Diazepam: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Diazepam hoạt động như thế nào

Diazepam là một loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepine và do đó có tác dụng giảm lo âu, an thần, thư giãn cơ và chống co thắt.

Hoạt chất này ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong thân não và hệ thống limbic – một đơn vị chức năng của não chịu trách nhiệm chính về trạng thái tinh thần của một người. Diazepam tăng cường tác dụng ức chế của chất dẫn truyền (axit gamma-aminobutyric) và do đó làm giảm tính dễ bị kích thích của tế bào.

Điều này làm giảm lo lắng và căng thẳng và mang lại cảm giác bình tĩnh. Đồng thời, sự suy giảm cảm xúc ít ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự chủ, hệ thống kiểm soát các chức năng quan trọng như nhịp tim, huyết áp, hô hấp và tiêu hóa.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Điều này tạo ra các sản phẩm thoái hóa cũng có hiệu quả (chất chuyển hóa có hoạt tính) và được bài tiết chậm qua nước tiểu. Thời gian bán hủy của diazepam – tức là khoảng thời gian sau đó khoảng một nửa hoạt chất được bài tiết – là khoảng 48 giờ.

Để ngăn chặn hoạt chất tích tụ trong cơ thể, phải tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng do bác sĩ chỉ định!

Khi nào diazepam được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng (chỉ định) của diazepam là:

  • để chuẩn bị trước (chuẩn bị gây mê) trước khi tiến hành chẩn đoán hoặc phẫu thuật
  • Các tình trạng tăng căng cơ (ví dụ trạng thái động kinh = co giật động kinh kéo dài)
  • Vấn đề về giấc ngủ

Cách sử dụng diazepam

Viên diazepam và giọt diazepam được uống với một cốc nước trước bữa ăn hoặc một thời gian sau đó. Thuốc đạn diazepam được đưa vào hậu môn, ống trực tràng được dẫn vào hậu môn theo thông tin sản phẩm.

Uống vào buổi tối là nửa giờ trước khi đi ngủ. Không nên dùng thuốc khi bụng đầy, vì nếu không thì tác dụng sẽ bị trì hoãn. Nó còn giúp tránh được những tác dụng phụ như mệt mỏi, thiếu tập trung vào sáng hôm sau.

Tác dụng phụ của diazepam là gì?

Tác dụng phụ phụ thuộc vào liều và xảy ra chủ yếu khi bắt đầu điều trị. Các tác dụng phụ chính bao gồm buồn ngủ ban ngày và buồn ngủ, suy giảm khả năng tỉnh táo và phản ứng.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm buồn ngủ, chóng mặt, lú lẫn, rối loạn dáng đi và vận động, đau đầu và mất trí nhớ tạm thời.

Việc sử dụng diazepam kéo dài hoặc lặp đi lặp lại có thể làm giảm hiệu quả của nó. Với việc sử dụng liều cao kéo dài, những rối loạn tạm thời như nói chậm hoặc nói ngọng, rối loạn thị giác, cử động và dáng đi không ổn định cũng có thể xảy ra.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng diazepam?

Chống chỉ định

Trong một số trường hợp khác, chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết và sau khi đánh giá rủi ro-lợi ích cẩn thận, chẳng hạn như nhiễm độc cấp tính với rượu hoặc các chất ức chế trung ương khác, tổn thương gan nặng, suy hô hấp nặng và bệnh tăng nhãn áp góc hẹp (một dạng bệnh tăng nhãn áp). bệnh tăng nhãn áp).

Tương tác thuốc

Nước bưởi làm tăng sự hấp thu diazepam trong ruột và giảm sự phân hủy của nó.

Dùng đồng thời diazepam và các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác (như thuốc ngủ, một số thuốc giảm đau, thuốc gây mê…) làm tăng tác dụng gây buồn ngủ và ức chế hô hấp.

Tác dụng của thuốc làm giảm căng cơ (thuốc giãn cơ) có thể được tăng cường bởi diazepam. Sự phân hủy của diazepam có thể được đẩy nhanh bởi phenobarbital và phenytoin (thuốc chống động kinh), làm rút ngắn thời gian tác dụng của nó.

Nếu bạn mới được kê đơn các loại thuốc khác ngoài diazepam (bao gồm cả các chế phẩm không kê đơn), hãy thông báo cho bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Triệu chứng cai diazepam

Diazepam có thể gây lệ thuộc về tinh thần và thể chất nếu sử dụng lâu dài. Khi ngừng điều trị, các triệu chứng cai thuốc như rối loạn giấc ngủ, mơ nhiều, lo lắng, căng thẳng và bồn chồn bên trong có thể xảy ra.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Diazepam có thể được dùng cho trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi nếu được chỉ định.

Mang thai và cho con bú

Các nghiên cứu trên hàng nghìn trường hợp mang thai được điều trị bằng diazepam cho thấy không có bằng chứng về dị tật phôi thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, không nên sử dụng diazepam trong thời kỳ mang thai.

Có thể dùng liều đơn trong thời gian cho con bú (ví dụ như điều trị chống động kinh cấp tính). Trong trường hợp này, việc ngừng cho con bú là không cần thiết. Trong trường hợp sử dụng liên tục, phải chú ý đến các tác dụng phụ ở trẻ như an thần, yếu uống và sụt cân.

Cách mua thuốc có hoạt chất diazepam

Các chế phẩm có chứa diazepam cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, do đó chỉ được bán ở các hiệu thuốc theo đơn.

Diazepam đã được biết đến bao lâu rồi?

Diazepam được phát triển bởi dược sĩ và nhà hóa học Leo Henry Sternbach ở New Jersey khi ông đang nghiên cứu nhóm hóa chất của thuốc benzodiazepin. Trước đó, vào năm 1957, ông đã thành công trong việc sản xuất các chất trong phòng thí nghiệm của mình mà hóa ra là thuốc an thần có hiệu quả cao.

Những điều bạn cũng nên biết về diazepam

Do đó, trong quá trình điều trị bằng diazepam, khả năng lái xe và khả năng làm việc với máy móc có thể bị suy giảm.