, nên hạn chế khi nói đến phốt phát: thực phẩm giàu phốt phát bao gồm các loại hạt, muesli, nội tạng và bánh mì nguyên hạt. Nhiều sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và sữa bơ cũng chứa nhiều phốt phát. Các loại phô mai như quark, phô mai kem, Camembert, phô mai Brie, mozzarella, Harzer Roller và Limburger được ưa chuộng hơn.

Nếu có thể, hãy tránh các thực phẩm có thêm phốt phát do sản xuất như phô mai chế biến, phô mai nấu chín, sữa đóng hộp và một số loại xúc xích. Bạn có thể xác định các chất phụ gia phốt phát trong danh sách thành phần của thực phẩm theo các số E từ E 338 đến E 341, E 450 a đến c, E 540, E 543 và E 544.

Cũng nên tránh một lượng lớn thực phẩm có chứa kali. Chúng bao gồm nước ép trái cây và rau quả, trái cây và các loại hạt khô, chuối, mơ, bơ, các loại đậu, các loại rau khác nhau, mầm và vi trùng, nấm và các sản phẩm khoai tây khô như khoai tây chiên, bánh bao khoai tây hoặc khoai tây nghiền.

Trong suy thận cấp, thường không cần thiết phải giảm lượng phosphat và kali.

Người suy thận nên ăn kiêng như thế nào?

Tùy thuộc vào việc suy thận là cấp tính hay mãn tính, những người bị ảnh hưởng nên tính đến những điều khác nhau khi nói đến chế độ ăn uống.

Dinh dưỡng trong suy thận cấp: Cần cân nhắc điều gì?

Suy thận cấp có thể dẫn đến tăng phân hủy protein cũng như rối loạn chuyển hóa chất béo. Vì vậy, hãy chú ý đến lượng calo của bạn. Các hướng dẫn khuyến nghị 20 đến 25 kilocalories/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày đối với những người không chạy thận nhân tạo, với lượng protein nạp vào từ 0.8 đến 1.2 gram/kg trọng lượng cơ thể.

Uống nhiều như lượng nước tiểu bạn bài tiết vào ngày hôm trước. Nếu lượng nước tiểu quá thấp, người bệnh nên ăn chế độ ăn ít kali, natri và protein. Mặt khác, nếu lượng bài tiết nước tiểu quá cao thì nên áp dụng chế độ ăn giàu kali và natri. Điều này bù đắp cho sự mất mát của muối khoáng. Mất chất lỏng có thể được khắc phục bằng cách uống đủ chất lỏng.

Dinh dưỡng ở người suy thận mãn tính: Cần chú ý điều gì?

Lượng protein được kiểm soát chỉ áp dụng cho những bệnh nhân chưa cần chạy thận.

Protein chất lượng cao

Trong số những điều khác, những người bị suy thận mãn tính nên đảm bảo rằng các protein họ tiêu thụ có giá trị sinh học cao. Nói cách khác, tốt nhất chúng nên bao gồm các khối xây dựng protein mà cơ thể không tự sản xuất được (các axit amin thiết yếu). Hỗn hợp protein lý tưởng bao gồm khoai tây và trứng, đậu và trứng, sữa và lúa mì, trứng và lúa mì, các loại đậu và lúa mì.

Chế độ ăn ít photphat

Suy thận mãn tính có tác động tiêu cực đến quá trình chuyển hóa xương, trong số những thứ khác – sự ổn định của xương giảm. Để tránh làm trầm trọng thêm tác dụng này, các chuyên gia khuyến nghị chế độ ăn thận có hàm lượng phốt phát thấp, vì quá nhiều phốt phát cũng khiến xương trở nên giòn hơn. Lượng photphat được khuyến nghị là 0.8 đến một gam mỗi ngày.

Có mối quan hệ chặt chẽ giữa hàm lượng phốt phát và protein – thực phẩm giàu protein thường cũng chứa nhiều phốt phát.

Ít kali và natri

Vì huyết áp được kiểm soát tốt có tác động tích cực đến diễn biến của bệnh nên chế độ ăn ít muối là điều hợp lý. Điều này là do thuốc hạ huyết áp hoạt động tốt hơn khi ăn ít muối ăn. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn XNUMX đến XNUMX gam muối mỗi ngày. Muối ăn chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là bánh mì, các món thịt, xúc xích và phô mai.

Lượng uống

Với điều kiện là sự bài tiết nước qua thận bị bệnh chưa bị hạn chế thì việc giảm lượng nước đưa vào thường không cần thiết. Tuy nhiên, ngay cả khi nhiều người mắc bệnh cho rằng điều ngược lại thì uống nhiều rượu cũng không cải thiện được chức năng thận. Trong một số trường hợp, uống quá nhiều chất lỏng thực sự làm tăng tốc độ tiến triển của suy thận mãn tính. Thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng chất lỏng bạn có thể tiêu thụ hàng ngày.

Suy thận mãn tính: dinh dưỡng trong quá trình lọc máu

Không giống như suy thận không lọc máu, chế độ ăn ít protein không được khuyến khích trong quá trình điều trị lọc máu. Điều này là do việc điều trị làm mất đi protein và các khối xây dựng protein mà bệnh nhân sẽ bù đắp một cách lý tưởng bằng cách tăng lượng protein nạp vào. Người ta khuyến nghị bệnh nhân nên tiêu thụ khoảng 1.2 đến 1.5 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Do đó, những người bị suy thận cần chạy thận nên theo dõi cân nặng hàng ngày. Nếu tăng cân vượt quá mức khuyến cáo của bác sĩ, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức.

Người đang chạy thận nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày dựa trên lượng nước tiểu được thải ra trong khoảng thời gian 24 giờ. Bạn bài tiết càng nhiều chất lỏng thì bạn cũng sẽ phải quay trở lại cơ thể – cộng thêm khoảng nửa lít mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn cũng đáp ứng một phần nhu cầu chất lỏng thông qua thực phẩm. Không chỉ súp, mà hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều chứa nước (ví dụ: trái cây, rau, sữa chua, bánh pudding, cá, thịt).

Lời khuyên cho việc hạn chế lượng chất lỏng

Phải mất rất nhiều kỷ luật để tuân thủ việc hạn chế chất lỏng. Những lời khuyên hữu ích để làm dịu cơn khát bao gồm:

  • Kẹo cao su không đường
  • Ngậm đá viên
  • Ngậm miếng chanh
  • Tránh ăn mặn và quá ngọt
  • Súc miệng