Tiêu chảy khi mang thai: nguyên nhân và cách điều trị

Tiêu chảy khi mang thai – cấp tính hay mãn tính?

Về cơ bản, bác sĩ nói về bệnh tiêu chảy nếu bạn đi tiêu nhiều hơn ba lần một ngày. Độ đặc khác nhau giữa tiêu chảy mềm, nhão hoặc chảy nước.

Mang thai là thời điểm một số phụ nữ bị tiêu chảy nhẹ, thường xen kẽ với táo bón và đầy hơi. Tuy nhiên, tiêu chảy nặng cấp tính do nhiễm trùng cũng có thể xảy ra. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn XNUMX tuần, các bác sĩ cho rằng đó là bệnh tiêu chảy mãn tính.

Nguyên nhân có thể gây tiêu chảy khi mang thai

Tiêu chảy không phải là một trong những triệu chứng “điển hình” của các bà mẹ tương lai – hormone thai kỳ có xu hướng gây táo bón. Đúng hơn, tiêu chảy nhẹ thường là kết quả của sự thay đổi trong chế độ ăn uống: nhiều phụ nữ chuyển sang dùng thực phẩm lành mạnh hơn khi mang thai, chẳng hạn như những thực phẩm có nhiều chất xơ. Ruột đôi khi phản ứng với điều này bằng tiêu chảy. Phụ nữ mang thai thường chỉ cần kiên nhẫn một chút cho đến khi hệ tiêu hóa của họ thích nghi với hoàn cảnh mới. Tuy nhiên, để con bạn phát triển lành mạnh, bạn vẫn nên tiếp tục ưu tiên những thực phẩm lành mạnh.

Khi thai kỳ tiến triển, tử cung ngày càng lớn sẽ gây áp lực lên ruột ngày càng nhiều và làm suy yếu nhu động ruột. Điều này có thể dẫn đến táo bón và tiêu chảy.

Các nguyên nhân gây tiêu chảy khác khi mang thai thường giống như khi không mang thai. Do đó, tiêu chảy có thể được gây ra, ví dụ, do dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, nhiễm vi-rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, ngộ độc thực phẩm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống và lối sống kém. Tuy nhiên, tiêu chảy khi mang thai cũng có thể do tiêu chảy của người du lịch gây ra. Hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột mãn tính cũng có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy - ngay cả khi bạn không mang thai.

Tiêu chảy khi mang thai: khi nào bạn nên cẩn thận?

Tiêu chảy nặng khi mang thai kéo dài hơn ba ngày đôi khi có thể nguy hiểm. Việc mất chất lỏng nghiêm trọng khiến cơ thể bị khô – cơ thể bị mất nước. Khoáng chất quan trọng cũng bị mất cùng với chất lỏng. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt kali (hạ kali máu). Điều này có thể rất quan trọng đối với mẹ và con.

Do đó, nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài và/hoặc nghiêm trọng khi mang thai. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn cảm thấy rất yếu, kiệt sức và cảm thấy không cải thiện hoặc nếu tiêu chảy đi kèm với đau đớn, chuột rút, các vấn đề về tuần hoàn, sốt, cảm giác chung là bị bệnh và/hoặc thậm chí có máu trong phân.

Bất kỳ bệnh tiêu chảy nào khi mang thai cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn trong môi trường âm đạo thông qua nhiễm trùng vết bẩn (viêm âm đạo do vi khuẩn). Điều này có thể gây chuyển dạ sớm, vỡ túi ối và sinh non và do đó cũng phải được điều trị.

Tiêu chảy khi mang thai: bạn có thể tự làm gì

Về nguyên tắc, những lời khuyên chung tương tự áp dụng cho tiêu chảy vô hại khi mang thai cũng như tiêu chảy ngoài thai kỳ. Để ngăn ngừa tình trạng mất nước và muối nghiêm trọng, bạn nên uống đủ nước. Ví dụ, nước khoáng, nước dùng trong và trà đều phù hợp (xem bên dưới). Nghỉ ngơi và sưởi ấm cũng rất hữu ích. Bạn cũng nên cố gắng tránh suy dinh dưỡng.

Các biện pháp ăn kiêng sau đây giúp phục hồi:

  • Tránh sữa, hạt cà phê và đồ uống có tính axit như nước ép trái cây.
  • Trà thì là có tác dụng làm dịu và an thần.
  • Trà hoa cúc có tác dụng làm dịu màng nhầy của dạ dày và ruột.
  • Tannin trong trà đen có tác dụng gây táo bón.
  • Ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như phở, bánh mì nướng hoặc bánh quy.
  • Tránh trứng, thịt, bơ, thức ăn béo và các loại rau đầy hơi (bắp cải, đậu).
  • Cà rốt, táo sống nghiền và chuối nghiền có tác dụng làm đầy. Chuối cũng cung cấp kali.

Thuốc trị tiêu chảy khi mang thai

Để chống lại tình trạng mất nước ngày càng tăng do tiêu chảy khi mang thai, bác sĩ có thể kê toa dung dịch thay thế chất điện giải. Hơn nữa, các loại thuốc tự nhiên như viên than, pectin táo và cao lanh (đất sét/sứ sứ) được coi là tương đối an toàn cho bệnh tiêu chảy khi mang thai. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chúng.

Tác dụng của dược phẩm chống tiêu chảy, còn gọi là thuốc chống tiêu chảy, dựa trên việc cố định các cơ của đường tiêu hóa. Cần đặc biệt thận trọng với những loại thuốc này trong thời kỳ mang thai. Bác sĩ của bạn phải cân nhắc cẩn thận những rủi ro và lợi ích. Vì vậy, chỉ dùng thuốc chống tiêu chảy khi mang thai sau khi đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ!